M
30/01/2021 19:10

Hà Nội: Không có tình trạng tiểu thương găm hàng tăng giá

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang biến phức tạp trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao. Tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối, cửa hàng tạp hóa vẫn diễn ra việc mua bán bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua sắm hay găm hàng tăng giá.

Kiểm tra các đầu mối và đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch Covid-19 Kế hoạch cung ứng hàng hóa và kích hoạt phòng chống dịch tại các điểm nóng

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, tại các siêu thị, kệ hàng đầy ắp hàng hóa. Mặt khác, giá cả của các mặt hàng tại đây không có tình trạng “sốt giá”. Ngược lại, nhiều mặt hàng còn được khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Các mặt hàng được người tiêu dùng mua sắm nhiều chủ yếu là các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

Bà Phạm Thị Diên (phố Văn Quán) cho biết, siêu thị năm nay có nhiều khuyến mãi, hàng hóa cũng đa dạng, nên người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, năm nay do có dịch bệnh nên người dân cũng như nhân viên siêu thị rất chấp hành việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách khi tham gia mua sắm.

Cuối năm, nhu cầu mua sắm các vật dụng, đồ gia dụng cũng tăng cao, mặc dù vậy theo phản ánh của người dân tại đường Yên Xá (huyện Thanh Trì), nhiều cửa hàng tạp hóa đồ gia dụng không có hiện tượng tăng giá bán. Ngược lại hàng hóa rất phong phú để lựa chọn.

Hà Nội: Không có tình trạng tiểu thương găm hàng tăng giá
Cửa hàng tạp hóa đồ gia dụng hàng hóa rất phong phú để lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Thanh chủ cửa hàng gạo trên đường Chiến Thắng (quận Hà Đông) khi được hỏi về giá cả các loại gạo đang bày bán, chị Thanh cho biết, không như đợt dịch Covid-19 trong đầu năm 2020. Năm nay, người dân khá bình tĩnh, các mặt hàng thiết yếu như gạo, dâu ăn, nước mắm, mì gói... sức mua không tăng cao. Chủ yếu bà con vẫn chỉ mua vừa đủ dùng.

Tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) công tác tuyên tuyên phòng chống dịch Covid-19 cũng được Ban quản lý chợ triển khai dưới nhiều hình thức như dán pano áp phích, thông qua các loa phát thanh. Gần như 100% người dân đi chợ đều mang khẩu trang phòng chống dịch.

Nhiều cửa hàng trên đường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) công khai niêm yết giá bán hoặc chủ động bán hàng bình ổn giá. Các mặt hàng như bánh kẹo, mứt Tết, hạt dưa... được tiêu thụ nhiều hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đắc Long, chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn cho biết, thời gian qua, phường đã tuyên truyền về công tác ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết.

Hà Nội: Không có tình trạng tiểu thương găm hàng tăng giá
Các mặt hàng thiết yếu như gạo, dâu ăn, nước mắm được niêm yết giá bán công khai.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, phường đã đẩy mạnh việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường các quy định, kiến thức, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh để đảm bảo đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Do đó, trên địa bàn phường chưa phát hiện trường hợp tiểu thương găm hàng tăng giá, ông Long cho biết thêm.

Trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp. Thành phố Hà Nội yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, người dân hạn chế tối đa tụ tập đông người không cần thiết, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn, đo thân nhiệt.

Chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến mới, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các vùng sản xuất, tăng lượng cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội. Đặc biệt, trong mọi tình huống đều phải đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng xáo trộn đời sống của nhân dân.

Minh Phương

Nguồn :