M
21:58 | 14/04/2019

Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ:

Họp chợ ven đường, mất an toàn giao thông

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, dọc 2 bên tỉnh lộ 419, đoạn qua địa phận xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trở thành địa điểm họp chợ của nhiều hộ tiểu thương. Điều đó không chỉ khiến tuyến đường trở nên lộn xộn, nhếch nhác mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.  

hop cho ven duong mat an toan giao thong Vỉa hè thành nơi... họp chợ
hop cho ven duong mat an toan giao thong Xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ): Xây chợ để bỏ hoang, dân họp chợ ở lòng đường
hop cho ven duong mat an toan giao thong Giải quyết tình trạng họp chợ, bán hàng rong

Con đường nối từ trung tâm thị trấn Chúc Sơn về xã Quảng Bị từng được xem là điểm nóng về họp chợ tự phát. Điển hình hơn cả là chợ tự phát mọc ven đường trên địa phận thôn 2, xã Quảng Bị.

Chợ tự phát này đã tồn tại từ rất lâu, bất kể sáng hay chiều lúc nào cũng tấp nập người bán hàng, người mua hàng đỗ xe lấn chiếm lòng đường. Chính vì vậy, tại đây thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc, va chạm giao thông khiến người tham gia giao thông qua khu vực trên rất bức xúc.

Bức xúc về tình trạng chợ tự phát họp lấn chiếm lòng đường, chị Nguyễn Thị Huyền (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: “Tuần nào, tháng nào tôi cũng đi qua đoạn đường này, vào buổi sáng cũng như buổi chiều, khi nào đoạn này cũng trong cảnh đông đúc. Con đường này vốn đã nhỏ, lượng phương tiện giao thông lưu thông qua đây luôn đông kèm thêm việc tiểu thương chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán, trao đổi hàng hóa ngay dưới lòng đường nên thường xuyên gây ra cảnh ùn tắc giao thông".

Đặc biệt cách khu chợ tự phát này không xa, chỉ chừng khoảng 1km, ngôi chợ Quảng Bị đã được đầu tư xây dựng phục vụ cho nhu cầu họp chợ của nhân dân trong vùng. Tuy nhiên, trái ngược với sự nhộn nhịp, đông đúc của khu chợ tự phát trên thì các gian hàng kinh doanh trong chợ lại vắng vẻ hơn.

Lý giải về việc không bán hàng trong khu chợ đã được xây dựng mà họp chợ ven đường dân sinh, một tiểu thương cho biết: Chợ trong đó khuất, không gần mặt đường vào đó khó bán hàng, bán ở đây thuận tiện bán hàng hơn, bán được cho nhiều khách đi qua đường. Chúng tôi họp ở đây khi nào có bảo vệ, công an xã đuổi thì chúng tôi sẽ dẹp vào ven các nhà dân hoặc một số chuyển vào chợ họp.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn giao thông, văn minh thương mại, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm dẹp bỏ dứt điểm tình trạng họp chợ trái phép trên.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại chợ tự phát trong sáng ngày 14/4:

hop cho ven duong mat an toan giao thong
Bất kể sáng hay chiều, người dân thường xuyên mang các hàng hóa ra buôn bán, họp chợ đông đúc ngay ven đường
hop cho ven duong mat an toan giao thong
Những quầy hàng bán thực phẩm tươi sống luôn thu hút người mua và khách hàng dựng xe trên lòng đường làm đoạn đường trở nên chật hẹp hơn
hop cho ven duong mat an toan giao thong
Cho tới cả những xe hàng rong bán hoa quả
hop cho ven duong mat an toan giao thong
Từ việc họp chợ không đúng nơi quy định của người dân làm cho khu vực mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Hoa Nguyễn

Nguồn :