M
03/09/2020 18:47

Hơn 800kg quần áo cũ sẽ được chuyển đến những hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hơn 8 tháng qua, nhiều người đã trở nên quen thuộc với dự án thu gom quần áo cũ (Green Product), từ đó mà hoạt động thu gom trở nên rộn rã hơn bởi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân ở khắp các nơi.

Bàn giao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn
Tiếp tục hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn

Dự án do câu lạc bộ nhà báo xanh, câu lạc bộ môi trường thuộc Học viện Nông Nghiệp Việt Nam và câu lạc bộ vì môi trường thuộc Đại học Lâm nghiệp phối hợp thực hiện từ ngày 1/11/2019 – 31/7/2020.

2313 quan ao cu
Các tình nguyện viên phân loại quần áo sau khi thu nhận được (Ảnh câu lạc bộ nhà báo xanh cung cấp)

Green Product là dự án thân thiện với môi trường nhằm thu gom vải, quần áo để giúp đỡ các em nhỏ vùng cao có điều kiện vật chất tốt hơn trong mùa đông sắp tới. Qua sự kiện ban tổ chức hy vọng sẽ lan tỏa lối sống xanh đến nhiều người hơn nữa, đặc biệt dự án mong muốn trao gửi thông điệp về sự sẻ chia, cảm thông.

Chia sẻ về dự án, chị Hoàng Thị Thoa (Điều phối viên câu lạc bộ nhà báo xanh) cho biết: “Thời trang là ngành công nghiệp thứ hai gây ô nhiễm nguồn nước. Rất nhiều người sẵn sàng chi tiền cho những món đồ chỉ mặc 1 – 2 lần hoặc thậm chí không bao giờ mặc đến. Dự án Green Product ra đời với mục đích góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của mọi người về tác động của ngành công nghiệp may mặc đến môi trường; nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường cũng như tái chế. Từ đó, chúng tôi mong muốn mọi người bắt tay vào hành động, xây dựng lối sống tối giản, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta”.

Hơn 8 tháng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng, đến nay dự án đã thu được hơn 800kg quần áo cũ, được tập hợp trong kho dự án tái chế quần áo cũ. Sau khi thu gom, các tình nguyện viên tiến hành phân loại, những bộ quần áo còn tốt sẽ được trao tới tay các em nhỏ vùng cao. Những bộ còn lại, các thành viên sẽ thiết kế tạo thành các loại túi đi chợ, túi đựng sách vở, sản phẩm handmade dành tặng các em nhỏ.

Có được kết quả trên là do sự nhiệt tình của các tình nguyện viên tham gia dự án. Ngoài việc nỗ lực tuyên truyền, kêu gọi sử ủng hộ của mọi người, sau khi đã thu nhận số quần áo cũ, tuy các thành viên sống xa nhau hàng chục kilômét nhưng ai nấy đều nỗ lực hết sức để đảm bảo quần áo nhận được không thành rác. Thậm chí ngày 23 Tết, các tình nguyện viên vẫn sẵn sàng lên đường nhận đồ khi có người ngỏ ý tặng. Đặc biệt, trong những ngày tháng 7 oi ả, dù sống ở ba điểm đầu Hà Nội (Cầu Diễn, Trâu Quỳ và Xuân Mai), các tình nguyện gác lại việc riêng để tập trung vận chuyển số quần áo đã thu gom được từ Cầu Diễn đến Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội).

Do dịch Covid-19 kéo dài ban tổ chức quyết định chuyển toàn bộ quần áo nhận được cho các đơn vị từ thiện như: Đội sinh viên đồng hương Vĩnh Phúc – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đội Tình nguyện Xung kích - Học viện Báo chí và Tuyên truyền; nhóm “Thiện nguyện cho đi là còn mãi”. Qua hoạt động này, Green Product trở thành điểm trung gian giữa những người mong muốn được cho đi và những người cần nhận được. Đối với những hoàn cảnh khó khăn, món quà tuy nhỏ nhưng mang lại niềm an ủi rất lớn, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

N. Hoa

Nguồn :