M
07/11/2020 08:26

Bí thư Chi bộ tận tâm, trách nhiệm

(LĐTĐ) Một tấm gương tiêu biểu trong vườn hoa người tốt việc tốt của huyện Chương Mỹ, luôn nêu gương sáng từ những việc làm bình dị đó là ông Trần Quang Huy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn An Vọng (nay là thôn An Hiền), xã Hoàng Diệu.

Kỳ 2: Thắt chặt “sợi dây” gắn bó Chuyện về những Bí thư chi bộ "lội nước đi trước" cùng dân chống dịch

Hơn 10 năm giữ chức Bí thư Chi bộ thôn, ông Huy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đầu tầu gương mẫu trong các hoạt động của địa phương. Các công việc của thôn đều được ông đưa ra họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn, lấy ý kiến công khai trong nhân dân để triển khai thực hiện.

Điển hình cho công tác dân vận khéo, năm 2011, ông đã vận động nhân dân tình nguyện hiến đất với diện tích gần 4.000m2 làm sân vận động của thôn để người dân rèn luyện sức khỏe, tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. Không chỉ có thế, ngày khai trương sân vận động nhân dân còn ủng hộ 114 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ tận tâm, trách nhiệm
Ông Trần Quang Huy (áo tím than) nhận được khen thưởng trong hội thi "dân vận khéo" của Thành phố năm 2019 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Năm 2012, ông Huy cùng tập thể chi bộ, ban công tác mặt trận thôn đã vận động nhân dân quy tập mộ chí ở khắp các xứ đồng và trong khu dân cư về một mối. Xây tường bao, nhà tiếp linh, cổng và trồng cây xanh tại nghĩa trang nhân dân của thôn với trị giá 780 triệu đồng.

Ông Huy kể, thời điểm đó, có hơn 300 ngôi mộ của làng đã bị vùi lấp mấy chục năm bởi một trận lụt. Để làm đẹp quê hương và thực hiện chủ trương quy tập nghĩa trang, xây dựng nông thôn mới, ông Huy đã đến từng ngõ, gõ từng nhà kiên trì vận động người dân và phải mất gần 3 năm thuyết phục.

Ông đã viết hơn 100 bức thư gửi từng gia đình để thuyết phục. Mỗi lá thư như một lá phiếu để người dân ký xác nhận. Cùng với đó, ông công khai kế hoạch quy tập và xây dựng nghĩa trang, công khai thiết kế, ngày giờ thực hiện và phân công trách nhiệm.

“Tôi phải làm đến tận cùng của sự dân chủ, để ai cũng thấy đó là công việc của mình và cuối cùng đã được 100% người dân đồng ý. Không chỉ có vậy, tôi đã vận động xã hội hóa được hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nghĩa trang”, ông Huy kể.

Đặc biệt là công tác “dồn điền đổi thửa” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của 100% số hộ. Ngày gắp phiếu “dồn điền đổi thửa” trở thành ngày hội của thôn An Vọng, là cơ sở được huyện Chương Mỹ chọn làm điểm và đánh giá rất cao.

Một việc khó nữa nhưng cũng thành công nhờ sự tâm huyết và nhiệt tình của ông đó là vận động một số mạnh thường quân xây dựng thư viện của thôn để nhân dân và các cháu thiếu nhi được tìm hiểu nâng cao tri thức. Đến nay thư viện được đầu tư khang trang với trị giá 270 triệu đồng và hơn 2.000 đầu sách…

Không chỉ vậy, bản thân ông còn tích cực tham gia từ thiện nhân đạo, ủng hộ quỹ khuyến học và hỗ trợ cho vay hộ nghèo phát triển kinh tế...với số tiền lên tới gần 80 triệu đồng.

Nói về công tác dân vận, ông Huy chia sẻ, “dân vận khéo” trước hết là làm dân vận ngay trong gia đình của đảng viên, hội viên và đoàn viên, không để người thân của mình có biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật; gia đình đảng viên, hội viên và đoàn viên phải đạt “gia đình văn hóa”.

“Đồng thời “Dân vận khéo” không chỉ dừng lại ở lời nói, ở bài vở tuyên truyền mà phải kết hợp với những hành động, việc làm cụ thể để làm gương cho quần chúng noi theo”, ông Huy nhấn mạnh.

Với những đóng góp của ông Huy, Chi bộ thôn An Vọng nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Bản thân ông nhiều năm được được tặng giấy khen của huyện, bằng khen của Thành phố.

Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là khi chứng kiến cuộc sống của người dân trong thôn, xã đang đổi thay từng ngày; là khi thôn An Vọng được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào hoạt động.

Không chỉ có khả năng tập hợp, đoàn kết quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước, ông Trần Quang Huy còn là một trong những cây bút xuất sắc viết về những tấm gương người tốt, việc tốt. Nhiều năm liền ông đều đạt giải cao trong các cuộc thi viết về gương “Người tốt, việc tốt” cấp huyện và thành phố.

K.T

Nguồn :