M
25/02/2021 14:09

Thấm đậm tình người Thủ đô

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày, Hải Dương phải dồn toàn lực để chống chọi với đại dịch Covid-19. Số ca bệnh tăng nhanh từng ngày khiến Hải Dương phải nhanh chóng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Khó khăn nối tiếp khó khăn. Trước tình hình đó, với tinh thần Hà Nội vì cả nước, thành phố Hà Nội và các tổ chức đoàn thể cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã có những hành động, thiết thực, chia sẻ những khó khăn mà Hải Dương đã và đang phải gánh chịu.

Chung tay giải cứu nông sản giúp đỡ bà con vùng dịch Hà Nội nỗ lực chung tay “giải cứu” nông sản cho nông dân Hải Dương

Kịp thời hỗ trợ

Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước chống dịch, thành phố Hà Nội đã trao 2 tỉ đồng và 50.000 khẩu trang hỗ trợ Hải Dương, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cả thiết bị, bác sĩ, nhân viên y tế giúp tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19. Cụ thể, chiều 18/2, tại chốt kiểm soát dịch nút giao đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tỉnh Hải Dương (nút Gia Lộc), thay mặt Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao 2 tỉ đồng hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch.

Thấm đậm tình người Thủ đô
Nông sản tại các điểm bán hàng “giải cứu” có giá thấp hơn so với giá bán trên thị trường.

Theo bà Hương, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành cả nước, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương, với tinh thần “tương thân tương ái”, “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, thành phố Hà Nội đã quyết định trích 2 tỉ đồng từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố để hỗ trợ tỉnh Hải Dương. Ngoài số tiền 2 tỉ đồng, thành phố Hà Nội cũng trao tặng tỉnh Hải Dương 50.000 khẩu trang để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng chuyển thư và lời thăm hỏi, chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Trong thư, ngoài chia sẻ những khó khăn của tỉnh Hải Dương, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm ổn định tình hình, đảm bảo an toàn cho nhân dân, khắc phục ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống dịch của cả nước.Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng cho biết, thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo ngành Công thương kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của Hải Dương trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, sẵn sàng chia sẻ cả về thiết bị, bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 và các yêu cầu khác của tỉnh Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch.

Chung tay “giải cứu” nông sản

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, nguồn nông sản của Hải Dương bị tồn đọng lớn. Nhằm san sẻ và hỗ trợ người dân Hải Dương, ngày 23/2, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động kịp thời hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hải Dương. Cụ thể, nhiều đoàn thanh niên, cá nhân, nhóm thiện nguyện đã kết nối với các hợp tác xã nông nghiệp, chuyển hàng nông sản đến các điểm giải cứu tại Hà Nội, giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn. Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) kết hợp cùng Chi đoàn trường Mầm non Hà Anh, Khu dân cư số 8 Thanh Xuân, tổ chức hoạt động “Giải cứu nông sản Hải Dương” tại địa chỉ số 3 - 4 Khương Hạ từ 6 giờ 30 phút ngày 23/2 đến khi hết hàng.

Tương tự, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã triển khai chương trình chung tay cùng bà con Hải Dương thông qua việc mở 5 địa điểm bán nông sản. Bắt đầu từ 23/2, Tổng công ty Du lịch Hà Nội phối hợp cùng nhóm tình nguyện viên tại xã Nam Hưng, Nam Sách (Hải Dương) thu gom, giải cứu các loại nông sản sạch: Su hào, bắp cải, cà chua, rau súp lơ, ngô nếp,... với sản lượng khoảng 10 tấn hàng.Năm điểm bán nông sản giải cứu bao gồm: Trụ sở Tổng công ty Du lịch Hà Nội (18 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm); Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Du lịch (15 Yên Phụ, quận Tây Hồ); Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Du lịch (5B Nghi Tàm, quận Tây Hồ); Khách sạn Thăng Long Opera (1C Tông Đản, quận Hoàn Kiếm); Khách sạn Thăng Long Espana (63 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình).

Bà Vân Anh, đại diện Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, nguồn nông sản hầu hết được nuôi trồng trong nhà kính, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại mặt hàng nông sản sau khi được bà con thu gom sẽ được đóng gói theo từng loại, được phun khử khuẩn đảm bảo công tác phòng chống dịch trước khi vận chuyển tới Hà Nội. Giá bán bằng với giá thu mua tại Hải Dương, còn chi phí vận chuyển và chi phí khác do Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tự chi trả.

Thấm đậm tình người Thủ đô
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay “giải cứu” nông sản cho Thủ đô.

Trong những ngày này, trên nhiều tuyến đường như: Trần Phú (quận Hà Đông); Hoàng Cầu (quận Đống Đa); Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy), hay tại một số khu đô thị lớn trên địa bàn Thành phố, không khó để bắt gặp hình ảnh các điểm bán hàng “giải cứu” nông sản giúp người dân Hải Dương. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm bán hàng này, nông sản được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá nông sản trên thị trường. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cũng như những khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản của người dân Hải Dương và một số địa phương giáp ranh, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai và ban hành các văn bản chỉ đạo đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố triển khai kịp thời các kế hoạch, chương trình hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản giúp người dân Hải Dương.Cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp, các đơn vị phân phối, siêu thị chủ động kết nối với các đầu mối thu gom tại Hải Dương, hỗ trợ mở mã hàng mới, bán hàng không lợi nhuận…

Sau lời kêu gọi của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ về việc giải cứu nông sản cho vùng dịch Hải Dương, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy đã nghe báo cáo về tình hình Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 diễn ra chiều 17/2, không chỉ các doanh nghiệp lớn đang tích cực kết nối cung cầu nông sản Hải Dương đang tồn đọng do dịch Covid-19 mà nhiều nhóm cá nhân cũng đang bán hàng online với mức giá rất ưu đãi để hỗ trợ người dân.Tại các điểm bán hàng, đông đảo người dân Thủ đô bên cạnh việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã tích cực mua nông sản ủng hộ bà con Hải Dương.

Theo báo cáo của ngành Công thương, đến thời điểm này, Central Group đã thu mua lượng lớn rau, củ, quả của tỉnh Hải Dương tiêu thụ trong hệ thống, khoảng 100 tấn/tuần, dự kiến tăng lên 200 tấn/tuần; MM Mega Market Việt Nam đã có văn bản cam kết ngày 18/2/2021 về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương, đã đặt mua 24,3 tấn rau quả/ngày từ Hải Dương (bao gồm su hào, cải bắp và ổi) và sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm của MM Mega Market tại miền Trung và miền Nam; Hệ thống Vinmart cũng đã liên hệ và đặt hàng một số loại nông sản an toàn.Trong khi đó, theo đại diện siêu thị Co.op mart Hà Đông, đơn vị này đang phối hợp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản của các hợp tác xã trong vùng dịch Covid-19, trong đó có tỉnh Hải Dương. Trước mắt, hệ thống Co.opmart dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại 10 điểm do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ tại Hà Nội./.

Hà Phong

Nguồn :