Hoàn thiện thể chế để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ở các quốc gia với các mức độ khác nhau cho thấy yếu tố nền tảng quan trọng nhất cho quá trình này là phải hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy, bảo đảm tính bao trùm và phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm.
200 tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Chủ tịch Quốc hội: Thanh niên gánh vác sứ mệnh phát triển quốc gia, thịnh vượng thế giới Nghị sĩ trẻ đóng vai trò tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Theo đại diện Nghị viện Bồ Đào Nha, trong cách mạng số, kĩ năng số là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số

Cùng với đó là thực hiện cách mạng số, chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ công. Theo đó, mọi người dù ở độ tuổi nào, khu vực nào, trình độ nào… cũng đều có khả năng thụ hưởng dịch vụ.

Đại biểu đến từ Bồ Đào Nha nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu trên, cần phải đào tạo kỹ năng số ở quy mô toàn xã hội để người dân hiểu về an ninh mạng, quyền riêng tư trên mạng, phòng, chống tin giả, mở rộng mạng lưới kết nối, bao phủ internet… Đây là những bước đi quan trọng vì tương lai bền vững hơn, bảo đảm người dân có cơ hội tiếp cận bình đẳng.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Đại diện Nghị viện Bồ Đào Nha phát biểu tại hội nghị

Trong khi đó, Nghị sĩ của Timor Leste chia sẻ, tại Timor Leste, bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chi phí internet vẫn đắt nhất thế giới. Vì vậy, Timor Leste mong muốn các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, Nghị sĩ của Timor Leste cũng cho biết, Quốc hội nước này đã xây dựng và phát triển đạo luật về bảo vệ trẻ em và chống tội phạm mạng. Hy vọng các quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tế đạo luật bảo vệ phụ nữ trên môi trường mạng để quốc gia này tham khảo và thực hiện.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Nghị sĩ của Timor Leste phát biểu tại hội nghị

Nghị sĩ của Ai Cập cho rằng, điều quan trọng là chúng ta cần tiếp tục mở rộng và tăng cường cơ sở hạ tầng số, tăng cường xây dựng và đào tạo kĩ năng cho người dân. Thành tựu này có thể giải quyết các thách thức để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình số tương lai và kết nối trên nền tảng số đối với tất cả mọi người.

Còn Nghị sĩ của Bolivia cho biết, kinh nghiệm phát triển công nghệ số, bảo đảm quyền tiếp cận internet và công nghệ số của các nước là rất cần thiết để học hỏi, áp dụng, đảm bảo lợi ích người dân, phát huy hơn nữa những tác động tích cực mà công nghệ số đã mang tới cho đất nước Bolivia thời gian qua. Nhờ sự phát triển công nghệ, việc học tập, thăm khám bệnh từ xa cũng được hiện thực hóa.

Theo Nghị sĩ của Bolivia, một vấn đề lớn đặt ra là đảm bảo tính công bằng về cơ hội tiếp cận của người dân đối với công nghệ số. Để giải được bài toán này, không chỉ cần chia sẻ kinh nghiệm, mà còn cần có các kế hoạch cụ thể, rõ ràng, khả thi để đảm bảo cơ hội tiếp cận đồng đều.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Nghị sĩ của Ai Cập phát biểu tại hội nghị

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng, chuyển đổi số trong các hoạt động nghị viện cũng không tách rời xu thế chung của quá trình chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, yếu tố nền tảng quan trọng nhất cho quá trình chuyển đổi số là hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy, đảm bảo tính bao trùm và phát triển bền vững.

Đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số hướng đến mục tiêu xây dựng Quốc hội điện tử và được đại biểu Quốc hội, cử tri, dư luận xã hội đánh giá cao.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các hoạt động điều hành của chủ tọa, sự tham gia của các đại biểu Quốc hội được thuận lợi hơn. Thông qua ứng dụng phần mềm, trí tuệ nhân tạo, các đại biểu Quốc hội được tiếp cận dễ dàng các tài liệu dạng điện tử thay vì văn bản giấy trước đây, thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm thông tin...

“Những kết quả bước đầu trong chuyển đổi số thời gian qua của Quốc hội Việt Nam tiếp tục đặt nền móng vững chắc cho việc tiếp tục đổi mới về phương thức hoạt động của Quốc hội trong kỷ nguyên số”, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh bày tỏ.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại hội nghị

Nghị sĩ của Nghị viện châu Âu Brando Benifei chia sẻ, Đạo luật về trí tuệ nhân tạo là nỗ lực đầu tiên trên thế giới trong việc định hướng tác động của trí tuệ nhân tạo đối với mọi mặt đời sống. Ý tưởng then chốt là cần học hỏi từ những gì đã diễn ra để đề phòng rủi ro, mở rộng cơ hội sử dụng trí tuệ nhân tạo để giảm thiểu bất bình đẳng, hoặc các rủi ro có thể phát sinh.

Hiện nay, các quốc gia thuộc Nghị viện Châu Âu đang thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến luật, tập hợp những cách làm tốt đã có, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh tận dụng tốt trí tuệ nhân tạo mà hạn chế được rủi ro từ công cụ này. Nghị sĩ cho rằng, điều quan trọng là có chính sách tổng thể ở cấp toàn cầu để giảm thiểu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo.

Yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là phải hoàn thiện thể chế, chính sách
Nghị sĩ Nghị viện châu Âu Brando Benifei phát biểu ghi hình

Nhấn mạnh chuyển đổi số phải nằm trong tất cả các lĩnh vực, không chỉ có công nghệ mà cả trong đời sống xã hội, đại biểu Quốc hội Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã thông qua luật về Luật Trí tuệ nhân tạo và robot làm khung khổ pháp lý phù hợp để giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực này.

Theo đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, tiềm năng của công nghệ số là không giới hạn và cần thiết phải hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực chuyển đổi số. Các nghị sĩ trẻ cần linh hoạt hơn trong áp dụng công nghệ số, xã hội số để có các quy định phù hợp trong luật. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm của các nghị sĩ với hiện tại và tương lai.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua 35 nghị quyết

Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua 35 nghị quyết

(LĐTĐ) Sau 3,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra; đã có 35 nghị quyết được thông qua với tỷ lệ thống nhất cao.
Hà Nội: Rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế

Hà Nội: Rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế

(LĐTĐ) Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, các cấp, các ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, khẩn trương chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế.
Dự án mở rộng đường Âu Cơ rút ngắn tiến độ 6 tháng

Dự án mở rộng đường Âu Cơ rút ngắn tiến độ 6 tháng

(LĐTĐ) Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông Hà Nội Nguyễn Chí Cường cho biết, dự án cầu vượt nút giao An Dương - đường Thanh Niên kết hợp với việc thay thế một phần đê đất sang bê tông, theo kế hoạch đến năm 2024 mới kết thúc thời gian thực hiện. Tuy nhiên, do yêu cầu rút ngắn tiến độ 6 tháng nên đơn vị cam kết hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.
Nhiều bất cập trong tổ chức giao thông ở Thủ đô Hà Nội

Nhiều bất cập trong tổ chức giao thông ở Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, ngày 7/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả giám sát về tình trạng giao thông đô thị trên địa bàn. Trong đó, còn chậm triển khai quy hoạch giao thông, thiếu bãi đỗ xe; tổ chức giao thông còn nhiều bất cập; công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm chưa hiệu quả.
Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Thái Nguyên: Năm 2023 ước tăng GRDP và thu ngân sách hoàn thành kế hoạch đề ra

Thái Nguyên: Năm 2023 ước tăng GRDP và thu ngân sách hoàn thành kế hoạch đề ra

(LĐTĐ) “Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc và những nguyên nhân khách quan, chủ quan trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 để đưa ra giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024”. Đây là một trong những chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra hôm nay (6/12).
Kết quả phiếu tín nhiệm 28 chức danh do HĐND thành phố Hà Nội bầu

Kết quả phiếu tín nhiệm 28 chức danh do HĐND thành phố Hà Nội bầu

(LĐTĐ) Tiếp tục Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 6/12, Ban kiểm phiếu báo cáo kết quả kiểm phiếu việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh do HĐND Thành phố bầu và phê chuẩn.
Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương giữ chức Tổng Biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương giữ chức Tổng Biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống

(LĐTĐ) Chiều ngày 1/12, Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng Biên tập phụ trách, giữ chức Tổng Biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống, thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Hưng Yên: Năm 2023 nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch đề ra

Hưng Yên: Năm 2023 nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch đề ra

(LĐTĐ) Năm 2023, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên ước đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,05%; năng suất lao động tăng 8,46%; thu ngân sách nhà nước vượt 44% so với dự toán.
Kỳ cuối: Khi kiến nghị đã và đang cụ thể hóa thành luật

Kỳ cuối: Khi kiến nghị đã và đang cụ thể hóa thành luật

Từ diễn đàn “Diên Hồng”, đúng như niềm tin và kỳ vọng của người lao động, nhiều vấn đề và lĩnh vực mà người lao động quan tâm, đặc biệt là chính sách liên quan đến bảo hiểm, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội... đã được Quốc hội ghi nhận, cụ thể hóa bằng việc thông qua Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội từ quỹ Công đoàn, quy định về xây nhà lưu trú cho công nhân; đồng thời tiến hành xem xét, cho ý kiến Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) theo hướng có lợi nhất cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động