Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại
| Đợt không khí lạnh đầu xuân sắp tràn về miền Bắc Miền Bắc chuẩn bị bước vào “mùa nồm” kéo dài hai tháng |
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Từ đêm 7/2, không khí lạnh mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, sau đó đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi có gió giật cấp 6. Đến ngày 10/2, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, Bắc Trung Bộ rét đậm.
Từ nay đến đầu tuần tới, Hà Nội tiếp tục rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất dao động ở mức 10-12 độ C.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến 9-12 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, Bắc Trung Bộ nhiệt độ từ 11-14 độ C, Quảng Bình đến Huế phổ biến ở mức 14-16 độ C.
Trời rét đậm, rét hại và băng giá có khả năng ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, nên từ sáng 8/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa. Vùng núi cao Bắc Bộ khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.
Trên biển, vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 2-4m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, riêng phía Đông Bắc có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, sóng biển cao 5-7m.
Vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên, từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 4-6m.
Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, từ ngày 8/2 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 5-7m.
T.An (t/h)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Môi trường 26/12/2025 07:04
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Môi trường 25/12/2025 19:11
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào
Môi trường 25/12/2025 07:15
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Môi trường 24/12/2025 18:56
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 24/12/2025 06:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng
Môi trường 23/12/2025 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 22/12/2025 06:44
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô
Môi trường 21/12/2025 16:21
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh
Đô thị 21/12/2025 09:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 21/12/2025 06:27
