M
21/04/2017 08:21

“Không chỉ là ký ức” đâu chỉ để chiêm ngưỡng

Vào tối 22/4/2017, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình múa đương đại “Không chỉ là ký ức” của biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Lý. Đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nhưng không phải chỉ để chiêm ngưỡng, mà là để trải nghiệm thực sự.

khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong Một cách lần giở ký ức của Florian Nguyễn
khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong Ký ức Tết thời mậu dịch
khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong Điểm lại những năm Dậu đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong Nước Anh, miền ký ức cổ kính
khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong
Biên đạo múa Sébastien Lý luôn trăn trở tìm tòi nét mới trong biểu đạt nghệ thuật.

Vở múa "Không chỉ là ký ức" của biên đạo Sébastien Lý là những tinh túy được chắt lọc từ triển lãm của nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt Florian Nguyễn (đang được giới thiệu tại L'Espace trong tháng 4/2017). Những xúc cảm và rung động được thu lượm từ chính khán giả tham quan triển lãm cũng như từ những người xung quanh sẽ là nguồn cảm hứng điều khiển cơ thể của vũ công, thổi hồn và làm mới cảm xúc ban đầu.

Sébastien Lý sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ông, bà ngoại của anh là người gốc Huế sang Pháp định cư vào những năm 50. Mẹ của anh là em họ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sau khi tu nghiệp tại Trường Quốc gia Múa Đương đại Angers và trở thành vũ công xuất sắc của Trường Biên đạo Quốc gia Nantes, từ những trăn trở về sự tương tác với khán giả, năm 2005, Sébastien đã thành lập Đoàn múa Kerman (tên một thành phố của Iran, là điểm chính giữa kết nối 2 thành phố mà anh gắn bó : Huế (nơi sinh của ông, bà ngoại anh) và TP Saint Aygulf (nơi ông, bà anh định cư tại Pháp) để có thể phát triển những sáng tạo tại chỗ.

khong chi la ky uc dau chi de chiem nguong
Trong tác phẩm của Sébastien Lý, ngôn ngữ chuyển động của cơ thể rất được chú trọng.

Trong chương trình (tham dự miễn phí), nhóm 5 nghệ sĩ múa sẽ luân phiên trình diễn, làm nổi bật cảnh sắc của từng điểm đi qua trong không gian Trung tâm Văn hóa Pháp. Ngoài biên đạo kiêm nghệ sĩ múa người Pháp gốc Việt Sébastien Lý, trong nhóm còn có nữ vũ công đa tài người Pháp Lisa Robert, nghệ sĩ múa Lê Thị Mai Anh - đến từ TP Hồ Chí Minh, chàng hiphop “ngầu chất” của Hà Nội - Nguyễn Toàn Trung và gương mặt trẻ đầy triển vọng của Trường Cao đẳng Múa Việt Nam - Lương Thị Truyền. Khán giả cũng sẽ có một trải nghiệm đặc biệt khi được mời tương tác với nghệ sĩ.

Nét độc đáo nhất trong những tác phẩm của Sébastien chính là khả năng tương tác vô tận mà anh đã khơi gợi một cách vô cùng khéo léo, tài tình giữa nghệ thuật múa với nghệ thuật thị giác, giữa nghệ sĩ múa với không gian biểu diễn (bảo tàng, không gian nghệ thuật), giữa nghệ sĩ múa với công chúng và giữa các nghệ sĩ với nhau.

Kết hợp cùng những mảng màu đen và trắng trong các tác phẩm của Florian Nguyễn, buổi biểu diễn múa “Không chỉ là ký ức” của Sébastien Lý sẽ đưa người xem bước vào một hành trình của ký ức trong thế giới của nỗi nhớ và lãng quên… Đó là một trải nghiệm độc đáo không thể bỏ lỡ.

Lê Quang Vinh

Nguồn :