M
17:19 | 08/11/2019

Hội thảo Giáo dục phổ thông môn Tin học:

Hướng đi mới của giảng dạy môn Tin học trong nhà trường

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ cho việc triển khai chương trình môn Tin học trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, ngày 15/11 tới đây, tại Hà Nội, Đại học trực tuyến FUNiX sẽ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức Hội thảo Giáo dục phổ thông môn Tin học.  

huong di moi cua giang day mon tin hoc trong nha truong Ra mắt cổng giáo dục trực tuyến hỗ trợ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới
huong di moi cua giang day mon tin hoc trong nha truong Kỳ vọng từ Chương trình giáo dục phổ thông mới
huong di moi cua giang day mon tin hoc trong nha truong Phải có sách giáo khoa tốt nhất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sĩ Đàm (Chủ biên Chương trình môn Tin học), môn Tin học có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tiếp nhận và sáng tạo tri thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vị trí của môn Tin học đã có nhiều thay đổi.

Cụ thể, Tin học sẽ là môn học bắt buộc có phân hóa, được dạy xuyên suốt từ lớp 3 đến lớp 9 (trong chương trình hiện hành là môn tự chọn). Ở bậc trung học phổ thông, môn Tin học có vị trí hoàn toàn bình đẳng với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí... và được phân hóa theo 2 định hướng: “Tin học ứng dụng” và “Khoa học máy tính”.

huong di moi cua giang day mon tin hoc trong nha truong
Bảy chủ đề xuyên suốt trong Chương trình môn Tin học năm 2018

Chương trình môn Tin học năm 2018 có cách tiếp cận mới, định hướng phát triển mới, với nhiều nội dung mới cập nhật tri thức Công nghệ số - yếu tố nền tảng của Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậyyếu tố then chốt đầu tiên có tính quyết định là phải có nhận thức đúng và đầy đủ về bản chất cốt lõi của môn Tin học nhằm tránh một số quan điểm lệch lạc dẫn tới một số bất cập, hệ lụy đáng tiếc trên thực tế khi triển khai chương trình môn Tin học hiện hành vừa qua.

Đổi mới căn bản để có quan niệm và nhận thức đúng và nhất là hiểu đúng về môn Tin học là tiền đề, là cơ sở mang tính then chốt để giải quyết các điều kiện khác về phát triển đội ngũ giáo viên, về trang thiết bị tin học, về đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá kết quả giáo dục.

Bà Nguyễn Quỳnh Chi (Trưởng Phòng Phát triển Chương trình FUNiX, Giảng viên Công nghệ thông tin Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cho biết: “Những thách thức này rất cần các chuyên gia và những người có thẩm quyền cùng nghiên cứu để đưa ra các giải pháp phù hợp, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn biến sôi động trên toàn cầu”.

huong di moi cua giang day mon tin hoc trong nha truong
Học lập trình chính là học ngôn ngữ để có thể nói chuyện với những thiết bị thông minh.

Hiểu rõ tầm quan trọng và những thách thức của việc áp dụng môn Tin học vào phát triển năng lực cho học sinh các trường phổ thông, vào ngày 15/11/2019 tới đây, Hội thảo Giáo dục phổ thông môn Tin học do Đại học trực tuyến FUNiX cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ luận bàn về việc dạy và học môn Tin học phổ thông theo định hướng phát triển năng lực Tư duy tin học; sự cần thiết cho học sinh tiếp cận sớm với công nghệ thông tin từ bậc phổ thông, những phương pháp mà một số nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài đang áp dụng và những đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông môn Tin học ở Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ về mục đích của buổi hội thảo, ông Nguyễn Thành Nam (Hiệu trưởng Đại học Trực tuyến FUNix) cho biết: “Trong tương lai, mọi thiết bị đều là thiết bị thông minh, nếu chỉ dạy học sinh sử dụng các thiết bị ấy thì chỉ tạo nên một thế hệ thụ động. Điều mà nền Giáo dục tương lai hướng tới là dạy học sinh làm chủ thiết bị, nói chuyện, trao đổi và thay đổi nó. Đó cũng là điểm mới trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Tin học ở các nước tiên tiến và Việt Nam cũng sẽ triển khai trong thời gian tới”.

P.V

Nguồn :