M
05/04/2020 20:24

Khách hàng cá nhân mong được hỗ trợ, xem xét giảm lãi suất các khoản đã vay

(LĐTĐ) Sau chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt các ngân hàng đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay, giãn nợ với người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện hầu hết ngân hàng thương mại mới có kế hoạch giãn nợ, giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp là chủ yếu, trong khi khách hàng cá nhân chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

khach hang ca nhan mong duoc ho tro xem xet giam lai suat cac khoan da vay Đi vay có trách nhiệm - chìa khóa "mở hầu bao" cho vay tiêu dùng
khach hang ca nhan mong duoc ho tro xem xet giam lai suat cac khoan da vay Người vay thiệt vì quản vẫn không chặt
khach hang ca nhan mong duoc ho tro xem xet giam lai suat cac khoan da vay Cẩn trọng bị lừa khi sử dụng dịch vụ cho vay tiêu dùng

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề bị ảnh hướng khiến người lao động gặp khó khăn, thậm chí thất nghiệp. Công việc bị ảnh hưởng khiến thu nhập của nhiều gia đình gặp khó, đặc biệt đối với những gia đình đang phải vay vốn ngân hàng để kinh doanh, hay vay vốn mua nhà, mua xe trả góp, khi hàng tháng vẫn phải chi trả một khoản tiền lớn cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện các ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất cho vay bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ 3%-4%, nên nhiều người đã vay tiền mua nhà từ các năm trước hiện đang trả lãi suất rất cao (11%-12%/năm), có thể họ sẽ không gồng nổi chi phí này khi thu nhập giảm sút.

khach hang ca nhan mong duoc ho tro xem xet giam lai suat cac khoan da vay
Khách hàng cá nhân vay tiền trả góp từ trước vẫn gặp khó trước chính sách giãn nợ, giảm lãi suất từ ngân hàng

Chị Thu Thanh (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ, năm 2019, vợ chồng chị quyết định mua một căn hộ có diện tích 80m2 tại dự án ở Khu đô thị Thanh Hà với trị giá hơn 1 tỉ đồng. Vì là vợ chồng trẻ, nên để mua được căn hộ này, vợ chồng chị Thanh đã phải vay ngân hàng 60% giá trị căn hộ với kỳ hạn 20 năm, chưa kể các khoản vay khác từ gia đình, bạn bè.

Theo chị Thanh, với công việc là giáo viên mầm non, chồng chị là tài xế taxi, trước khi quyết định mua căn hộ vợ chồng anh chị đã tính toán rất kỹ bài toán tài chính. Theo đó, gia đình chị quyết định chọn căn hộ phù hợp khả năng tài chính của gia đình. Theo tính toán, hàng tháng chị Thanh sẽ dành phần lương của mình ra để trả gốc và lãi cho ngân hàng, phần chi phí sinh hoạt, học hành của con sẽ do chồng chị lo. Thế nhưng, khi dịch bệnh bùng phát, chị Thanh thất nghiệp, thu nhập của chồng gặp khó.

"Mỗi tháng gia đình tôi phải trả khoản tiền cả gốc và lãi khoảng 6-7 triệu đồng, bình thường không sao, nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra vợ chồng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán tiền với ngân hàng. Sau khi nghe thông tin ngân hàng triển khai giãn nợ, giảm lãi chúng tôi có liên hệ đến nhân viên giao dịch của ngân hàng, nhưng theo tìm hiểu, việc giãn nợ chỉ có lợi đối với những người vay ngắn hạn, còn dài hạn việc hỗ trợ hầu như không đáng là bao”, chị Thanh chia sẻ.

Cũng giống như chị Thanh, anh Trọng ở (Kiến Hưng, Hà Đông) cho biết, hiện gia đình anh vừa vay gói tiêu dùng mua nhà, vừa "cắn răng" vay thêm gói tiêu dùng để mua xe ô tô chạy kinh doanh, mỗi tháng vợ chồng anh chị phải trả khoản tiền cả lãi và gốc lên đến 15 triệu đồng. Nhưng giờ ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Trọng không chạy taxi được, trong khi đó vợ anh là đầu bếp tại một nhà hàng cũng phải nghỉ việc. Thất nghiệp, tiền ngân hàng vẫn phải trả, nhưng theo anh Trọng, nếu như ngân hàng giãn nợ gốc, giảm lãi theo mức hợp lý thì người vay sẽ bớt khó khăn hơn, nhất là trong giai đoạn này.

“Tôi đã tìm hiểu và được biết, hiện ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay chủ yếu là với các gói vay mới. Đối với các gói vay tiêu dùng mua nhà, mua xe như chúng tôi thì chính sách cũng có, nhưng rất ít. Đặc biệt, việc giãn nợ gốc chỉ có lợi cho những người vay ngắn hạn. Trong khi đó, lãi suất giảm không đáng là bao. Đối với các khoản vay dài hạn như chúng tôi để mua nhà, thì ngân hàng chỉ thực hiện giãn nợ trong thời gian này, nhưng sau đó lại dồn nợ lại. Thời hạn vay không đổi, lãi suất giảm cũng không đáng kể”, anh Trọng cho hay.

Có thể thấy, việc vay tiền mua nhà của gia đình anh Trọng, chị Thanh không phải trường hợp đặc biệt mà nhiều người vay tiêu dùng, vay trả góp ngân hàng đang rơi vào tình cảnh "không có tiền để trả đúng hạn". Đó là chưa kể đến vô số loại tiền, phí phải chi trả như điện nước, sinh hoạt, tiền gửi xe…

Đề cập vấn đề này, chuyên gia tài chính, T.S Đinh Thế Hiển cho rằng, hiện cá nhân đang vay ngân hàng thật sự rất khó khăn trong khi các chính sách hỗ trợ hiện nay mới tập trung nhiều vào doanh nghiệp, mà chưa có hướng cụ thể hỗ trợ khách hàng cá nhân - đối tượng có tỉ trọng tín dụng ngày càng tăng trong tổng dư nợ nền kinh tế. Theo ông Hiển, việc hỗ trợ doanh nghiệp là đúng, nhưng cũng cần quan tâm đến cá nhân nhiều hơn.

Trước đó, ngày 1/4, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 1-4,5% sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức khoảng 2%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành. Tuy nhiên, theo các khách hàng cá nhân, việc giãn nợ, giảm lãi hiện chỉ có lợi cho các doanh nghiệp lớn, đối với các khách hàng cá nhân dường như sự hỗ trợ chưa cụ thể, rõ rệt. Do đó, rất cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể để người vay trả góp từ nguồn lương, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

T.Minh

Nguồn :