M
22/04/2020 11:28

Hồ Linh Quang sẽ sớm trở thành lá phổi xanh của Hà Nội

(LĐTĐ) Hồ Linh Quang nằm trong ngõ Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa), nhiều năm trước đây bị ô nhiễm nặng nề. Hiện, dự án cải tạo hồ do Ban quản lý dự án cấp thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư đang được triển khai và hy vọng trong năm 2020, hồ Linh Quang sẽ trở thành lá phổi xanh của thành phố.  

ho linh quang se som tro thanh la phoi xanh cua ha noi Cận cảnh rác thải bủa vây hồ Linh Quang
ho linh quang se som tro thanh la phoi xanh cua ha noi Hồ Linh Quang (Đống Đa): Bao giờ mới thành “phổi xanh”?
ho linh quang se som tro thanh la phoi xanh cua ha noi Hồ Linh Quang ô nhiễm nghiêm trọng

Qua tìm hiểu, dự án cải tạo hồ Linh Quang đã có từ năm 2004, tức là cách đây hơn 1 thập kỷ nhưng do khó khăn về nguồn vốn, dự án phải dừng lại. Từ năm 2013 đến năm 2015 do chưa được thành phố bố trí vốn, dự án tạm dừng triển khai. Tình trạng chậm tiến độ của dự án gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh hồ Linh Quang.

Năm 2016, dự án được thành phố bố trí vốn và tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên giá đất hàng năm có thay đổi, dự án chậm, kéo dài. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh hồ Linh Quang gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó phát sinh nhiều kiến nghị, thắc mắc về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng... xung quanh việc triển khai dự án.

Đầu năm 2017, qua quá trình sáp nhập, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, quá trình phối hợp tiếp tục triển khai dự án tiếp tục phát sinh nhiều khó khăn, bất cập...

ho linh quang se som tro thanh la phoi xanh cua ha noi
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong (bên phải) kiểm tra tiến độ dự án. (Ảnh: H.D)

Tuy nhiên, đến thời điểm này, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, dự án cải tạo hồ Linh Quang đang được triển khai hết sức tích cực. Dư luận địa phương đang rất vui mừng khi thấy dự án được triển khai một cách hiệu quả.

Ông Lê Việt Linh (công dân phường Văn Chương) chia sẻ: Việc dự án hồ Linh Quang chậm triển khai suốt hàng chục năm nay đã gây ra bao hệ lụy. Từ việc ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự xây dựng... cho đến những vấn đề khiếu kiện về chế độ, chính sách. Hy vọng, với sự nỗ lực của thành phố, quận Đống Đa cũng như của đơn vị chủ đầu tư, hồ Linh Quang sẽ sớm được cải tạo theo đúng nguyện vọng của nhân dân.

Theo ông Vũ Tiến Hưng – Chủ tịch UBND phường Văn Chương: “Đến thời điểm hiện tại, UBND phường đã hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc đất của 208 hộ dân thuộc chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Đồng thời có văn bản gửi Chủ đầu tư dự án đề nghị khôi phục mốc chỉ giới giải phóng mặt bằng và khắc phục đảm bảo vệ sinh môi trường, chống đổ trộm rác thải, phế thải, dựng hàng rào ngăn cách giữa các hộ đối với những khu vực đất thuộc phạm vi dự án.

Bên cạnh đó, phường cũng có biện pháp phối hợp quản lý diện tích đất trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án đối với những hộ dân hợp tác, đã nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng, bảo vệ chống tái lấn chiếm, tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai thi công dự án đúng tiến độ kế hoạch”…

Được biết, trong thời gian qua, UBND phường đã chủ động tổ chức các buổi làm việc với chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa trao đổi về các nội dung và kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ dự án.

ho linh quang se som tro thanh la phoi xanh cua ha noi
Lãnh đạo phường Văn Chương trực tiếp xuống hiện trường

Đối với các trường hợp còn tồn tại, UBND phường cùng các ban ngành đoàn thể các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận hợp tác để thực hiện và sớm hoàn thành dự án tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống dân sinh hạ tầng kỹ thuật hồ Linh Quang trên địa bàn phường.

Tổng số, có 208 hộ dân trong diện phải giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Hiện, đã thu hồi hết 92 hộ, 116 hộ cắt xén. Có 179 hộ đã nhận tiền. Số đã bàn giao mặt bằng là 188 hộ, còn lại 20 hộ trong đó 7 hộ cắt xén; 11 hộ thu hồi hết (1 hộ chưa nhận tiền đã có quyết định bán nhà nhưng không nhận nhà tái định cư, 10 hộ được xét tái định cư nhưng quỹ nhà chưa hoàn thành, Hội đồng đang xem xét báo cáo UBND thành phố để xin ý kiến).

“Đối với các trường hợp sau khi thu hồi một phần, phần diện tích còn lại đủ điều kiện tồn tại theo quy định của pháp luật, UBND phường đã báo cáo đề xuất UBND quận cử cán bộ chuyên môn xuống phối hợp hướng dẫn và tạo điều kiện để người dân thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà đảm bảo ổn định đời sống sinh hoạt sau giải phóng mặt bằng thực hiện dự án”, Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng cho biết...

Với nỗ lực của các cơ quan chức năng, trong thời gian tới, hồ Linh Quang sẽ trở thành lá phổi xanh của thành phố Hà Nội.

Thu Trang

Nguồn :