M
25/02/2021 16:59

Hoa héo đầy ruộng, rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến hoa tươi rớt giá mạnh. Người nông dân làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) như “ngồi trên đống lửa” khi hoa đã thu hoạch không thể tiêu thụ dẫn đến hoa chết khô, cắt bỏ ngổn ngang, chất đống trên ruộng.

Hà Nội: Một bệnh nhân ở quận Cầu Giấy tái dương tính với SARS-CoV-2 Thấm đậm tình người Thủ đô

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) vốn được biết đến là một trong những vựa hoa lớn nhất Hà Nội, chuyên cung ứng hoa cho nội đô và các tỉnh thành lân cận. Trái ngược với cảnh tấp nập như mọi năm, những ngày này, hoạt động mua bán ở làng hoa Tây Tựu lại rơi vào cảnh ảm đạm đến bất ngờ.

Nguyên nhân của sự ảm đảm này là do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến hoa không có nơi tiêu thụ. Ngay từ dịp Tết Nguyên đán, người dân nơi đây đã chuẩn bị và tích trữ một số lượng hoa lớn nhằm cung cấp cho thị trường sau Tết. Tuy nhiên một số tỉnh thực hiện cách ly xã hội, các lễ hội đầu năm bị hủy đã khiến nhu cầu hoa giảm mạnh, lượng hoa đó không thể đưa ra thị trường.

Hoa héo đầy ruộng, rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Những luống hoa cúc nở bung bị bỏ không do giá hoa giảm mạnh.

Bà Đinh Thị Dung (người trồng hoa lâu năm tại Tây Tựu) chia sẻ: “Nhu cầu của thị trường bắt đầu giảm từ trước Tết. Nơi tiêu thụ nhiều hoa nhất như Quảng Ninh, Hải Phòng thì lại khoanh vùng cách ly nên lượng hoa tồn đọng nhiều, người nông dân thiệt hại rất lớn”.

Trong đó, hoa cúc vàng là loại hoa bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trên những cánh đồng của Tây Tựu, nhiều luống hoa đã nở rộ nhưng vẫn không được cắt rồi chết dần bởi không có người thu hoạch. Tại ven đường, hoa chết khô chất thành đống để vứt đi.

Hoa héo đầy ruộng, rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Hoa chết dần bởi không có người thu hoạch.

Bà Dung cũng cho biết thêm, ngoài việc sức mua giảm, giá hoa cũng đã rớt mạnh trong khoảng hơn một tháng nay, đỉnh điểm thấp nhất là ở mức 30.000-40.000/50 cành hoa cúc. Các loại hoa khác như violet, thược dược, hoa ly... cũng giảm gần một nửa. Trong khi đó, thông thường, mỗi bó hoa cúc 50 bông có giá từ 60.000 - 70.000 đồng, vào những dịp lễ Tết, con số này có thể lên tới 90.000-100.000 đồng.

“Vào mùa hoa rẻ, những đống hoa bỏ đi được xe rác chở mãi không hết. Xót xa lắm nhưng không biết làm thế nào, bán thì lỗ, lại mất công cắt hái. Quan trọng nhất là không có người mua. Chúng tôi chỉ còn hi vọng giá hoa sẽ có sự chuyển biến tích cực vào Rằm tháng Giêng tới đây”, bà Dung nói.

Hoa héo đầy ruộng, rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Tại ven đường, hoa chết khô chất thành đống để vứt đi
Hoa héo đầy ruộng, rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Khung cảnh ảm đạm trên những cánh đồng hoa.

P.Ngân

Nguồn :