Phát huy vai trò Chi bộ Đảng tại các tổ dân phố trong nhịp sống đô thị:

Kỳ 1: Đổi mới để thích ứng với tình hình mới

Trong nhịp sống đô thị hối hả, đối mặt với tình trạng dân số tăng nhanh, đảng viên ít và ngày càng có xu hướng già hóa, các chi bộ khu dân cư đang nỗ lực tìm giải pháp để đưa chi bộ vượt qua khó khăn, phát triển phù hợp với tình hình mới.
Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa Gương Bí thư Chi bộ trong phòng, chống dịch Covid-19 Bí thư Chi bộ tận tâm, trách nhiệm

Đảng viên đi trước

Những năm qua, việc triển khai sát nhập tổ dân phố và sắp xếp lại chi bộ theo Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 16/9/2019 về "sắp xếp bố trí các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã tác động không nhỏ tới cơ cấu, tổ chức của các chi bộ dân phố. Dù phải kiêm nhiệm thêm chức vụ, khối lượng công việc tăng, thế nhưng, tại nhiều khu dân cư đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu, gương mẫu xung phong đảm nhiệm các vị trí khó, giúp chi bộ và tổ dân phố hoạt động một cách quy củ, có hiệu quả.

Sau nhiều lần chia tách, đến nay, tổ dân phố số 5, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang quản lý gần 1.000 hộ gia đình với hơn 2.800 nhân khẩu. Không chỉ đông, cơ cấu dân số của tổ dân phố số 5 cũng vô cùng đặc biệt khi có tới 90% người dân là đồng bào công giáo.

Là Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 5, nhiều năm qua, ông Trương Đình Quý (65 tuổi) vẫn luôn trăn trở với việc làm sao có thể đoàn kết nhân dân, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội… Đặc biệt là trong điều kiện đặc thù dân cư có phần khác biệt do quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh, các khu đô thị mới mọc lên ngày một nhiều.

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Đảng viên Chi bộ tổ dân phố số 5 ủng hộ vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Gần 7 năm qua, từ khi tham gia công tác tại địa phương, ông Quý luôn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”. Vì vậy, với vai trò của người đứng đầu chi bộ, ông Quý thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Ông luôn tự mình nghiên cứu tìm hiểu các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Cụ thể, do địa bàn mà ông lãnh đạo có phần đặc thù, để làm tốt nhiệm vụ là “cánh tay nối dài” giữa Đảng với nhân dân, ngoài kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận theo quy định ông Quý còn xung phong đảm nhận các nhiệm vụ khác như Trưởng ban Dân vận tổ dân phố số 5, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường... Theo ông Quý, việc kiêm nhiệm nhiều chức vụ, sẽ giúp ông có thể đóng nhiều vai, từ đó vận động, thuyết phục người dân tốt hơn.

Cùng với việc xung phong, đi đầu, đảm nhiệm nhiều chức vụ, ông Quý còn cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Quý cho hay: Bác Hồ đã dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế ông luôn tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân.

Với cách làm linh hoạt nhưng không kém phần quyết đoán của mình, ông Quý đã kêu gọi người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, giữ cho đường đường phố luôn sạch đẹp, cải tạo không gian sống, đảm bảo không vi phạm quy định trật tự xây dựng…

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Với những cống hiến trong quá trình công tác, ông Trương Đình Quý được Thành phố tặng Bằng khen điển hình dân vận khéo năm 2020.

Trong thời gian dịch Covid-19 xuất hiện, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, ông Quý cũng là người tiên phong, đi đầu tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; tham gia rà soát, lập danh sách hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh; kêu gọi nhân dân ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19; tham gia trực tại các chốt phòng, chống dịch, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc quy định của Thành phố…

Đặc biệt hơn, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016, với sự tâm huyết, linh hoạt trong cách làm, ông Quý đã cùng với các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tuyên truyền đến tận mỗi người dân về quyền, nghĩa vụ và tầm quan trọng của của việc đi bỏ phiếu. Kết quả gần 100% người dân của tổ dân phố số 5 đều tham gia bỏ phiếu bầu cử. Nhân dân đồng bào công giáo cũng rất đồng tình, ủng hộ và bày tỏ sự phấn khởi khi được tự tay thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình…

Xung phong đảm nhận việc khó

Có thể thấy, hiện nay, sinh hoạt tại các khu dân cư chủ yếu là đảng viên lớn tuổi. Đây là lực lượng đã được tôi luyện và rèn dũa qua nhiều năm, am hiểu các chủ trương chính sách của Đảng và có lập trường tư tưởng vững vàng. Với hiện trạng của chi bộ dân cư hiện nay, các đảng viên lớn tuổi chính là nòng cốt trong công tác xây dựng Đảng cũng như các phong trào khác tại địa phương. Đặc biệt là trong thời điểm, Thành phố thực hiện sáp nhập, chia tách các tổ dân phố và Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Ông Nguyễn Đức Hậu tập huấn kỹ năng kiểm phiếu cho các đảng viên, tổ viên Tổ bầu cử số 1 phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). (Ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp)

Sau khi thực hiện việc sáp nhập tổ dân phố và đề án số 21-ĐA/TU, dân số và đảng viên của mỗi tổ đều tăng lên dẫn đến khối lượng công việc của các Bí thư chi bộ cũng vì thế mà nhân lên gấp bội. Điều này, khiến cho một số người tìm cách thoái thác, không muốn nhận trách nhiệm. Thế nhưng, tại Chi bộ khu dân cư số 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ông Nguyễn Đức Hậu (72 tuổi) ngoài việc là Bí thư chi bộ, ông còn xung phong đảm nhiệm thêm chức vụ Tổ trưởng tổ dân phố, trở thành ngọn cờ đầu trong việc kết nối đảng viên trong chi bộ và người dân địa phương.

Được biết, sau khi sáp nhập, phạm vi địa bàn của tổ dân phố 1 trải dài dọc phố Bà Triệu với hơn 250 hộ dân. Dù địa bàn rộng, dân số đông nhưng người dân ở đây chủ yếu là các chủ hộ kinh doanh, những người thuê mặt bằng để buôn bán khiến công tác vận động người dân thực hiện các phong trào của địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, ông Hậu đã đưa Chi bộ 1 trở thành đơn vị đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tương tự, tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội), cũng xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong xung phong đảm nhận nhiệm vụ khó. Nổi bật trong số đó là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (71 tuổi). Bà Lan chính là người đã đứng ra “gánh” cả 2 chức vụ Bí thư chi bộ 5, Tổ trưởng tổ dân phố sau khi sáp nhập địa bàn và đưa phong trào của khu dân cư phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Nhận xét về bà Lan, ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy phường Láng Hạ cho biết, theo chủ trương chung, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, một số tổ dân phố trên địa bàn sắp xếp lại, điển hình là khu dân cư số 5 gộp 4 tổ dân phố khu tập thể cũ và nhà liền kề.

Có những người xin thôi tham gia do sức khỏe yếu, có những người tâm tư vì phong trào địa bàn. Thời điểm họp chi ủy khu dân cư khi sáp nhập, do yêu cầu 3 chức danh (Bí thư, Tổ trưởng, Trưởng ban Công tác Mặt trận) theo Đề án 21-ĐA/TU chỉ có 2 người và công việc Tổ trưởng “khá nặng” nhưng bà Lan đã xung phong, gương mẫu đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng và được người dân tín nhiệm bầu.

Tổ dân phố mới lên tới 331 hộ, gấp 4 lần trước đây nên nhiệm vụ vừa làm Bí thư chi bộ, vừa làm Tổ trưởng là thách thức không nhỏ.

Ông Nam cũng cho hay, với đặc thù chi bộ dân phố chủ yếu là các đảng viên lớn tuổi, vì vậy để phát triển, xây dựng được Chi bộ Đảng vững mạnh, việc có những người tâm huyết với công việc như bà Lan là điều hết sức đáng trân trọng.

(Còn nữa)

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Sáng 27/12, tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam, Hà Nội), UBND phường Cửa Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025” - một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng của dân tộc Việt Nam.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động