Cần sớm có cơ chế xử lý rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Câu chuyện về “rác thải cồng kềnh” không phải bây giờ mới được nhắc đến, tuy nhiên, cùng với muôn vẻ đổi thay của đô thị, sự bất cập, lúng túng trong xử lý vấn đề này đang dần trở nên nổi cộm.
Cần có phương án xử lý rác thải cồng kềnh Quản lý, phân loại rác: Vẫn khó đủ đường

Lúng túng trong xử lý

Theo ghi nhận của phóng viên, không khó để bắt gặp hình ảnh rác thải cồng kềnh gồm bàn, tủ, giường, phản gỗ, chăn nệm, phế liệu xây dựng… bị người dân đổ ra vỉa hè, lòng đường phố.

Dạo quanh 1 vòng các tuyến phố như: Giải Phóng, Lê Duẩn, Hồng Hà (quận Hai Bà Trưng); Hoàng Tích Trí, Hoàn Cầu, Đường Láng (quận Đống Đa); Phan Kế Bính, Kim Mã (quận Ba Đình); Yên Phụ (quận Tây Hồ)… rác thải cồng kềnh thường xuyên bị chất đống, cứ dọn chỗ này lại “mọc” thêm chỗ khác.

Cần sớm có cơ chế xử lý rác thải cồng kềnh
Rác thải cồng kềnh trên nhiều tuyến phố của Hà Nội.

Bà Hoàng Thu Thủy, ngõ 41 Đông Tác, phường Kim Liên, quận Đống Đa bức xúc: “Ngay tại cầu Đông Tác tồn tại một khu tập kết rác thải cồng kềnh, người dân trong khu vực đã nhiều lần có ý kiến phản ánh về tình trạng này. Đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn quận cũng đã thường xuyên vận chuyển hàng đống rác thải. Song cứ vừa dọn hết thì người dân lại mang đến chất đống”.

Tình trạng này còn diễn ra nghiêm trọng hơn ở các quận, huyện ven đô, lợi dụng các khu vực vắng người, năng lực thu gom của đơn vị vệ sinh cũng chưa đảm bảo, nên việc rác thải cồng kềnh chất đống nhiều ngày không phải là hiếm gặp. Anh Đinh Duy Đức, công nhân môi trường Xí nghiệp Môi trường đô thị Đống Đa, cho biết, rác cồng kềnh có chất liệu rất đa dạng, từ gỗ, nhựa đến thạch cao, sắt, thép... nên không thể đem chôn lấp tất cả mà cần phải được phân loại để xử lý cho phù hợp. Trong đó, nhóm rác cồng kềnh như giường, tủ, bàn, ghế... còn tương đối dễ xử lý hơn các loại như tủ lạnh, biển hộp có gắn đèn, bình nóng lạnh... Tuy nhiên, hiện nay, Hà Nội mới chỉ có quy định riêng đối với chất thải xây dựng, y tế... mà chưa liệt kê chất thải rắn sinh hoạt cồng kềnh vào nhóm cần được quan tâm, xử lý riêng, dẫn đến việc các loại rác có cấu kiện điện tử và cả một số chất liệu có khả năng gây độc hại hiện vẫn được xử lý chung với rác sinh hoạt.

Được biết, đến nay, Hà Nội vẫn chưa ban hành quy trình, định mức và đơn giá áp dụng đối với chất thải rắn cồng kềnh, nên các đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn rất vất vả trong việc thu gom, vận chuyển đi xử lý vì không được thanh toán chi phí vận chuyển. Đơn cử như các đơn vị thu gom trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), vẫn bố trí khu vực để người dân bỏ rác thải cồng kềnh, nhưng số lượng người dân bỏ rác đúng nơi rất ít mà đa phần tiện đâu bỏ đấy. Bên cạnh đó, trong hợp đồng đấu thầu duy trì thu gom rác thải sinh hoạt, không có nội dung về kinh phí xử lý chất thải rắn cồng kềnh. Trong khi đó, Công ty vẫn đang phải mặc nhiên xử lý.

Hiện các đơn vị thuộc Urenco đang thực hiện xử lý chất thải rắn cồng kềnh theo 2 phương thức. Thứ nhất là sử dụng xe tải nhỏ thu gom, vận chuyển về điểm tập kết, sau đó phá dỡ, giảm thể tích, đưa lên xe cuốn ép và vận chuyển đi xử lý. Cách thứ hai là sử dụng xe cuốn ép thu gom rác thải sinh hoạt theo tuyến, quá trình thu gom nếu có chất thải rắn cồng kềnh, công nhân thực hiện phá dỡ, giảm thể tích sơ bộ và đưa lên xe cuốn ép, vận chuyển đi xử lý.

Có cần chờ?

Khái niệm “rác cồng kềnh” đã được đề cập tại nhiều văn bản pháp luật như tại khoản 4 Điều 3 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/1/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; hướng dẫn chi tiết tại Hướng dẫn kỹ thuật về Phân loại rác tại nguồn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng nhiều văn bản quy định chi tiết của các địa phương trong kế hoạch, đề án, quy định phân loại rác, trong đó, nhiều địa phương có riêng một văn bản quy định về rác cồng kềnh.

Theo đó, chất thải rắn cồng kềnh được hiểu là vật dụng gia đình có kích thước lớn như tủ, giường, nệm, bàn, ghế hoặc các vật dụng tương tự khác hoặc gốc cây, thân cây, cành cây có kích thước lớn, cồng kềnh, quá khổ quy định. Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tháng 11/2023, cũng quy định rõ thế nào là rác cồng kềnh, có ví dụ cụ thể về chủng loại, đồng thời quy định trách nhiệm chủ nguồn thải, đơn vị thu gom, xử lý; hướng dẫn cách thức xử lý rác cồng kềnh trước khi thải bỏ, hướng dẫn cách thức thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Tất cả những tổ chức, cá nhân liên quan đều phải có trách nhiệm tiếp cận các nội dung này để hành xử đúng theo quy định.

Rõ ràng, rác thải cồng kềnh là rác “quá khổ”, trong trường hợp chủ nguồn thải phân nhỏ kích thước thì sẽ được quy vào rác sinh hoạt thông thường, phí thu gom được tính theo rác sinh hoạt thông thường, trường hợp chủ nguồn thải thực hiện phân loại các bộ phận của rác cồng kềnh sau khi làm nhỏ kích thước thì sẽ được miễn phí thu gom. Quy định này vừa ràng buộc trách nhiệm của chủ nguồn thải, vừa khuyến khích chủ nguồn thải tham gia vào quy trình xử lý, phân loại rác. Bởi nếu để nguyên trạng rác cồng kềnh, thì phải chấp nhận phương thức thu gom riêng và chịu mức giá thu gom, vận chuyển, xử lý cao hơn hẳn so với giá rác sinh hoạt thông thường.

Bản chất của vấn đề ở đây là thời hạn bắt buộc áp dụng phân loại và các hình thức xử lý vi phạm chưa chính thức bắt đầu, nên người dân chưa thực sự thấy thiết thực phải tiếp cận, tìm hiểu quy định của luật, nghị định hay hướng dẫn về nội dung này. Tuy nhiên, cũng không thể chờ đến đúng ngày mới xử lý được. Rõ ràng, đã đến lúc chúng ta phải có sự tiếp cần phù hợp nhất là cần tuyên truyền sớm để người dân nắm được các quy định để thực hiện.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điểm sáng phong trào thi đua

Điểm sáng phong trào thi đua

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tôn vinh 18 nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024.
TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

(LĐTĐ) Vụ cháy trong con hẻm trên đường Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khiến một người tử vong và nhiều người bị thương.
Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Kiều Duy Hiệp - Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ.
Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc bé trai 5 tuổi tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2 (xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong, ngày 30/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông tin phản hồi.
Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

(LĐTĐ) Với mức tiêu thụ điện trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 29/5 đạt 102 triệu kWh, đã đưa lượng điện tiêu thụ lập "đỉnh mới" cao nhất trong lịch sử.
LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) 78 đoàn viên, người lao động đến từ 7 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp quận Ba Đình sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí.
Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho 12 trường với tổng chỉ tiêu là 3.210 học sinh vào 74 lớp.

Tin khác

Thời tiết ngày 30/5: Hà Nội đêm mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày 30/5: Hà Nội đêm mưa, ngày nắng

(LĐTĐ) Dự báo ngày 30/5, khu vực Hà Nội ngày nắng gắt, chiều tối khả năng có mưa dông vài nơi.
Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

(LĐTĐ) Dự báo ngày 29/5, khu vực Hà Nội nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo thời tiết các vùng ngày 28/5/2024.
Ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt, nhiều khu vực cảnh báo mưa dông

Ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt, nhiều khu vực cảnh báo mưa dông

(LĐTĐ) Thời tiết ngày 27/5, miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.
Nỗ lực bảo vệ môi trường Thủ đô

Nỗ lực bảo vệ môi trường Thủ đô

(LĐTĐ) Tại Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, nêu rõ, một trong những yêu cầu cấp bách, cần tập trung ưu tiên thực hiện là vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường sông, hồ, không khí…
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 26/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Hà Nội đón mưa rào và dông rải rác trong ngày cuối tuần

Hà Nội đón mưa rào và dông rải rác trong ngày cuối tuần

(LĐTĐ) Dự báo khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2024.
Thời tiết Hà Nội ngày 24/5: Cảnh báo mưa dông, gió lốc

Thời tiết Hà Nội ngày 24/5: Cảnh báo mưa dông, gió lốc

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 24/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động