M
18/03/2021 10:46

Gương Bí thư Chi bộ trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, ông Nguyễn Tiến Hưng – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã dành nhiều tâm huyết cùng cán bộ và nhân dân trên địa bàn làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những việc làm của ông luôn được người dân trong tổ dân phố đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

“Cánh tay nối dài” trong phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Ăn Tết trong trạng thái “trực chiến”

Thời gian qua, công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của dư luận quốc tế, nhiều bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam. Để đạt được những kết quả như vậy, cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng đều đang dồn toàn lực để chống dịch. Trong đó, việc phát huy vai trò chống dịch ở từng khu phố, từng ngõ xóm đã cho thấy nhiều cách làm hay, sáng tạo từ cơ sở.

Gương Bí thư Chi bộ trong phòng, chống dịch Covid-19
Ông Nguyễn Tiến Hưng – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 luôn nhiệt tình trong công tác tập thể (Ảnh: K.Tiến)

Đơn cử, tại Tổ dân phố số 5 phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Tiến Hưng - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 đã nhiệt tình, có nhiều cách làm mới mẻ, giúp người dân nhận thức đúng và cùng hành động để tạo nên những hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngay khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch tại Tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương đã được triển khai thực hiện quyết liệt. Trong đó, nổi bật là công tác truy vết những người từng đến các vùng dịch trở về được tổ dân phố thực hiện kịp thời, bài bản.

Một trong những nguyên nhân có được kết quả này là nhờ sáng kiến thành lập nhóm trên ứng dụng Zalo để triển khai công việc. Thông qua việc tận dụng công nghệ thông tin từ nhóm Zalo, thành viên là người dân khu phố đã liên tục được cập nhật tình hình dịch bệnh, diễn biến mới nhất hay những chỉ đạo cụ thể từ Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm và phường Xuân Phương… Ngoài việc giúp người dân nắm vững tình hình, ông Hưng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ông Hưng nhớ lại, cuối tháng 1/2021, chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, người dân phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) vô cùng lo lắng khi trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đó là bệnh nhân N.Q.M, nam, 40 tuổi, nghề nghiệp là bộ đội (số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương). Trên cương vị là Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố, ông Hưng đã cùng lực lượng chức năng phường “gõ cửa từng nhà”, vừa để trấn an, vừa điều tra truy vết đối tượng. “Ngay trong đêm 29/1, chúng tôi đã điều tra hết những người tiếp xúc đến F2, F3 với mục tiêu không để lọt đối tượng. Cũng trong quá trình rà soát, chúng tôi phát hiện 1 trường hợp là học sinh lớp 3, không học cùng với con trai bệnh nhân N.Q.M nhưng lại có tiếp xúc gần trong thời gian ăn bán trú tại trường. Lập tức, tổ dân phố phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành cách ly, giám sát các hộ có liên quan”, ông Hưng chia sẻ.

Nhờ những hành động quyết liệt từ tổ dân phố mà những ngày sau đó, khi 5 người trong gia đình bệnh nhân N.Q.M tiếp tục ghi nhận mắc Covid-19 thì các đối tượng F2, F3 trước đó đã được cách ly kịp thời, công tác truy vết của cơ quan chức năng cũng trở nên đơn giản hơn. Nhớ về Tết năm vừa rồi, ông Hưng cho biết, đây là năm đầu tiên ông ăn Tết trong trạng thái “trực chiến”, bởi có thể bị gọi bất cứ lúc nào. Không giống như các năm trước, năm nay ông hạn chế đi thăm, chúc Tết họ hàng mà dành phần nhiều thời gian để tuyên truyền, truy vết những người từ vùng khác về địa phương.

Ba ngày Tết Tân Sửu, ngày nào ông cũng phải đi kiểm tra, rà soát sự biến động của dân cư trên địa bàn. Đặc biệt, tại các nhà trọ, ông đã giao nhiệm vụ cho các chủ nhà trọ theo dõi, ghi lại danh sách di chuyển của những người trong khu trọ. Hằng ngày, ông đều trực tiếp đến kiểm tra tận nơi. Cũng chính vì vậy, ông Hưng đã phát hiện ra một số đối tượng đi về Hải Dương ăn Tết nhưng không khai báo, vận động người này tự khai báo, cách ly, đi xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại Tổ dân phố số 5 cũng đã tổng hợp được 249 người tại các tỉnh đi về quê ăn Tết, trong đó có 1 số công dân Hải Dương lên trước ngày tỉnh này thực hiện cách ly xã hội…

Nỗ lực xây dựng tổ dân phố văn minh, đoàn kết

Hiện nay, khi dịch Covid-19 tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, ông Hưng vẫn không quên “nhiệm vụ”. Hằng ngày, ông vẫn theo dõi, yêu cầu các tổ, nhóm theo dõi sát sao tình hình trên địa bàn; tuyên truyền người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, nơi công cộng…

Không chỉ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong mọi hoạt động khác của tổ dân phố ông cũng được mọi người dân đánh giá là nhiệt tình. Những công việc như vệ sinh môi trường, làm căn cước công dân hay việc thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn... đều được ông thông báo, tổ chức, vận động người dân tham gia. Do vậy, mọi người dân trên địa bàn phường đều nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Không khí đoàn kết, nhất trí cùng đóng góp công sức xây dựng cộng đồng văn minh từ đó lan tỏa mạnh mẽ tại địa bàn.

Năm nay đã gần 60 tuổi, nhưng những năm tháng phục vụ trong quân đội khiến ông Hưng luôn giữ tác phong hòa đồng, thân thiện, làm việc hết mình, tích cực, chủ động đưa ra những giải pháp để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc. Tham gia công tác tại thôn, sau đó là tổ dân phố đã gần 20 năm, ông Hưng luôn dành sự quan tâm cho công tác xây dựng nếp sống văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Trước thực tế ở một số nơi xuất hiện tụ điểm rác thải gây ô nhiễm môi trường, ông đã cùng cán bộ tổ dân phố nắm rõ các trường hợp vi phạm, trực tiếp tới tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không tái phạm. Để duy trì kết quả đạt được, ông đã đi đầu cùng các tổ chức đoàn thể và người dân trong tổ dân phố quét dọn, thu gom rác thải tại các ngõ, phố vào mỗi sáng; trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn môi trường chung.

Nói về ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Xuân Phương Nguyễn Xuân Vinh cho biết, ông Hưng là người Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng nhiệt huyết, gần dân, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động. Ông đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tại Tổ dân phố số 5 nói riêng cũng như của phường Xuân Phương nói chung. Đặc biệt, thời gian qua, nhờ có những Tổ trưởng Tổ dân phố tâm huyết như ông Hưng đã góp phần giúp địa phương chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kim Tiến

Nguồn :