Những cán bộ cơ sở phát huy tinh thần "đảng viên đi trước" trong phòng, chống dịch:

Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường

(LĐTĐ) Đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại cộng đồng, rất nhiều công việc đổ dồn vào cán bộ cơ sở. Trước áp lực công việc phải chạy đua với thời gian, công suất lao động của họ ngay trong những ngày giãn cách phải tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm bình thường. Mặc dù vậy, với vai trò là người đứng đầu các địa phương, họ đã và đang tích cực triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm giữ vững “pháo đài” chống dịch tại mỗi xã, phường.
Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 1: “A lô! Y tế xã, phường xin nghe!”

Những quyết định dứt khoát, kịp thời

Có thể thấy, gần 2 năm qua, dịch Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng khiến cả hệ thống chính trị đã và đang “căng mình” dập dịch. Những quyết định dứt khoát, kịp thời đã cho thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành phố cũng như các cấp chính quyền, tổ chức cơ sở Đảng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sự quyết tâm này không chỉ nằm trên các văn bản chỉ đạo, ở các cuộc họp, mà nó thể hiện rõ bằng hành động cụ thể. Đặc biệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị trên địa bàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc, dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch; mục tiêu là bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Trong đó, các cán bộ cơ sở luôn có sự chủ động, bám sát tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Những cán bộ cơ sở “lội nước đi trước” cùng dân chống dịch – Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường
Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Phương Mai (quận Đống Đa) Hoàng Thị Bảo Phương (bên trái) hỏi thăm, tặng quà cho người dân vừa tháo bỏ phong tỏa.

Đã hơn 10 ngày nay, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Phương Mai (quận Đống Đa) Hoàng Thị Bảo Phương có mặt 24/24h tại trụ sở UBND phường và tham gia công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Lãnh đạo phường Phương Mai cho biết, trong những ngày dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, Thành phố và quận Đống Đa đều có chỉ đạo, hướng dẫn, nhưng không thể làm thay phần việc của cấp phường.

Nhớ lại những ngày trên địa bàn xuất hiện chùm ca bệnh tại ngõ 15 Phương Mai, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phương Mai bày tỏ, đó là những ngày “căng thẳng”, cứ 1 cuộc gọi đến kết thúc, thì điện thoại hiện 3-4 cuôc gọi nhỡ. “Biết đối mặt với dịch bệnh là nguy hiểm, nhưng là người đứng mũi chịu sào, mình không vững vàng làm gương thì không ai theo, nhất là lúc cấp bách, việc cần giải quyết nhanh. Khi đã vào guồng thì không còn biết sợ, cả tôi và đội ngũ cán bộ lao vào làm việc”, bà Phương chia sẻ.

Chùm ca bệnh tại Phương Mai bắt đầu từ trường hợp bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đống Đa, có test nhanh với dương tính. Ngay khi nhận được thông tin chưa chính thức từ y tế, trong khi đợi kết quả khẳng định lại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Phương Mai đã lập tức yêu cầu triển khai công tác dự phòng bao gồm: kiểm tra, giám sát tình hình, phối hợp với các lực lượng công an, tổ dân phố… triển khai các biện pháp cần thiết như khử khuẩn, giám sát người ra vào ngay tại ngõ.

Do vậy, 1 giờ sáng nhận được kết quả khẳng định dương tính của bệnh nhân, Chủ tịch UBND phường cùng cán bộ địa phương đã đến tận nơi, triển khai ngay việc phong tỏa tạm thời. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa rà soát, truy vết tất cả người dân tại sinh sống tại ngách 34, ngõ 15 Phương Mai. Sau khi đã điều tra, truy vết, việc phong tỏa đã được thực hiện một cách nghiêm túc kịp thời. Đồng thời, cán bộ phường cũng tuyên truyền nhà nào ở yên nhà đó, ổn định tư tưởng, theo dõi sức khỏe, báo lại y tế phường.

Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường
Ngõ 15 Phương Mai được gỡ bỏ phong tỏa và được đặt chốt vùng xanh, an toàn với dịch Covid-19.

“Ngay sau khi 2 ca F0 đầu tiên được phát hiện, tất cả các trường hợp ho, sốt tiếp theo đều được chúng tôi giám sát, lấy mẫu khẳng định và phát hiện tổng cộng 10 ca bệnh. Nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền nên người dân trong khu vực cũng đã nghiêm túc thực hiện phòng dịch; do vậy, ko có tình trạng lây lan rộng trong khu vực. Chúng tôi đánh giá, đến nay việc truy vết ở ngõ 15 Phương Mai là hiệu quả, quyết liệt, nhanh chóng. Đáng mừng là cách đây 3 hôm, phường đã thực hiện tháo dỡ phong tỏa tại đây”, bà Phương chia sẻ.

Đặc biệt, để ổn định tinh thần của người dân, trong thời gian thực hiện phong tỏa, cán bộ địa phương thường xuyên cùng cấp ủy cơ sở động viên nhân dân. Ngay khi gỡ bỏ phong tỏa, phường đã đặt ngay chốt kiểm soát “ngõ xanh” tại đây. Đồng thời, 38 hộ dân trong ngõ cũng đã được phường tạo điều kiện đăng ký tiêm chủng, tổ chức khám sàng lọc, tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Giữ vững thành quả chống dịch

Trong thời điểm chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Kim Mã (quận Ba Đình) Nguyễn Thị Vượng cũng như các cán bộ tại địa phương mỗi ngày phải làm rất nhiều công việc liên quan. Từ ngày 1/7 đến nay, trên địa bàn phường Kim Mã không ghi nhận ca dương tính trong cộng đồng. Số F1 là 4 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung; số ca liên quan là 13 trường hợp; số F2 là 64 trường hợp; số F3 là 16 trường hợp. Tất cả các trường hợp đều đã được cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, phường đã ra nhiều Nghị quyết, Quyết định; xây dựng kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Kim Mã nói riêng. Trong đó, việc kiện toàn các Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 với 10 thành viên đã sớm được triển khai.

Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường
Phường Kim Mã (quận Ba Đình) chú trọng công tác chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch "Covid-19" để người dân "ai ở đâu ở yên đó" chống dịch.

Phường cũng đã triển khai đầy đủ các kế hoạch về xây dựng và thực hiện mô hình “Tổ dân phố an toàn” phòng, chống dịch Covid-19; công tác tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt II năm 2021… Việc thực hiện các Công điện, Chỉ thị của các cấp về công tác phòng, chống dịch, Đảng ủy đều có văn bản, thông báo gửi đến các cơ sở tôn giáo; các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể và người dân trên địa bàn để thực hiện.

“Công tác phòng, chống dịch của phường nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến các khu dân cư, tổ dân phố. Sự đồng thuận của cả nhân dân trên địa bàn phường bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, công tác tuyên truyền sâu, rộng, trực tiếp, toàn diện qua các nhóm Zalo của các chi bộ, Zalo tổ dân phố có tác dụng tích cực, thông tin đến người dân nhanh”, Chủ tịch UBND phường Kim Mã thông tin.

Còn tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức), những ngày này, cán bộ cơ sở xã Hương Sơn mỗi ngày đều cần mẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bí thư Đảng ủy xã Hường Sơn Nguyễn Văn Lương cho biết, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch; không lơ là, chủ quan. Với tinh thần quyết tâm, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách quyết liệt. Bên cạnh đó, tuyên truyền, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, kiên quyết bảo vệ các vùng xanh an toàn.

Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường
Xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) có những các làm sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, việc phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng động, giám sát chặt những người đi từ các vùng dịch về thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Gần đây, trên địa bàn xã có 54 trường hợp về từ các quận, huyện trong Thành phố đã đến khai báo y tế, cam kết cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch. Có 33 trường hợp ho, sốt được lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Việc xét nghiệm cho các trường hợp nguy cơ cao như: người bán hàng, lực lượng kiểm soát dịch ở các chốt phòng dịch… cũng được các cấp chính quyền quan tâm.

“Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được địa phương tập trung thực hiện. Bên cạnh tăng cường các kênh tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm rõ và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, xã còn rà soát, nắm danh sách những hộ khó khăn để hỗ trợ kịp thời. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, xã tích cực vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp người dân an tâm phòng, chống dịch”, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn nhấn mạnh.

Với quan điểm Đảng lãnh đạo, nên tổ chức cơ sở Đảng (Đảng ủy phường, xã; chi bộ tổ dân phố) đóng vai trò quan trọng. Trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên không chỉ là hạt nhân lãnh đạo mà còn đóng vai trò xung kích, theo phương châm "đảng viên đi trước làng nước theo sau", từ đó tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch.

Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 tại Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng cán bộ cơ sở, những người “lội nước đi trước” cùng dân chống dịch không để lây lan ra cộng đồng. Họ đang làm việc không phải chỉ vì vị trí công tác, vì bổn phận đảng viên, vì trách nhiệm được phân công mà trên hết là sự chia sẻ, yêu thương của những con người với nhau. Với sự xả thân, sự hy sinh lớn lao, chúng ta hãy trân trọng và tri ân họ một cách chân thành.

Kim Tiến

(Kỳ cuối: Kết nối mạch nguồn đoàn kết)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Xem thêm
Phiên bản di động