Kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 8/9, Đoàn khảo sát liên ngành do Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn làm Trưởng đoàn đã tới làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức về việc thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Phòng chống cháy nổ trong quá trình sử dụng gas
“Loạn” thực phẩm chay, khôn lường hậu họa!

83% lao động có việc làm sau khi học nghề

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn huyện Mỹ Đức đồng thời tiến hành kiểm tra sổ sách, chứng từ, các hồ sơ liên quan.

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện đã được quan tâm, chú trọng, chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc tuyên truyền, tư vấn học nghề đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, giúp cho đông đảo người lao động nông thôn hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia học nghề, có việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Kết quả, năm 2019, huyện Mỹ Đức đã tổ chức được 48 lớp dạy nghề cho 1.680 lao động, trong đó có 1.015 lao động được học nghề nông nghiệp và 655 học viên học nghề phi nông nghiệp. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt 83%.

“Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong toàn huyện đang triển khai đúng hướng, phù hợp với nhu cầu tạo nguồn lao động cho nhiệm vụ kinh tế – xã hội, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Bà con sau khi học nghề đã có thu nhập cao hơn”, Trưởng phòng Lao động – Thương binh xã hội huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Nghìn cho biết.

4133 f2f444eb a7d0 4074 9679 8d19d610ecdf
Đoàn kiểm tra làm việc với huyện Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Lao động – Thương binh xã hội huyện Mỹ Đức cũng chỉ ra rằng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện vẫn những hạn chế. Theo đó, công tác dạy nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Số lao động nông thôn sau khi học nghề thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã còn ít. Một số bộ phận sau học nghề chưa áp dụng được kiến thức đã học vào thực tế sản xuất kinh doanh.

Cần đào tạo nghề sát với thực tế

Chia sẻ với Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch xã Tuy Lai Đinh Xuân Đàm cho biết thời gian qua, người dân trên địa bàn xã được học nghề mây giang đan. Bên cạnh có 573ha cấy lúa, và 11ha trồng cây dược liệu, việc phát triển nghề này mang lại hiệu quả cho các hộ, do đó cần thiết mở thêm các lớp cho người dân có việc làm chính đáng, làm giàu trên quê hương không để lao động dư thừa.

Đồng tình với kiến nghị xây dựng lớp đào tạo có hiệu quả, Phó Chủ tịch xã Hồng Sơn Trần Văn Duy cho hay, trước khi tiến hành đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần chủ động rà soát nhóm đối tượng cần đào tạo theo nhu cầu thực tế của địa phương. Xã Hồng Sơn năm 2019 đã tổ chức được 8 lớp cho lao động địa phương, năm 2020 đã có 7 lớp khai giảng. Từ thực tế của xã có đất nông nghiệp tốt, thời gian tới cần tiếp tục phát triển sản xuất lúa và chăn nuôi. Do đó xã mong muốn có lớp hướng dẫn đào tạo kĩ thuật trồng lúa sạch, lúa chất lượng cao cho bà con để tận dụng thế mạnh. Đặc biệt sau khi học viên học xong, cần có nơi bao tiêu sản phẩm.

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, kiểm chứng kết quả, các thành viên Đoàn kiểm tra Thành phố đã trao đổi ý kiến với huyện Mỹ Đức trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, giải đáp những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Hiện nay người lao động trên địa bàn huyện sau khi học xong chủ yếu tự tạo việc làm nông nghiệp tại chỗ, chưa tham gia và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Ngoài ra, bao tiêu sản phẩm còn hạn chế, việc đào tạo nghề chưa gắn với việc xây dựng chuỗi sản phẩm tại địa phương.

Từ những đóng góp của Đoàn kiểm tra và báo cáo của từng đơn vị, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu, Mỹ Đức nằm trong vành đai xanh, tập trung phát triển nông nghiệp. Do đó trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần xem xét, bổ sung một số nghề phù hợp với địa phương như nuôi ong, dệt tơ sen, trồng và chế biến dược liệu…

Ủy ban nhân dân huyện cũng đề nghị điều chỉnh thời gian đào tạo giữa nghề phi nông nghiệp và nông nghiệp cho phù hợp với thực tế, hỗ trợ kinh phí thêm cho người học nghề.

Qua thực tế hiện nay trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết khó khăn lớn nhất của người nông dân trên địa bàn sau khi học nghề là khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, huyện Mỹ Đức đề nghị Thành phố nghiên cứu chính sách mới đối với người học nghề và các chính sách khác có liên quan đảm bảo phù hợp với thực tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề và các cơ chế, chính sách xã hội hóa, thu hút doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện quy định giãn cách của thành phố Hà Nội và nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo sẽ tạm dừng giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp.
Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quyết định có đưa ra hướng dẫn cụ thể các bước để người lao động tự do có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(LĐTĐ) Theo quan sát của Navigos Search, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, dự báo trong Quý III/2021, các ngành: Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho một số vị trí, trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng.
Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

(LĐTĐ) Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab nhằm góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3362/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.
Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng cao, thị trường lao động Thành phố tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.
Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Suốt gần 2 năm qua, ngành du lịch đã phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/ 2021 của Chính phủ được xem là cứu cánh cho nhân lực ngành "công nghiệp không khói".
Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Mới đây, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã ký ban hành Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.
Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

(LĐTĐ) Những năm vừa qua, thị trường lao động ở Hà Nội phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn. Nhằm tạo việc làm tốt hơn cho người lao động, các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố Hà Nội đã, đang tập trung xây dựng, phát triển thị trường lao động theo hướng toàn diện, bền vững.
Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

(LĐTĐ) Ngày 10/7, Sun Life châu Á tổ chức sự kiện trực tuyến “Ngày hội One Sun Life Châu Á - Khởi đầu tương lai tươi sáng” đồng loạt tại các nước và lãnh thổ gồm: Việt Nam, Hong Kong, Malyasia, Indonesia và Philipines. Với sự kiện này, Sun Life mang đến cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ, thúc đẩy sự phát triển của ngành trong thế giới hậu đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động