Giữ gìn những “lá phổi xanh”

Hồ là không gian đặc trưng của Hà Nội. Đây được ví như một hệ sinh thái tự nhiên trong đô thị, góp phần hình thành hệ thống hạ tầng xanh, giúp Thành phố thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Không chỉ vậy, đó còn là nơi lưu giữ không gian văn hóa vật thể và phi vật thể của quá trình phát triển đô thị… Nhận thức tầm quan trọng của ao, hồ trong đời sống nhân dân, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường nói chung và hệ thống ao, hồ nói riêng đã được các cấp chính quyền tại Thủ đô đặc biệt quan tâm thực hiện.
Nỗ lực hồi sinh những “lá phổi xanh” trong nội đô Hãy chung tay bảo vệ những “lá phổi xanh” của Thủ đô

Áo mới cho “lá phổi xanh”

Từ nhiều năm trở lại đây, du khách thập phương và cả người dân Hà Nội đều đã quá quen thuộc với không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Thậm chí với không ít người, không gian đi bộ này đã trở thành “món ăn” tinh thần mỗi dịp cuối tuần. Điều tạo nên sức hút của không gian công cộng hồ Hoàn Kiếm bên cạnh những điểm văn hóa, ẩm thực, âm nhạc là những điểm di tích: Phố cổ, Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn và đặc biệt trong đó chính là cụm di tích hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, chùa Bà Kiệu, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm Tử. Từ thành công của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, mô hình phố đi bộ cũng được nhiều quận, huyện, thị xã khác trên địa bàn Thành phố triển khai như: Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ; phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây; không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận; khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã… và thực lạ những không gian đi bộ này đều có một điểm chung đó là sự “gắn kết” với một địa điểm hồ cụ thể.

Giữ gìn những “lá phổi xanh”
Hồ Trung Tự sau khi cải tạo, chỉnh trang đã trở thành nơi vui chơi của đông đảo người dân.

Nói như vậy để thấy, các cấp chính quyền Thủ đô đã nhận thức rõ những tiêu chí của một đô thị bền vững, đô thị đáng sống chính là chất lượng sống của người dân. Yếu tố phản ánh chất lượng đó được biểu hiện bằng sự đa dạng và sầm uất của các không gian công cộng xung quanh các hồ. Không khó để nhận ra, hầu hết các hồ của Hà Nội đều đã và đang trở thành một thành phần quan trọng của không gian mở công cộng trong khu vực. Thật vậy, chỉ trong vài năm, lần lượt từ hồ Trung Tự, hồ Thiền Quang và sắp tới là hồ Hoàng Cầu cũng đang dần khoác lên mình tấm áo mới. Sau cải tạo, nâng cấp, các khu vực này không những khang trang, sạch đẹp với kiến trúc hiện đại, đồng bộ cùng các công trình hiện có mà còn phù hợp với xu thế phát triển chung, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân là điểm nhấn cảnh quan của khu vực…

Có mặt tại hồ Trung Tự thời điểm này, chắc hẳn nhiều người dân đều cảm nhận rõ sự thay đổi theo hướng tích cực. Sau cải tạo, toàn bộ vỉa hè xung quanh hồ được lát bằng gạch bê tông giả đá. Riêng bó vỉa hè, bó vỉa bồn cây là đá tự nhiên. Tại hồ còn được bố trí thêm hệ thống thảm cây, cây bụi trang trí xen kẽ hệ thống ghế ngồi, đường dạo ven hồ; thay thế hệ thống bóng đèn led chiếu sáng; cải tạo bậc lên xuống, bổ sung hệ thống lan can xung quanh hồ và đặt thêm thùng rác, thiết bị thể dục thể thao ngoài trời.

Thả lỏng thư thái bên chiếc xe đạp nhưng ánh mắt vẫn không quên dõi theo đứa cháu đang chơi bên chiếc cầu trượt, bà Hoàng Thu Hà, người dân khu tập thể Nam Đồng, hào hứng chia sẻ về những thú vui của người dân nơi đây kể từ khi việc cải tạo, đồng bộ hạ tầng hồ Trung Tự được triển khai và đưa vào sử dụng. “Trước đây khu vực bờ kè không có lan can bảo vệ, đường bao quanh hồ xuống cấp gây nguy hiểm cho người dân khi đi dạo, tập thể dục tại khu vực. Nay hồ được cải tạo, chỉnh trang lại, chúng tôi rất phấn khởi”, bà Hoàng Thu Hà chia sẻ.

Giải pháp bền vững

Ngay khi Thành phố đẩy mạnh việc cải tạo các hồ trên địa bàn, vẫn có những luồng dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu các hồ liệu có thật sự được “hồi sinh”? Băn khoăn ấy là xác đáng bởi thực tế đã có những hồ sau khi được cải tạo hoàn toàn có thể xuống cấp và ô nhiễm trở lại nếu không có sự quan tâm đúng mức.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 -2025 đã xác định phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, Thành phố thông minh, hiện đại, với quyết tâm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô. Từ tinh thần trên cho thấy, việc giữ gìn Thủ đô xanh, sạch, đẹp được đặt lên một tầm cao mới, đòi hỏi phải có sự quyết tâm của các cấp chính quyền cũng như đông đảo người dân. Thế nhưng để làm được điều trên, riêng về phần ao, hồ và không gian mặt nước vẫn cần thiết phải có cơ chế và khung pháp lý rõ ràng hơn.

Tại Quy hoạch chung Thủ đô đang được xây dựng, góp ý, Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh nội dung này trong khâu đột phá về đô thị, môi trường và cảnh quan với tư tưởng khai thác các giá trị cảnh quan, môi trường đặc trưng của Hà Nội để phát triển Thủ đô. Trong đó, xác định trước năm 2030, làm sống lại các dòng sông nội đô, bảo vệ nghiêm ngặt các hồ, không gian mặt nước; khai thác lợi thế cảnh quan hệ thống sông, hồ để tạo không gian sinh thái đặc sắc của Thủ đô, nhất là tiềm năng hồ Tây, sông Hồng, sông Đuống, sông Tô Lịch. Đây đồng thời cũng được xác định là nhiệm vụ cấp bách ưu tiên hàng đầu khi triển khai Quy hoạch Thủ đô. Từ những chỉ đạo, định hướng đó, rất cần sự cố gắng của các cấp chính quyền, sự phối hợp của người dân để những ao, hồ sạch sẽ ngày càng nhiều lên, những mặt nước trong xanh dần trở lại.

Với ý nghĩa là không gian mở trong đô thị, xung quanh khu vực ao, hồ Hà Nội đã cho phép giảm mật độ xây dựng, tạo nên các không gian xanh xen kẽ, len lỏi trong các khu vực chức năng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tạo lập môi trường vi khí hậu cho Hà Nội như tăng độ ẩm làm mát không khí, lọc bụi, giảm tiếng ồn, giảm bức xạ của mặt trời.
Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa nhỏ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/2, khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 20/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Hà Nội ngày 19/2, nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn. Gió Đông Bắc cấp 2-3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 18/2, khu vực Hà nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 17/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh.
Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống tại Hà Nội trở nên rộn ràng, tấp nập hơn bao giờ hết, vẫn có những con người lặng lẽ làm việc không ngơi nghỉ để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Đó là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, những người góp phần thầm lặng tạo nên diện mạo văn minh, khang trang để người dân Thủ đô an tâm vui Xuân, đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động