Trường mầm non, tiểu học chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh
Hỗ trợ thiết bị học tập cho 54 học sinh có hoàn cảnh khó khăn | |
Không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học | |
Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn để đón học sinh |
Tăng cường kiểm soát y tế
Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ở trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) đã cơ bản hoàn tất. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường (Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam), nhà trường đã tiến hành vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ khu vực lớp học, hành lang, cầu thang... bằng dung dịch khử khuẩn.
Từng ngăn bàn, đồ dùng, thiết bị giảng dạy - học tập, khe cửa, tay nắm cửa... đều được các thầy cô và các phụ huynh lau chùi cẩn thận theo quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một chiều đi ra. Trong lớp học trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh, nhiệt kế, khẩu trang dự phòng.
“Phụ huynh đưa học sinh đến cổng trường sau đó học sinh tự đi vào trong sân trường. Sân trường được nhà trường chia là hai nửa, trong đó một nửa là dành cho các em học sinh chưa được kiểm tra nhiệt độ. Tại đây, các em học sinh xếp hàng thành 6 hàng, trước mỗi hàng đều có các thầy cô giáo làm công tác kiểm tra nhiệt độ.
Do lo ngại thời tiết lúc nắng, lúc mưa nên nhà trường đã căng bạt, căng dù để che cho các em. Khi đã kiểm tra xong, nếu không bị sốt thì các em sẽ được vào lớp học bình thường theo đúng giờ học” - cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường chia sẻ.
Những ngày này, công tác tổng vệ sinh trường, lớp được các nhà trường gấp rút triển khai. |
Tại trường Mầm Non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa), công tác kiểm soát y tế cũng được nhà trường lên phương án chi tiết.
“Với gần 500 trẻ được chia thành 17 lớp, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; xây dựng kịch bản; tổ chức tập huấn; trang bị đầy đủ các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Cụ thể, 100% các lớp hiện đã được trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay khô. Nhà trường cũng đã triển khai thông tin tới phụ huynh về phương án đi học trở lại, trong đó có đề nghị phụ huynh theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của trẻ cho giáo viên hằng ngày.
Khi tới trường, trẻ sẽ được kiểm tra thân nhiệt tại cổng, sau đó lên lớp theo sự hướng dẫn của giáo viên. Giờ đón, trả trẻ được chia cách nhau 20 phút giữa mỗi độ tuổi để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông” - cô giáo Đỗ Thị Hòa (Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Bạt) thông tin.
Cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị tiến hành dọn dẹp, tổng vệ sinh trường, lớp để đón học sinh quay lại trường. |
Tại trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ; phân công chi tiết đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Toàn bộ các khâu từ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến lo ăn, ngủ cho trẻ cũng được Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng chi tiết. Trẻ sẽ được kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng trường. Nếu có trường hợp biểu hiện ốm, sốt… giáo viên sẽ báo cho nhà trường và phụ huynh để cùng phối hợp xử lý.
Cô giáo Ngô Thị Minh Hà (Hiệu trường trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị) cho biết, ngoài một phòng y tế trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định, nhà trường đã chuẩn bị một phòng rộng trên tầng 2 làm phòng cách ly. Trong phòng có giường, đồ chơi và trang trí để trẻ nếu như phải vào cũng không cảm thấy sợ.
Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã làm việc với Trưởng ban phụ huynh để thống nhất giờ đưa, đón trẻ theo từng khối nhà trẻ, mẫu giáo lớn, mẫu giáo bé nhằm tránh tụ quá đông trong một thời điểm và yêu cầu phụ huynh hết sức hỗ trợ nhà trường trong giai đoạn đầu khi các con được đến trường.
Đảm bảo bữa ăn an toàn trong mùa dịch
Bên cạnh việc phòng, chống dịch, công tác bán trú ở lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng được các nhà trường đặc biệt chú trọng. Cô giáo Hứa Thị Thu Huyền (Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên) cho biết: Trong thời gian học bán trú, nhà trường sẽ chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19, trong đó đặt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu.
Cán bộ giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Giang Biên tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; phơi chăn gối cho học sinh. |
Đồ dùng phục vụ bán trú đều được tráng qua nước sôi để diệt vi khuẩn; kiểm tra thân nhiệt cho bộ phận nhân viên phục vụ. Đối với khâu tiếp quản thực phẩm, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt theo các quy trình đã được quy định.
Tương tự, tại trường Mầm non Uy Nỗ (huyện Đông Anh), để đảm bảo chất lượng các suất ăn của 600 học sinh, nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên, sẵn sàng hoạt động trở lại sau khi có kết quả khảo sát lấy ý kiến của cha mẹ học sinh.
Theo bà Đỗ Thị Thu Hương (Hiệu trưởng trường Mầm non Uy Nỗ), nhà trường đã làm sạch các thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm theo đúng quy định y tế. Nguồn thực phẩm đầu vào được các công ty có uy tín cung cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhân viên bếp thường xuyên được khám sức khỏe và nâng cao tay nghề để nấu ăn ngon, hợp khẩu vị với trẻ theo từng lứa tuổi.
Theo nội dung Công văn 1583/BGDĐT-GDTC ngày 7/5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, do đó các trường học không phải áp dụng giãn cách học sinh và được sử dụng điều hòa trong lớp học. Được sự hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Thủ đô đã và đang khẩn trương cập nhật kế hoạch đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại vào ngày 11/5 tới, trong đó đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát y tế và đảm bảo bữa ăn an toàn trong mùa dịch. |
Còn tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) - một trong số những trường có số học sinh đông nhất thành phố Hà Nội với trên 3.000 học sinh, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được nhà trường quan tâm thực hiện.
Theo đó, trường đã cho lắp đặt gần 90 vòi nước mới cùng hàng chục bảng hướng dẫn cách rửa tay để học sinh rửa tay đúng cách tại các tầng, các khu công cộng.
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bán trú được nhà trường xây dựng kế hoạch để sẵn sàng thực hiện, đáp ứng kịp thời yêu cầu của phụ huynh. Sau khi họp phụ huynh trực tuyến và có số liệu đăng ký bán trú, nhà trường sẽ triển khai dựa trên nhu cầu của phụ huynh học sinh.
Bà Lê Thị Thêu (Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An) cho biết, nhà trường đã liên hệ với các công ty cung cấp thực phẩm đầu vào để sẵn sàng tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường, đồng thời xây dựng thực đơn theo mùa, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng.
Khi tổ chức bán trú, các học sinh vẫn ăn tại lớp như trước. Tuy nhiên, giáo viên có nhiệm vụ yêu cầu học sinh rửa tay kỹ trước và sau khi ăn, hạn chế học sinh đùa nghịch hoặc chạy ra khỏi chỗ. Quá trình nhận và trả khay thức ăn cũng phải theo thứ tự, không lộn xộn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
Trường THPT Quang Trung: Điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi
Giáo dục 22/12/2024 20:16
Hà Nội: Gặp mặt, động viên đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024 - 2025
Giáo dục 20/12/2024 18:30
Gắn biển công trình trường học cấp Thành phố kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Giáo dục 20/12/2024 13:48
Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ
Giáo dục 20/12/2024 08:34
Thấp thỏm chờ phương án tuyển sinh vào lớp 10
Giáo dục 19/12/2024 17:41
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải
Giáo dục 19/12/2024 06:31
Trường THCS Lạc Viên: Hành trình rực rỡ trong năm học 2023 -2024
Giáo dục 18/12/2024 15:31
Ngành Giáo dục Hà Nội: Nhiều kết quả trong thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU
Giáo dục 17/12/2024 19:22
Học sinh cuối cấp, giải pháp nào vượt qua áp lực?
Giáo dục 17/12/2024 17:12
Học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nhất tâm lý vượt qua “phép thử” để trưởng thành
Giáo dục 15/12/2024 16:48