Những cán bộ cơ sở phát huy tinh thần "đảng viên đi trước" trong phòng, chống dịch:

Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go, thật xúc động khi nhìn thấy những hình ảnh cán bộ cơ sở tạm gác lại niềm riêng, không màng khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận địa chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Họ là những Bí thư, Chủ tịch xã, phường luôn nêu cao vai trò gương mẫu, luôn phát huy tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để cùng dân chống dịch, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người cán bộ, đảng viên hết mình vì dân.
Chuyện ghi ở “điểm nóng” chống dịch quận Đống Đa Huyện Mỹ Đức: Quyết tâm trở thành "vùng xanh" an toàn

Làm sao khoanh vùng nhanh, dập dịch mau...

Khoảng 10h ngày 8/8, điện thoại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Đội Cấn (quận Ba Đình) Ngô Thị Minh Hằng vang lên. Cuộc điện thoại thông báo về việc trên địa bàn phường xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong suốt gần 2 năm cả nước kiên cường “chống chọi” với dịch bệnh. Thông tin trên địa bàn phường ghi nhận ca F0 khiến Chủ tịch UBND phường Đội Cấn không quá bất ngờ.

“Mặc dù gần 2 năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, phường Đội Cấn đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Hà Nội cũng như trên cả nước hiện nay thì việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng đã nằm trong kịch bản trước đó của phường”, bà Ngô Thị Minh Hằng cho biết.

Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch
Ngay khi nhận được tin trên địa bàn phường Đội Cấn xuất hiện ca mắc Covid-19, phường đã nhanh chóng thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng đối tượng

Ngay lập tức, UBND phường đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình, truy vết các đối tượng liên quan, tiến hành đưa F0, F1 đi cách ly tập trung. Còn tại trụ sở phường Đội Cấn, toàn bộ cán bộ đã có mặt để nhận lệnh phân công công việc. Lãnh đạo quận Ba Đình, lãnh đạo phường Đội Cấn và các cán bộ y tế đã có mặt hướng dẫn cách ly. Lúc đó, chỉ nghĩ đến từ “khoanh vùng”, “khoanh vùng”… làm sao nhanh nhất để dịch không lây lan.

Với trang thiết bị bảo hộ cần thiết, các cán bộ cơ sở đã đến gặp từng người dân để nắm thông tin, khoanh vùng người tiếp xúc. Họ xác định trong vòng 24 giờ đồng hồ là “thời điểm vàng” phòng dịch cần phát huy tối đa. Nhất là khi nghe thông tin trường hợp dương tính là một phụ nữ 59 tuổi, nhà ở ngõ 68 Đội Cấn. Ngày 7/8, người này có triệu chứng ho, sốt nên tự đến Bệnh viện Hồng Ngọc xét nghiệm, kết quả dương tính Covid-19, chưa xác định được nguồn lây. Lúc này, càng khoanh vùng triệt để thì sẽ hạn chế việc lây lan dịch bệnh.

Giao nhiệm vụ xong cho từng tổ công tác, quán triệt tác phong, ứng xử với người dân phải khéo léo, Chủ tịch UBND phường Ngô Thị Minh Hằng với khẩu trang, bảo hộ cần thiết bước vào ngõ 68. “Xét thấy tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, UBND phường đã tiến hành phong tỏa ngõ 68 Đội Cấn, khoanh vùng xét nghiệm cho các hộ gia đình trong ngõ; trực chốt 24/24, lập sơ đồ khoanh vùng các F trong ngõ để theo dõi và quản lý; lắp camera trong ngõ, lập nhóm Zalo để nắm bắt thông tin, tình hình trong ngõ và để tuyên truyền thực hiện, bố trí lực lượng trực chốt trong ngõ và ngoài ngõ”, bà Ngô Thị Minh Hằng thông tin.

Những ngày sau đó, rải rác từ ngày 8 đến ngày 12/8 có 15 ca dương tính ở ngõ 68 Đội Cấn tiếp tục được phát hiện thông qua truy vết và xét nghiệm sàng lọc. Tính đến ngày 24/8, tại ngõ 68 Đội Cấn đã ghi nhận 33 trường hợp F0, 56 trường hợp F1, 23 trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Các trường hợp F0, F1 đều được đưa đi cách ly tập trung, các trường hợp F1 đến nay xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Bên cạnh đó, có 2 trường hợp F0 có hộ khẩu tại ngõ 75 Đội Cấn, tuy nhiên đều là F1 đã cách ly tập trung từ ngày 6/8, không sinh sống tại địa phương nên không có yếu tố dịch tễ tại địa bàn.

Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch
Chủ tịch UBND phường Đội Cấn Ngô Thị Minh Hằng luôn có mặt tại các "điểm nóng", hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm

Với các biện pháp khoanh vùng, dập dịch quyết liệt nhằm không để dịch lây lan ngoài cộng đồng, phường Đội Cấn đã triển khai xét nghiệm hơn 1.000 mẫu cho các hộ dân tại ngõ 68, khu vực xung quanh và các hộ dân, buôn bán kinh doanh tại ngõ chợ Ngọc Hà, kết quả đều âm tính. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm diện rộng 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao tới 3.480 người.

Bên cạnh công tác truy vết, việc bảo đảm công tác hậu cần lương thực cho nhân dân khu vực phong tỏa, các trường hợp F, các hộ cận nghèo, hộ khó khăn, người lao động ngoại tỉnh không về được bị ảnh hưởng Covid-19… cũng khiến Chủ tịch UBND phường Đội Cấn lo lắng không kém. Trong ngõ 68 Đội Cấn có 121 hộ dân, 453 nhân khẩu. Trong suốt thời điểm phong tỏa, UBND phường cũng đã lên nhiều phương án, đảm bảo cung cấp đầy đủ thực phẩm, thuốc men, vật dụng cần thiết cho nhân dân trong khu phong tỏa.

Khi đã xác định mỗi phường, xã là một pháo đài chống dịch, nên đối với các lãnh đạo phường, mỗi khi trên địa bàn mình phát hiện F0, trong đầu họ bao giờ cũng chỉ nghĩ, làm sao khoanh vùng thật nhanh, dập dịch thật mau để dần đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Vừa chống dịch, vừa lo tiêu thụ nông sản cho dân

Cũng chống dịch tại tuyến cơ sở, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) Nguyễn Đình Nguyên cho biết, những ngày này công việc của cán bộ cơ sở tăng lên gấp nhiều lần. Hầu như cán bộ cơ sở không có thứ 7, Chủ nhật; thậm chí giải quyết công việc đến 8, 9 giờ tối là chuyện thường xuyên diễn ra. Trong những đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trước đây, xã Phúc Lâm chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào với vi rút SARS-COV-2. Đến cuối tháng 7/2021, xã đã ghi nhận trường hợp đầu tiên ở thôn Khảm Lâm. Trường hợp này là nữ công nhân thuộc Khu Công nghiệp Chương Mỹ, phát hiện thông qua sàng lọc đối tượng tiếp xúc gần với F0. Để giữ vững thành quả chống dịch trước đó, các cán bộ, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phải “chạy đua” với thời gian.

Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch
Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm Nguyễn Đình Nguyên (đứng thứ 2 từ phải sang) trao khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch.

Nhớ lại ngày hôm đó, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm Nguyễn Đình Nguyên thông tin, ông nhận được điện thoại báo về ca F0 trên địa bàn ngay khi đang họp Hội đồng nhân dân huyện. Ngay lập tức, huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách nghiêm túc và quyết liệt nhất. Trên cơ sở các phương án đã chuẩn bị chu đáo, xã quyết định phong tỏa 28 hộ dân với 107 nhân khẩu thôn Khảm Lâm có liên quan đến ca bệnh.

Đặc biệt, trước tình thế cấp bách, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng lực lượng cán bộ công chức xã, các đoàn thể… đã nhanh chóng quyết định triển khai thành lập các chốt chặt cứng với 3 vòng: vòng 1 là 28 hộ gia đình có liên quan đến ca F0 với tinh thần phong tỏa cứng, không ai được ra khỏi nhà; vòng 2 là phong tỏa toàn bộ các ngõ ra vào thôn Khảm Lâm với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, để 1 lối đi duy nhất đi lại khi cần thiết nhưng có kiểm soát chặt chẽ; vòng 3 là thiết lập gần 20 chốt trong toàn xã, mọi người ra, vào đều được kiểm soát, khai báo y tế cụ thể.

“Ngay đêm đó, chúng tôi truy vết được 13 F1 và xin ý kiến huyện đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm. Các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi tại nhà. Đồng thời, thành lập một đội chuyên cung ứng thực phẩm cho thôn cũng như 28 hộ thuộc khu vực cách ly”, ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết.

Khó khăn chưa dừng lại, lúc này, bài toán đặt ra cho những người đứng đầu xã Phúc Lâm là làm sao tiêu thụ nông sản, thực phẩm được cho nhân dân. Bởi đặc thù của thôn Khảm Lâm là có thế mạnh lớn về chăn nuôi, cung cấp số lượng lớn trứng cút và trứng gà đẻ... cho các địa phương khác, do vậy nếu không được ra ngoài thì số lượng lớn thực phẩm sẽ bị ùn ứ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhiều cuộc họp đột xuất được triệu tập trong đêm, cuối cùng, quyết định được đưa ra. Xã đã thành lập 1 đội chuyên tiêu thụ thực phẩm do Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách tiếp nhận, kêu gọi các đoàn thể tiêu thụ nhịp nhàng không để ứ đọng.

Kỳ 1: Xông pha vào tâm dịch
Xã Phúc Lâm vừa nỗ lực chống dịch, vừa lo tiêu thụ nông sản cho nhân dân

Để chiến đấu với dịch Covid-19, các đồng chí lãnh đạo, hệ thống chính trị tại các xã, phường làm việc gần như xuyên đêm. “Chúng tôi chia ra nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhiệm một nhiệm vụ nhất định. Có bộ phận chỉ huy tại cơ quan, có bộ phận cán bộ trực tại chốt, có bộ phận vận chuyển nông sản cho nhân dân tiêu thụ sản phẩm và vận chuyển thức ăn cho vật nuôi của người dân… làm thay người dân hết tất cả các công việc. Thậm chí, cán bộ xã còn phải ứng tiền, đi chợ thay, không để người dân thiếu bất cứ thứ gì…”, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Lâm chia sẻ.

Nhờ những biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời, nghiêm túc nên gần 1 tháng qua trên địa bàn xã Phúc Lâm chỉ ghi nhận duy nhất 1 F0 (cuối tháng 7) và chưa có thêm bất cứ F0 nào khác trên địa bàn. Ở địa phương, người dân cũng đã chủ động thành lập các ngõ tự quản, thôn tự quản, xây dựng các con đường, chốt trực để kiểm soát người ra vào.

Nói về những vất vả của cán bộ cơ sở trong chống dịch, xử lý các ca bệnh, Chủ tịch UBND phường Đội Cấn Ngô Thị Minh Hằng chia sẻ: “Ngày đầu tiên khi phát hiện ca bệnh tại ngõ 68 Đội Cấn, cường độ làm việc của cán bộ phường lên đến 18-20 tiếng/ngày. Các ngày sau đó, lịch làm việc của Tổ công tác phòng dịch Covid-19 cũng từ 6h đến 22h. Khi mà nhiều khu phố đã yên giấc thì chúng tôi mới dám đi ngủ; nhưng cũng chẳng giấc ngủ nào yên, luôn thấp thỏm, giật mình khi điện thoại đổ chuông với những tình huống phát sinh. Nhưng dù thế, việc vẫn là việc, không thể nề hà, e ngại gì”.

Kim Tiến

(Kỳ 2: Giữ vững “pháo đài” tại mỗi xã, phường)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động