Phát huy vai trò Chi bộ Đảng tại các tổ dân phố trong nhịp sống đô thị:

Kỳ 1: Đổi mới để thích ứng với tình hình mới

(LĐTĐ) Trong nhịp sống đô thị hối hả, đối mặt với tình trạng dân số tăng nhanh, đảng viên ít và ngày càng có xu hướng già hóa, các chi bộ khu dân cư đang nỗ lực tìm giải pháp để đưa chi bộ vượt qua khó khăn, phát triển phù hợp với tình hình mới.
Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa Gương Bí thư Chi bộ trong phòng, chống dịch Covid-19 Bí thư Chi bộ tận tâm, trách nhiệm

Đảng viên đi trước

Những năm qua, việc triển khai sát nhập tổ dân phố và sắp xếp lại chi bộ theo Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 16/9/2019 về "sắp xếp bố trí các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã tác động không nhỏ tới cơ cấu, tổ chức của các chi bộ dân phố. Dù phải kiêm nhiệm thêm chức vụ, khối lượng công việc tăng, thế nhưng, tại nhiều khu dân cư đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu, gương mẫu xung phong đảm nhiệm các vị trí khó, giúp chi bộ và tổ dân phố hoạt động một cách quy củ, có hiệu quả.

Sau nhiều lần chia tách, đến nay, tổ dân phố số 5, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang quản lý gần 1.000 hộ gia đình với hơn 2.800 nhân khẩu. Không chỉ đông, cơ cấu dân số của tổ dân phố số 5 cũng vô cùng đặc biệt khi có tới 90% người dân là đồng bào công giáo.

Là Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 5, nhiều năm qua, ông Trương Đình Quý (65 tuổi) vẫn luôn trăn trở với việc làm sao có thể đoàn kết nhân dân, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội… Đặc biệt là trong điều kiện đặc thù dân cư có phần khác biệt do quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh, các khu đô thị mới mọc lên ngày một nhiều.

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Đảng viên Chi bộ tổ dân phố số 5 ủng hộ vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Gần 7 năm qua, từ khi tham gia công tác tại địa phương, ông Quý luôn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”. Vì vậy, với vai trò của người đứng đầu chi bộ, ông Quý thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Ông luôn tự mình nghiên cứu tìm hiểu các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Cụ thể, do địa bàn mà ông lãnh đạo có phần đặc thù, để làm tốt nhiệm vụ là “cánh tay nối dài” giữa Đảng với nhân dân, ngoài kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận theo quy định ông Quý còn xung phong đảm nhận các nhiệm vụ khác như Trưởng ban Dân vận tổ dân phố số 5, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường... Theo ông Quý, việc kiêm nhiệm nhiều chức vụ, sẽ giúp ông có thể đóng nhiều vai, từ đó vận động, thuyết phục người dân tốt hơn.

Cùng với việc xung phong, đi đầu, đảm nhiệm nhiều chức vụ, ông Quý còn cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Quý cho hay: Bác Hồ đã dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế ông luôn tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân.

Với cách làm linh hoạt nhưng không kém phần quyết đoán của mình, ông Quý đã kêu gọi người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, giữ cho đường đường phố luôn sạch đẹp, cải tạo không gian sống, đảm bảo không vi phạm quy định trật tự xây dựng…

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Với những cống hiến trong quá trình công tác, ông Trương Đình Quý được Thành phố tặng Bằng khen điển hình dân vận khéo năm 2020.

Trong thời gian dịch Covid-19 xuất hiện, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, ông Quý cũng là người tiên phong, đi đầu tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; tham gia rà soát, lập danh sách hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh; kêu gọi nhân dân ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19; tham gia trực tại các chốt phòng, chống dịch, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc quy định của Thành phố…

Đặc biệt hơn, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016, với sự tâm huyết, linh hoạt trong cách làm, ông Quý đã cùng với các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tuyên truyền đến tận mỗi người dân về quyền, nghĩa vụ và tầm quan trọng của của việc đi bỏ phiếu. Kết quả gần 100% người dân của tổ dân phố số 5 đều tham gia bỏ phiếu bầu cử. Nhân dân đồng bào công giáo cũng rất đồng tình, ủng hộ và bày tỏ sự phấn khởi khi được tự tay thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình…

Xung phong đảm nhận việc khó

Có thể thấy, hiện nay, sinh hoạt tại các khu dân cư chủ yếu là đảng viên lớn tuổi. Đây là lực lượng đã được tôi luyện và rèn dũa qua nhiều năm, am hiểu các chủ trương chính sách của Đảng và có lập trường tư tưởng vững vàng. Với hiện trạng của chi bộ dân cư hiện nay, các đảng viên lớn tuổi chính là nòng cốt trong công tác xây dựng Đảng cũng như các phong trào khác tại địa phương. Đặc biệt là trong thời điểm, Thành phố thực hiện sáp nhập, chia tách các tổ dân phố và Đề án số 21-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Kỳ 1:  Đổi mới để thích ứng với tình hình mới
Ông Nguyễn Đức Hậu tập huấn kỹ năng kiểm phiếu cho các đảng viên, tổ viên Tổ bầu cử số 1 phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). (Ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp)

Sau khi thực hiện việc sáp nhập tổ dân phố và đề án số 21-ĐA/TU, dân số và đảng viên của mỗi tổ đều tăng lên dẫn đến khối lượng công việc của các Bí thư chi bộ cũng vì thế mà nhân lên gấp bội. Điều này, khiến cho một số người tìm cách thoái thác, không muốn nhận trách nhiệm. Thế nhưng, tại Chi bộ khu dân cư số 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ông Nguyễn Đức Hậu (72 tuổi) ngoài việc là Bí thư chi bộ, ông còn xung phong đảm nhiệm thêm chức vụ Tổ trưởng tổ dân phố, trở thành ngọn cờ đầu trong việc kết nối đảng viên trong chi bộ và người dân địa phương.

Được biết, sau khi sáp nhập, phạm vi địa bàn của tổ dân phố 1 trải dài dọc phố Bà Triệu với hơn 250 hộ dân. Dù địa bàn rộng, dân số đông nhưng người dân ở đây chủ yếu là các chủ hộ kinh doanh, những người thuê mặt bằng để buôn bán khiến công tác vận động người dân thực hiện các phong trào của địa phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, ông Hậu đã đưa Chi bộ 1 trở thành đơn vị đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tương tự, tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội), cũng xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong xung phong đảm nhận nhiệm vụ khó. Nổi bật trong số đó là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (71 tuổi). Bà Lan chính là người đã đứng ra “gánh” cả 2 chức vụ Bí thư chi bộ 5, Tổ trưởng tổ dân phố sau khi sáp nhập địa bàn và đưa phong trào của khu dân cư phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Nhận xét về bà Lan, ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy phường Láng Hạ cho biết, theo chủ trương chung, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, một số tổ dân phố trên địa bàn sắp xếp lại, điển hình là khu dân cư số 5 gộp 4 tổ dân phố khu tập thể cũ và nhà liền kề.

Có những người xin thôi tham gia do sức khỏe yếu, có những người tâm tư vì phong trào địa bàn. Thời điểm họp chi ủy khu dân cư khi sáp nhập, do yêu cầu 3 chức danh (Bí thư, Tổ trưởng, Trưởng ban Công tác Mặt trận) theo Đề án 21-ĐA/TU chỉ có 2 người và công việc Tổ trưởng “khá nặng” nhưng bà Lan đã xung phong, gương mẫu đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng và được người dân tín nhiệm bầu.

Tổ dân phố mới lên tới 331 hộ, gấp 4 lần trước đây nên nhiệm vụ vừa làm Bí thư chi bộ, vừa làm Tổ trưởng là thách thức không nhỏ.

Ông Nam cũng cho hay, với đặc thù chi bộ dân phố chủ yếu là các đảng viên lớn tuổi, vì vậy để phát triển, xây dựng được Chi bộ Đảng vững mạnh, việc có những người tâm huyết với công việc như bà Lan là điều hết sức đáng trân trọng.

(Còn nữa)

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động