M
12/05/2020 11:27

Học sinh khối mầm non và tiểu học Thủ đô trở lại trường học an toàn

(LĐTĐ) Sau thời gian dài nghỉ học để phòng tránh dịch Covid - 19, ngày 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đón học sinh đi học trở lại. Vì các em còn nhỏ tuổi nên ý thức cá nhân về vấn đề giữ vệ sinh, phòng tránh dịch cần có sự giám sát, nhắc nhở của các thầy cô giáo và phụ huynh.

hoc sinh khoi mam non va tieu hoc thu do tro lai truong hoc an toan Trường mầm non, tiểu học chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh
hoc sinh khoi mam non va tieu hoc thu do tro lai truong hoc an toan Giáo viên mầm non ngoài công lập gồng mình “vượt bão”

Tăng cường giám sát sức khỏe

Theo ghi nhận của phóng viên, các trường cơ bản đều thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong ngày đầu đón học sinh. Tại trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm), công tác kiểm soát y tế được Ban Giám hiệu nhà trường chú trọng thực hiện, khép kín từ cổng trường vào đến lớp học, từ lúc học sinh đến trường cho đến khi học sinh ra về. Sáng 11/5, trường mở 2 cổng đón học sinh. Các học sinh được xếp hàng trật tự và lần lượt được đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay khô, sau đó vào lớp theo bốn hàng đã được nhà trường đánh dấu.

hoc sinh khoi mam non va tieu hoc thu do tro lai truong hoc an toan
Tại trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị (quận Đống Đa) việc kiểm tra thân nhiệt được thực hiện kĩ càng tại cổng trường. (Ảnh: P.N)

“Các phương án đã được nhà trường tổ chức diễn tập cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên để không ai bị lúng túng khi có đông học sinh đến trường. Toàn bộ các học sinh sẽ được theo dõi thân nhiệt nhiều lần trong ngày, ghi lại vào sổ của lớp. Các số liệu sẽ được giáo viên báo cáo Ban Giám hiệu liên tục. Ngoài các trang thiết bị y tế tại lớp học, nhà trường cũng chuẩn bị phòng cách ly đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống xảy ra nếu có” - bà Phan Thị Thắng (Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long) thông tin.

Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) hiện có quy mô trên 39 lớp với 2.076 học sinh. Sáng 11/5, mặc dù tiết học đầu tiên bắt đầu từ 8 giờ nhưng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã có mặt từ rất sớm. Cả cổng chính và cổng phụ của trường đều được mở để đón học sinh. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hường (Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam), để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhà trường đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực lớp học, hành lang, cầu thang... bằng dung dịch khử khuẩn.Từng ngăn bàn, đồ dùng, thiết bị giảng dạy - học tập, khe cửa, tay nắm cửa... đều được các thầy cô và các phụ huynh lau chùi cẩn thận theo quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một chiều đi ra. Trong lớp học trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh, nhiệt kế, khẩu trang dự phòng.

Em Phạm Minh Sơn (học sinh lớp 5A1, trường Tiểu học Lĩnh Nam) chia sẻ, trong thời gian nghỉ ở nhà, em rất nhớ trường lớp, thầy cô và các bạn. Được đi học, em cảm thấy rất vui và hào hứng. Em sẽ cố gắng thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi đi học.

Tại trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), ngay từ sáng sớm, các cô giáo đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan. Trong ngày học sinh đi học trở lại, nhà trường cũng đã chuẩn bị rất nhiều phần quà để tặng cho các em. Bà Ngô Thị Minh Hà (Hiệu trưởng Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị) cho biết, toàn bộ các khâu từ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến lo ăn, ngủ cho trẻ đều đã được Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng chi tiết.

Đảm bảo bữa ăn an toàn

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ, ổn định nền nếp, công tác bán trú ở lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng được các địa phương, nhà trường đặc biệt quan tâm. Bà Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết, với số lượng gần 3.500 học sinh, trường chỉ có 25 học sinh vắng mặt trong ngày đầu trở lại trường học. Theo nhu cầu đã được khảo sát trước đó tại buổi họp trực tuyến với phụ huynh, ngay trong ngày đầu đi học trở lại, trường đã tổ chức bán trú cho học sinh. Công tác bán trú được nhà trường chuẩn bị chu đáo. Nhiều học sinh vui vẻ ăn trưa cùng với các bạn. Nhà trường cũng tổ chức uống sữa học đường ngay ngày đầu tiên, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Trường Mầm non Sơn Ca (quận Hà Đông) hiện có 460 học sinh với 427 học sinh lớp mẫu giáo và 33 bé lớp nhà trẻ. Khác với sự lo lắng ban đầu của nhà trường, các bé đến trường rất ngoan và hòa nhập lại nhanh chóng với môi trường học tập. Tỷ lệ trẻ quấy, khóc có nhưng không nhiều. Cô giáo Đỗ Thị Thanh Hà (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, trước khi đón trẻ quay lại lớp, trường Mầm non Sơn Ca đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến phụ huynh về việc xác nhận cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, tỷ lệ phụ huynh cho con đi học trở lại khá cao, đạt trên 70%. Nhiều phụ huynh đã gửi con về quê nên sẽ cho con đi học lại từ đầu tháng 6. Đa số phụ huynh đều bày tỏ sự yên tâm khi cho con đi học trở lại.

hoc sinh khoi mam non va tieu hoc thu do tro lai truong hoc an toan
Lễ chào cờ đặc biệt trong lớp học mùa dịch Covid-19 tại trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai). (Ảnh: P.T)

Để đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường học, bên cạnh công tác đón, chăm sóc, giáo dục trẻ, trường Mầm non Sơn Ca đặc biệt chú ý đến bữa ăn bán trú dành cho trẻ mầm non. Khu vực bếp ăn của trường được vệ sinh sạch sẽ. Giá úp bát đĩa gọn gàng sau khi được sấy khô. Nhà trường cũng ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ, kiểm tra nguồn thực phẩm từ các nhà cung ứng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Tương tự, tại trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên), Hiệu trưởng Hứa Thị Thu Huyền chia sẻ, trong thời gian học bán trú, nhà trường sẽ chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19, trong đó đặt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Đồ dùng phục vụ bán trú đều được tráng qua nước sôi để diệt vi khuẩn; kiểm tra thân nhiệt cho bộ phận nhân viên phục vụ. Đối với khâu tiếp quản thực phẩm, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt theo các quy trình đã được quy định.

Tại quận Đống Đa, theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tạ Ngọc Thắng, để đảm bảo công tác phòng dịch, việc phục vụ ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận sẽ được thực hiện từ ngày 18/5. Liên quan đến việc đảm bảo an toàn phòng dịch đối với các bếp ăn bán trú, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cũng đã có Công văn số 820/UBND-YT về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với bếp ăn, căng tin trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải được trang bị phòng hộ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Không bố trí làm việc tại cơ sở đối với nhân viên có ít nhất một trong các triệu chứng ho/sốt/khó thở.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển. Đồng thời, khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.…

P.Thảo

Nguồn :