Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế:

Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề

(LĐTĐ) Tại chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế”, hơn 1.000 học sinh Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã được tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về tuyển sinh, định hướng nghề…
Chuyện xây trường, mở lớp Hơn 1.000 học sinh Thủ đô tham gia đối thoại, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7

Giải đáp băn khoăn, thắc mắc

Ngày 20/4, tại Trường THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô và một số đơn vị, trường học tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế”.

, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn tặng hoa đến các chuyên gia, diễn giả tham gia chương trình
Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn tặng hoa các chuyên gia, diễn giả tham gia Chương trình.

Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa dành cho học sinh THPT nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng, đặc biệt hơn là những em đang quan tâm đến các ngành Luật - Kinh tế trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Ngô Vương Tuấn - Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang đến rất gần. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời mỗi học sinh. Kỳ thi không chỉ là thước đo cho kiến thức mà các em đã tích lũy trong suốt 12 năm học phổ thông mà còn là cơ hội để các em bước vào cánh cửa đại học, theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình.

Đặc biệt, năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kể từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều điều chỉnh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Công tác tuyển sinh của các trường đại học dự kiến sẽ có một số thay đổi. Bởi vậy, việc giúp học sinh định hướng đúng ngành, nghề để có lựa chọn chính xác cho bản thân trong năm nay là vô cùng quan trọng.

Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn phát biểu khai mạc Chương trình.

“Chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế” là cơ hội tuyệt vời để các học sinh hiểu rõ hơn về bản thân, có cái nhìn rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và tiềm năng của bản thân. Tại đây, các em được tìm hiểu một cách chi tiết về các ngành học trong khối Luật - Kinh tế, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp… Bên cạnh đó, các em còn nhận được những lời khuyên bổ ích cho việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Với những thông tin và kiến thức thu thập được từ chương trình, hy vọng các học sinh sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai”, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô khẳng định.

Có mặt từ sớm để tham quan, tìm hiểu gian hàng của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố trong khuôn khổ Chương trình, Phạm Ngọc Linh (học sinh Trường THPT Đồng Quan) đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị cho mình.

Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh.

Ngọc Linh chia sẻ: “Em muốn theo học tại các trường đào tạo chuyên sâu về khối ngành Kinh tế hoặc Khoa học Tự nhiên. Hiện tại, em vẫn đang băn khoăn về việc lựa chọn trường đại học. Thật may mắn tại Chương trình hôm nay có rất nhiều trường đại học đến tư vấn tuyển sinh. Điều này giúp em và các bạn có cơ hội để tìm hiểu và hỏi trực tiếp, qua đó giải toả những thắc mắc, băn khoăn của bản thân”.

Chung suy nghĩ, Trần Tuấn Anh (học sinh Trường THPT Phú Xuyên A) bày tỏ: “Cuối tháng 6 kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Sau đó, ngày 18/7 chúng em bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, em vẫn vô cùng băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Bản thân em thích Kế toán nhưng lại lo lắng bão hòa nhân lực ngành này trên thị trường lao động”.

Nhiều thông tin thiết thực, hữu ích

Tại Chương trình, bà Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học năm 2024, đồng thời lưu ý thí sinh quy định về xét tuyển sớm…

Theo bà Hoàng Thúy Nga, năm 2024, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần nhất. Điều này giúp tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho học sinh. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý các mốc thời gian quan trong trong tuyển sinh đại học, không được bỏ lỡ như: Từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7, học sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên Hệ thống; từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, học sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến; trước 17h ngày 19/8, các cơ sở đào tạo phải công bố điểm chuẩn, thông báo cho học sinh trúng tuyển đợt 1; đến 17h ngày 27/8, học sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến…

Các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tại Chương trình.
Các diễn giả, chuyên gia tại Chương trình.

Một điểm nữa bà Hoàng Thúy Nga cũng đặc biệt lưu ý học sinh, đó là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Các em cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ, thời hạn…

Ngoài ra, tất cả nguyện vọng của học sinh dù là trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên Hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường đi chăng nữa. Học sinh cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng một là cao nhất, sau đó đến nguyện vọng tiếp theo.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để lựa chọn ngành, nghề phù hợp, đúng xu hướng, bà Nguyễn Thúy Vân (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô) chia sẻ: Tại thời điểm này, hầu hết các học sinh đã có định hướng ngành nghề của mình. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bạn học sinh còn đắn đo giữa các ngành nghề đang lựa chọn. “Có bạn sẽ vừa muốn làm luật sư, vừa muốn làm giám đốc doanh nghiệp… Hai ngành này đều “hot”, có tỉ lệ tốt nghiệp trên 90%. Đặc biệt, nhóm ngành Kinh tế có rất nhiều lựa chọn càng khiến các em đắn đo” - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ, đồng thời đưa ra các bước chọn nghề.

Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Trong khuôn khổ Chương trình cũng diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2024, thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Thứ nhất, các em cần sắp xếp thứ tự ngành nghề mình yêu thích. Thứ hai, các em phải xác định thế mạnh bản thân. Thứ ba, các em cần tìm hiểu các doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí nào đối với ngành nghề mình theo học, xu hướng và nhu cầu chuyển dụng của xã hội. Thứ tư, các em phải căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành nghề cho phù hợp bởi muốn học kinh tế, muốn đi du học nhưng điều kiện gia đình có hạn thì cũng rất khó thực hiện. Hiện trong nước có nhiều trường chất lượng, đào tạo chuyên môn sâu nên các em cũng sẽ có rất nhiều cơ hội chọn ngành học phù hợp với sở thích và điều kiện gia đình.

“Cuối cùng người quyết định là các em. Mong các em chọn đúng ngành, đúng nghề và đi đúng hướng”, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô nhấn mạnh.

Cùng với những thông tin tuyển sinh giá trị, trong khuôn khổ Chương trình cũng diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024 thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Tại đây, các cơ sở đào tạo đã giới thiệu đến học sinh phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của nhà trường…

Từ tháng 3/2024 tới nay, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức 3 Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT tại các trường: THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín), THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên), THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên).

Trong tháng 5/2024, Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp sẽ tiếp tục được Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức tại các trường THPT trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, từ ngày 4/6 - 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; công thương; kiểm toán; văn hóa, thể thao và du lịch.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố nhằm kịp thời chia sẻ với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân đã diễn ra phần thi lý thuyết của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

(LĐTĐ) Ngày 24/5, đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Swiss Cottage (Singapore) đã đến tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

(LĐTĐ) Ngày 24/5, đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Swiss Cottage (Singapore) đã đến tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi và mắc nhiều bệnh nền bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong giai đoạn mùa mưa tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng.
Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

(LĐTĐ) Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.
Liên hoan phim ngắn Hà Nội kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

Liên hoan phim ngắn Hà Nội kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ Nhất năm 2024 (Giải Sao Khuê). Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Lãnh đạo Quốc hội, Bộ Y tế thăm hỏi và chỉ đạo điều trị các nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Quốc hội, Bộ Y tế thăm hỏi và chỉ đạo điều trị các nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Đối với sức khỏe bệnh nhân cao tuổi nhất (84 tuổi) bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Cầu Giấy - Hà Nội), đang được hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sí hội chẩn liên viện, liên tục để kiểm soát tình trạng sức khỏe, từ đó có các bước xử trí kịp thời.
Điều trị tích cực cho 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Điều trị tích cực cho 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Trong 3 người còn sống trong vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (Trung Hòa - Cầu Giấy) bị suy hô hấp, ngạt khói và được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

(LĐTĐ) Sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4 đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cứu sống kỳ tích.
139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Trong số 139 học sinh của cả nước được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội có 11 học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động