M
30/01/2021 21:25

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch để nhân dân Thủ đô bình an đón Tết

(LĐTĐ) Chiều ngày 30/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Không có tình trạng tiểu thương găm hàng tăng giá Quảng Ninh: Giãn cách xã hội ở Vân Đồn, phong tỏa thị trấn Cái Rồng Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động trong dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ ngày 28/1 đến 14h ngày 30/1, Việt Nam ghi nhận 182 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng: Hải Dương (158 ca), Quảng Ninh (18 ca), Hà Nội (4 ca), Hải Phòng (1 ca), Bắc Ninh (1 ca). Tất cả các ca mắc tại cộng đồng đều có liên quan dịch tễ tới 02 ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

04 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm: Bệnh nhân 1581 ở T6, Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), đã xác minh 16 trường hợp F1 (tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 16/16 âm tính lần 1).

Bệnh nhân 1654 ở Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, đã xác minh được 22 trường hợp F1 (tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 22/22 âm tính lần 1).

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch để nhân dân Thủ đô bình an đón Tết
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Bệnh nhân 1694 là công nhân tại nhà máy Z153 – Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, có nhà ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm và đang thuê trọ tại Ngã tư Canh, huyện Hoài Đức; đã xác minh 55 trường hợp F1 (tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 01/55 trường hợp dương tính Covid-19; 54/55 chưa có kết quả).

Bênh nhân 1695 là công nhân tại nhà máy Z153 – Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, đang ở Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, là F1 của bệnh nhân 1694; đã xác minh được 65 trường hợp F1 tại Hà Nội (tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng có dịch). Kết quả, từ ngày 28/1 đến ngày 30/1 đã xét nghiệm 428 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1694 và bệnh nhân 1695, còn lại đều âm tính.

Từ 28/1 đến nay, các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến từ thành phố Chí Linh, Hải Dương và sân bay Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 14/1, kết quả rà soát được 9.430 người từ Chí Linh, Hải Dương, 409 người từ Vân Đồn, Quảng Ninh và đã lấy mẫu được 3.400 mẫu xét nghiệm, trong đó 600 người có kết quả âm tính.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, ngành đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý khi xuất hiện các bệnh dương tính và các trường hợp liên quan trên địa bàn. Để phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều quận, huyện có trường hợp F0, F1 đã đề xuất cho học sinh nghỉ học từ đầu tuần tới và chuyển sang hình thức học online; tạm hoãn tổ chức thi nghề cho học sinh Khối 9 của các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố, diễn ra từ ngày 31/1; Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Thành phố rà soát, mở rộng các địa điểm cách ly để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cần phải cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát…

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch để nhân dân Thủ đô bình an đón Tết
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và các địa phương tiếp tục tập trung triển khai nghiêm túc Chỉ thị 05 của Thủ tướng và Công điện số 02 ngày 28/1/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Chủ động xây dựng và sẵn sàng các kịch bản để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đưa lên ở mức độ cao hơn; phân công từng công việc cho từng cá nhân, các đội cơ động, lực lượng dân phòng, tổ dân phố và lực lượng y tế thường trực 24/24/7 để đáp ứng kịp thời các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị huy động tối đa lực lượng để khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử lý lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Đảm bảo xét nghiệm, cách ly đúng đối tượng để không lãng phí. Tiếp tục nắm bắt thông tin về dịch bệnh tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng… “Chủ động giám sát các trường hợp đi về vùng dịch, thực hiện truy vết nhanh, quyết liệt và quyết đoán để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thực hiện tốt việc này sẽ quyết định sự thành công của công tác phòng cống dịch trên địa bàn thành phố” – đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các đơn vị cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế đối với người nhập cảnh; tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ khuyến cáo phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K; yêu cầu các tổ chức, cá nhân hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức lễ hội.

Đối với Sở Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị đơn vị triển khai xét nghiệm cho tất cả người dân đã đi đến từ thành phố Chí Linh, Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và sân bay Quốc tế Vân Đồn, Quang Ninh từ ngày 5/01/2021 đến nay và phải hoàn thành trong ngày 31/01/2021; tổ chức xét nghiệm đối với cán bộ, nhân viên trong khu vực nhập cảnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực phương tiện khám, chữa bệnh, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho học sinh tham dự kỳ thi nghề, diễn ra từ ngày 31/1; phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho Thành phố về việc cho học sinh nghỉ học từ tuần tới. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Sở Y tế tiếp tục rà soát để mở rộng các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cần phải cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

“Với tinh thần khẩn trương và tập trung, chúng ta sẽ nhanh chóng khống chế, khoanh vùng và đảm bảo việc dập được dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng trong thời gian trước Tết, để nhân dân Thủ đô được bình an đón Tết” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :