Xử lý vụ “Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn

Không làm đến cùng sẽ mất lòng tin

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã có các bài viết phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của ông Đặng Đình Hùng, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn. Dấu hiệu vi phạm đã rõ nhưng đến thời điểm này, việc kiểm điểm, xử lý đối với ông Hùng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng khiến đảng viên, quần chúng nhân dân bức xúc.
Hỏi nóng, trả lời nhanh
Kỳ 1: Xử lý từ “tham nhũng vặt” đến những “đại án”
“Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn: Cần giải quyết dứt điểm
Không làm đến cùng sẽ mất lòng tin
Ông Ngô Điểm làm việc với phóng viên

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Điểm – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Phù Lỗ, cho biết: Ông Đặng Đình Hùng với cương vị là Bí thư chi bộ đã thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra hoạt động các quỹ xã hội hóa, các khoản từ thiện, ủng hộ của thôn để nhân dân thắc mắc, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chi ủy chi bộ và cá nhân ông Hùng.

Bên cạnh đó, việc ghi chép, lưu sổ sách các quỹ, các khoản xã hội hóa đóng góp từ thiện của nhân dân, doanh nhiệp chưa khoa học, chưa đầy đủ để nhân dân thắc mắc ảnh hưởng đến sự chỉ đạo của chi bộ. Bên cạnh đó, với tư cách là trưởng tiểu ban thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ông Hùng chưa chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở thôn nhất là các quỹ xã hội hóa. Do đó, với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đề nghị Đảng ủy chỉ đạo chi ủy chi bộ thôn Đường 2 và ông Đặng Đình Hùng phải kiểm điểm trách nhiệm trước chi bộ…

Qua tìm hiểu, ngày 8/10, chi bộ Đường 2 đã có báo cáo gửi Đảng ủy xã Phù Lỗ về việc chi ủy chi bộ Đường 2 tổ chức kiểm điểm Đảng viên Đặng Đình Hùng. Theo báo cáo, tại buổi kiểm điểm, ông Hùng đã đọc bản tự kiểm điểm. Về tập thể chi ủy hoạt động trong những năm qua còn nhiều thiếu sót trong việc thực hiện quy chế dân chủ trong Đảng và quần chúng nhân dân, ông Hùng nhận trách nhiệm chung trước tập thể…

Tuy nhiên, nhiều đảng viên bức xúc cho rằng, trong bản kiểm điểm, ông Hùng chưa nhận rõ trách nhiệm của một Bí thư do thiếu quan tâm, chỉ đạo các hoạt động trong khu dân cư dẫn đến có đơn kiến nghị, tố giác. Ông Hùng có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, thu chi sai nguyên tắc, chưa nhận rõ khuyết điểm của mình.

Trước các cuộc họp đã không tôn trọng, phát ngôn bừa bãi, nói sai sự thật về đảng viên. Ông Hùng chỉ xin lỗi trước chi bộ, xin rút kinh nghiệm mà không chịu nhận mọi hình thức kỷ luật nào. Đề nghị chi bộ, chi ủy phải nghiêm khắc kiểm điểm ông Hùng về vụ việc đã làm mất uy tín trong Đảng đối với nhân dân trong khu Đường 2. Đồng thời đề nghị ban kiểm tra Đảng xác minh, kiểm tra lại và có kết luận cụ thể, rõ ràng trước chi bộ. Có đảng viên ý kiến, kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác.

Cần phải chỉ ra sai phạm chỗ nào để từ đó đối chiếu áp dụng hình thức kỷ luật… Theo ông Trần Đức Việt – chi ủy viên, Phó bí thư chi bộ khu Đường 2: “Đề nghị Đảng ủy xã vào cuộc xác minh làm rõ sai phạm của ông Hùng trước chi bộ Đường 2. Kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác nên toàn thể chi bộ nhất trí biểu quyết báo cáo lên Đảng ủy cấp trên”.

Về quy trình, biện pháp xử lý đối với những dấu hiệu vi phạm của ông Đặng Đình Hùng, trao đổi với phóng viên ngày 25/10, ông Ngô Điểm khẳng định: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình xử lý với ông Hùng. Chi bộ Đường 2 sẽ phải tổ chức lại buổi kiểm điểm đối với ông Hùng cho đến khi có kết quả cuối cùng. Từ đó Ủy ban kiểm tra mới có căn cứ để báo cáo lên Huyện ủy xin ý kiến xử lý. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, không buông bỏ.

Về việc chậm thi hành kỷ luật, một số đảng viên khu Đường 2 cho rằng, trong bản kiểm điểm, ông Hùng chưa nhận rõ trách nhiệm của một Bí thư do thiếu quan tâm, chỉ đạo các hoạt động trong khu dân cư dẫn đến có đơn kiến nghị, tố giác. Ông Hùng có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, thu chi sai nguyên tắc, chưa nhận rõ khuyết điểm của mình. Trước các cuộc họp đã không tôn trọng, phát ngôn bừa bãi, nói sai sự thật về đảng viên. Ông Hùng chỉ xin lỗi trước chi bộ, xin rút kinh nghiệm mà không chịu nhận mọi hình thức kỷ luật nào.

Đề nghị chi bộ, chi ủy phải nghiêm khắc kiểm điểm ông Hùng về việc đã làm mất uy tín trong Đảng đối với nhân dân trong khu Đường 2. Đồng thời đề nghị ban kiểm tra Đảng xác minh, kiểm tra lại và có kết luận cụ thể, rõ ràng trước chi bộ. Có đảng viên ý kiến, kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng là chưa chính xác. Cần phải chỉ ra sai phạm chỗ nào để từ đó đối chiếu áp dụng hình thức kỷ luật..

H.Duy – T.Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trước thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và tự hứa sẽ khắc ghi những lời Tổng Bí thư căn dặn tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8 - 3/9

Nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8 - 3/9

(LĐTĐ) Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9 Dương lịch.
Hà Nội ngừng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang

Hà Nội ngừng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Trong 2 ngày Lễ Quốc tang (ngày 25 - 26/7/2024) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn.
Thanh Trì: Đã hoàn thành 185 mô hình “Dân vận khéo”

Thanh Trì: Đã hoàn thành 185 mô hình “Dân vận khéo”

(LĐTĐ) Năm 2024, trên địa bàn huyện Thanh Trì đã đăng ký xây dựng 261 mô hình “Dân vận khéo”. Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, đã có 185/261 mô hình hoàn thành, đạt trên 70%.
Công đoàn Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi của hơn 500 người lao động qua giải quyết đơn thư

Công đoàn Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi của hơn 500 người lao động qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Thông qua việc tiếp nhận, giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư của người lao động, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Hà Nội đã giúp giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc... của hàng trăm đoàn viên, người lao động.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới.
Tình cảm của người dân miền Trung, Tây Nguyên với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân miền Trung, Tây Nguyên với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, người dân miền Trung, Tây Nguyên đã bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ, tiếc thương vô hạn đối với người đứng đầu của Đảng, một tấm gương sáng ngời của người cộng sản, người học trò xuất sắ

Tin khác

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều cử tri quận Hoàng Mai đề nghị thành phố Hà Nội xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Giá bồi thường đất nông nghiệp hiện là 252.000đ/m2 chưa phù hợp với thực tế, chưa đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.
Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, tại khu vực đất bãi bồi sông Đuống, thuộc thôn 2, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hàng nghìn mét vuông đất đã bị “biến tướng” thành bãi tập kết cát, than và xây dựng nhà xưởng trái phép… Điều đáng nói, dù vi phạm diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền sở tại dường như “không hay biết”.
Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Xem thêm
Phiên bản di động