M
04/06/2020 14:29

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Không có cơ sở để xem xét đề nghị 50 triệu USD của Tổng thầu EPC

Trước thông tin Tổng thầu Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cần 50 triệu USD trước khi bàn giao, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đề nghị thanh toán như trên là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của Hợp đồng EPC và các Phụ lục hợp đồng đã ký.

khong co co so de xem xet de nghi 50 trieu usd cua tong thau epc Thành lập tổ công tác đặc biệt để sớm vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông
khong co co so de xem xet de nghi 50 trieu usd cua tong thau epc Tái diễn tình trạng tập kết rác dưới chân đường sắt Cát Linh – Hà Đông
khong co co so de xem xet de nghi 50 trieu usd cua tong thau epc Hà Nội sẽ trả khoản nợ 2.306 tỷ đồng cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông hiện đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Các công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, mỹ quan, chỉnh sửa một số thiết bị để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống. Chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ hoàn công để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao Dự án.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, đến nay các nhân sự của Tổng thầu vẫn chưa thể sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án do khó khăn trong các thủ tục cấp visa, vận chuyển đưa đón nhân sự, cách ly phòng chống dịch bệnh liên quan đến chính sách của các quốc gia khác nhau.

khong co co so de xem xet de nghi 50 trieu usd cua tong thau epc

Đoàn tàu của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Hoàng Phúc

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Dự án, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho Ban Quản lý dự án Đường sắt thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến với Tổng thầu, Tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan để thống nhất giải quyết từng vấn đề cụ thể của Dự án. Đáng chú ý, Bộ Giao thông Vận tải thông tin, tại cuộc họp trực tuyến ngày 12/5 giữa Ban Quản lý dự án Đường sắt với ông Tiêu Vu Thái - Tổng Giám đốc Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC), ông Tiêu Vu Thái đã trao đổi, hiện tại Tổng thầu đang gặp khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là việc thanh toán cho các nhà sản xuất, nhà thầu phụ. Tại cuộc họp này Tổng thầu kiến nghị “Chủ đầu tư thanh toán cho Tổng thầu 50 triệu USD trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao chính thức dự án”.

Quanh vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đây là giá trị đã hoàn thành mà Tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng EPC, phần còn lại khoảng 20%.

Trên cơ sở ý kiến của Tổng thầu, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định việc Tổng thầu đề nghị thanh toán như trên là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của Hợp đồng EPC và các Phụ lục hợp đồng đã ký. Ban Quản lý dự án Đường sắt sẽ thực hiện thanh toán cho Tổng thầu theo các quy định của Hợp đồng và các quy định của pháp luật liên quan. Đồng thời, Ban Quản lý dự án Đường sắt đề nghị các bên tiếp tục căn cứ vào các điều khoản hợp đồng để tiếp tục trao đổi với Tổng thầu khẩn trương triển khai các công việc thực hiện tiếp theo.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang tích cực phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan để giải quyết những vấn để thủ tục, cũng như những vướng mắc, sớm đưa nhân sự của Tổng thầu và các đơn vị Tư vấn quay lại Việt Nam nhằm triển khai các phần việc còn lại để hoàn thành Dự án.

Đ.L

Nguồn :