Kiên quyết xử lý các vi phạm quy hoạch xây dựng

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm việc đầu tư các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội trong các khu đô thị phù hợp với quy hoạch, đồng bộ với tiến độ xây dựng các công trình nhà ở, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm soát tiến độ đối với các dự án, đồng thời kiên quyết xử lý các dự án vi phạm đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng.
Hà Nội sẽ giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch xây dựng Phát triển đô thị xanh, thông minh Giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch xây dựng tại huyện Đan Phượng

Dở dang vì dự án chồng dự án

Hà Nội hiện có khoảng 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2ha trở lên, trong đó có 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng. Các khu đô thị, khu nhà ở này được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Kiên quyết xử lý các vi phạm quy hoạch xây dựng
Hà Nội đặt mục tiêu kiên quyết xử lý các dự án vi phạm đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, qua giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, các Ban HĐND Thành phố và qua ý kiến, kiến nghị của cử tri, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Trong đó, có một số khu đô thị, khu nhà ở sau khi đưa vào khai thác, sử dụng vẫn chưa đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định; chưa khớp nối đồng bộ với hạ tầng khu vực.

Nguyên nhân do hệ thống hạ tầng kỹ thuật chỉ được đầu tư xây dựng trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng, phần còn lại nằm trong ranh giới các dự án khác chưa đầu tư xây dựng. Hệ lụy là hạ tầng không được kết nối hoàn chỉnh, chủ đầu tư bắt buộc phải xử lý kết nối tạm hoặc chuyển kết nối hướng khác.

Đơn cử như dự án khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp đã không kết nối hoàn chỉnh được với hạ tầng kỹ thuật đường Ngọc Hồi do vướng hợp phần Dự án mở rộng quốc lộ 1A. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị đã phải tạm kết nối trên cơ sở hiện trạng, dẫn đến tình trạng chưa đồng bộ theo quy hoạch.

Ngoài ra, còn có Dự án khu đô thị mới Dương Nội, quận Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2008, nhưng đến nay tuyến đường N129 đến N129A có chiều dài 500m vẫn chưa hoàn thành; Dự án khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) triển khai từ cách đây 20 năm, nhưng tuyến đường số 1, chiều dài khoảng 500m, mặt cắt ngang 17,5m kết nối đường vành đai 2,5 với phố Khúc Thừa Dụ vẫn dang dở kỹ thuật.

Bên cạnh đó, còn có một số khu đô thị khác hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực chưa được đầu tư đồng bộ, điều này dẫn đến tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn thường xuyên xảy ra như: Khu đô thị Lê Trọng Tấn; khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn; khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức)...

Thực tế, qua rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội tại 78 dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở đang trong giai đoạn đầu tư, có 15 dự án chưa bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội so với tiến độ xây dựng nhà ở.

Điển hình như: Khu đô thị mới Phùng Khoang, Khu nhà ở đài phát sóng Mễ Trì, Khu đô thị Xuân Phương, Khu đô thị Ngoại giao đoàn, Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Khu nhà ở Quang Minh Vinaconex 2, Khu nhà ở Vĩnh Hoàng, Khu chức năng đô thị Ao Sào, Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu nhà ở Thạch Bàn…

Điểm chung của các khu đô thị này là sau khi đưa vào khai thác, hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch, dẫn đến tình trạng không thể khớp nối hạ tầng khu vực, thiếu các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như: Trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Tăng cường phân cấp quản lý đô thị

Xuất phát từ thực tế này, tại phiên họp HĐND thành phố Hà Nội mới diễn ra, nhiều đại biểu HĐND đã đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm rõ những giải pháp để quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở, đặc biệt là tình trạng thiếu hạ tầng tại một số khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn.

Trên cơ sở những ý kiến của các đại biểu và cử tri, tại phiên họp giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, những vấn đề nêu trong phiên họp giải trình rất trúng và đúng, thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự giám sát của HĐND thành phố và sự cầu thị của UBND thành phố.

Về giải pháp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, UBND Thành phố, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan sẽ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh các dự án, công trình hạ tầng xã hội thiết yếu chậm triển khai, đặc biệt là các dự án trường học, bãi đỗ xe... để đồng bộ theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu bức thiết dân sinh.

“UBND Thành phố cùng sở, ngành sẽ triển khai ngay và sớm kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các cử tri cũng như HĐND đã chỉ ra, với mục tiêu mang lại sự thuận lợi hơn, tiện dụng hơn, an toàn hơn cho người dân Thủ đô”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Trước đó, để bảo đảm việc đầu tư các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội trong các khu đô thị phù hợp với quy hoạch, đồng bộ với tiến độ xây dựng các công trình nhà ở, đáp ứng nhu cầu thiết yếu về đời sống của người dân, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chuyên đề “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các công trình công cộng tại các khu đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025”.

Với những địa bàn còn thiếu các công trình công cộng, hạ tầng xã hội, UBND Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá thực trạng, nhu cầu và quỹ đất hiện có, đề xuất địa điểm, nguồn vốn, cơ chế chính sách, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định để xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội trên địa bàn, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng và các công trình khác.

UBND Thành phố cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì rà soát việc bố trí các quỹ đất xây dựng công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội trong các đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị, khu nhà ở đã được phê duyệt; nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh, bổ sung quỹ đất này trong trường hợp còn thiếu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư khi tham mưu UBND Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án khu đô thị, khu nhà ở phải xác định cụ thể danh mục công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công cộng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư hoặc ngân sách; xác định cụ thể tiến độ xây dựng chi tiết, thời gian hoàn thành bảo đảm đồng bộ với các công trình nhà ở, làm cơ sở để kiểm tra, giám sát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện.

Về trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư và kiểm tra, xử lý các chủ đầu tư dự án chậm triển khai công trình hạ tầng theo quy hoạch, UBND Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã. Mục tiêu là các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở phải được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng phù hợp với quy hoạch và nội dung dự án được phê duyệt./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Các trung tâm đăng kiểm Đồng Nai vẫn quá tải

Các trung tâm đăng kiểm Đồng Nai vẫn quá tải

(LĐTĐ) Nguyên nhân dẫn đến các trung tâm đăng kiểm quá tải do lượng phương tiện tăng vọt, một số trung tâm đăng kiểm sai phạm phải ngưng hoạt động.
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức tăng cường mở các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), nâng cao kỹ năng thoát nạn, kỹ năng xử lý đám cháy trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Tăng cường phòng chống cháy nổ tại chùa Hương

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại chùa Hương

(LĐTĐ) Nhận thấy nguy cơ xảy ra cháy nổ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tại hàng trăm gian hàng trong khu vực diễn ra lễ hội chùa Hương, Công an huyện Mỹ Đức đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại từng gian hàng.
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây đã được tháo dỡ để tạo không gian mở, phục vụ miễn phí người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vỉa hè công viên Cầu Giấy bị lạm dụng, trở thành bãi đỗ xe tự phát, hàng quán mọc lên khiến không gian trở nên nhếch nhác.
Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

(LĐTĐ) Hà Nội là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử, tâm linh nổi tiếng khắp cả nước nên gần như thông lệ cứ vào dịp đầu năm mới, hàng chục nghìn du khách từ khắp nơi nô nức về du xuân, vãn cảnh. Để người dân và du khách được yên tâm du xuân, thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng, triển khai các phương án tạo mọi điều kiện, tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại 7 quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Ứng Hòa…
Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

(LĐTĐ) Để đảm bảo kế hoạch cải tạo chung cư cũ, bốn khu nhà chung cư cũ được xác định nguy hiểm cấp D tại Hà Nội gồm Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và Bộ Tư pháp, chính quyền địa phương sẽ lên phương án di dời dân khỏi nhà chậm nhất trong quý I/2023.
Công khai 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện PCCC

Công khai 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện PCCC

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân vừa báo cáo, thông báo có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) theo quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động