Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”

(LĐTĐ) Với sự tham gia của các thành viên tâm huyết, luôn trăn trở, mong muốn dẹp bỏ tệ nạn xã hội trên mảnh đất quê hương, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương, hỗ trợ nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập với cộng đồng.
Huyện Thanh Trì: Lực lượng Công an xã góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương Công an xã chính quy góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân Công an xã tích cực tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch

Xóa tan ám ảnh về “nàng tiên nâu”

Vào một buổi chiều cuối tháng 11 chúng tôi ghé thăm xã Phương Tú, nơi trước đây vốn được xem là điểm nóng về tệ nạn ma túy. Thế nhưng, khác hẳn với những ký ức “tăm tối” trước đó, Phương Tú hôm nay trở nên bình yên đến lạ với những mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả cao. Xa xa, trên các cánh đồng, người nông dân vui vẻ lội ruộng, cùng nhau chăm sóc đồng áng.

Chia sẻ về tình hình địa phương mình phụ trách, Thiếu tá Chu Văn Thịnh - Phó trưởng Công an xã cho biết, Phương Tú là một địa bàn rộng, diện tích đất tự nhiên lên tới hơn 1.000ha. Toàn xã hiện có 6 thôn, với 3.713 hộ, 14.076 nhân khẩu. Các thôn đều nằm dọc hai bên trục đường tỉnh lộ 428A, có chiều dài 5 km. Những năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, phía Tây giáp Thị trấn Vân Đình, phía Nam giáp xã Tảo Dương Văn, phía Đông giáp xã Trung Tú và phía Bắc giáp xã Phú Túc của huyện Phú Xuyên, đều là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự nên xã còn tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn. Bên cạnh đó, một số bộ phận người trẻ sau khi đi ra các các thành phố lớn tìm việc làm, bị ảnh hưởng của lối sống buông thả, không làm chủ được bản thân đã đi vào con đường phạm tội, tệ nạn xã hội mà đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”
Công an xã Phương Tú triển khai tuần tra, giám sát địa bàn.

Tháng 12/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Thành phố về việc bố trí cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn những cán bộ công an chính quy đầu tiên được bố trí về xã Phương Tú.

Sau khi đảm nhận vị trí công tác, lực lượng Công an xã chính quy đã nhanh chóng triển khai nắm bắt tình hình định phương, phối hợp với các ban, ngành đưa ra các phương án, mô hình phù hợp để sớm chấm dứt nỗi ám ảnh mang tên “nàng tiên nâu”. Điển hình trong số đó có mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”.

Từ ngày 18/9/2020, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” được thành lập và đi vào hoạt động. Thành viên của “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” là những người có uy tín, tiếng nói tại địa phương như: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội phụ nữ, Cựu chiến binh…

Theo đó, các thành viên này sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình về an ninh trật tự trên địa bàn để báo cáo lại với Công an và chính quyền xã. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ, tự phòng ngừa; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng người dân, hộ gia đình; tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong phát hiện, giải quyết các vụ việc. Đặc biệt, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng tìm hiểu kỹ về các đối tượng lầm lỡ, đến tận nhà động viên, thăm hỏi và hỗ trợ họ tái hòa nhập với cộng đồng.

“Do địa bàn xã rộng, phức tạp về an ninh trật tự nên lực lượng công an viên không thể nắm bắt và trực tiếp giải quyết hết tất cả vấn đề mà phải nhờ tới các thành viên trong “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”. Các bác đều là những người công tác tại địa phương nhiều năm, nắm rõ được đặc điểm tình hình cũng như dư luận người dân. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong câu lạc bộ, những vụ việc bất ổn tại địa phương đã giảm đi đáng kể, số lượng người lầm lỡ hoàn lương tăng lên, người dân yên tâm phát triển kinh tế, không lo gặp phải tội phạm cướp giật hay ma túy như trước”, Thiếu tá Chu Văn Thịnh cho hay.

Được nhân dân ghi nhận

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”, đến nay trên địa bàn xã Phương Tú cơ bản không xảy ra trọng án, không có các vụ phạm pháp hình sự mang tính chất nghiêm trọng, tình hình tội phạm về ma túy được cải thiện rõ rệt.

Quá trình hoạt động, các thành viên trong Câu lạc bộ đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều phiếu tố giác, phát giác tội phạm; các nguồn tin có liên quan đến hoạt động của tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ án về hình sự, xử lý nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, ma túy…

Cụ thể, với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ, Công an xã Phương Tú đã trực tiếp bắt quả tang 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Mặt khác xác minh, điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản bàn giao đối tượng cùng vật chứng, tang vật về Công an huyện Ứng Hòa thụ lý giải quyết. Phối hợp với đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang 2 vụ và 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Trong đó nổi bật nhất là vụ mua bán trái phép chất ma túy tại thôn Phí Trạch. Bắt giữ 2 đối tượng là 2 vợ chồng cùng trú tại Phí Trạch, thu được một số lượng lớn ma túy và súng tự chế trong nhà đối tượng. Lập 2 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trại số II Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội). Đặc biệt, Câu lạc bộ còn giáo dục cảm hóa và hỗ trợ tạo công ăn việc làm ổn định cho 13 đối tượng lầm lỡ trở về địa phương.

Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”
Ủy ban nhân dân xã Phương Tú tặng giấy khen cho các thành viên có nhiều cống hiến trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy.

Ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu được bố trí về xã, lực lượng Công an xã chính quy đã rất tích cực trong việc nắm bắt địa bàn, quyết liệt đấu tranh với tệ nạn ma túy - “bóng ma” ám ảnh xã Phương Tú suốt 10 năm qua. Sau một thời gian cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của địa phương và bị thuyết phục bởi nhiệt huyết của các đồng chí Công an chúng tôi đã tự nguyện tham gia vào câu lạc bộ với mong muốn cùng chung tay giữ bình yên cho mảnh đất Phương Tú”.

Ông Quý cũng cho biết thêm, thời gian đầu khi tham gia câu lạc bộ mà đặc biệt là trực tiếp tới từng nhà các đối tượng để giáo dục, cảm hóa ông và các thành viên đã gặp phải rất nhiều khó khăn như sự né tránh, thậm chí là khó chịu bất hợp tác. Tuy nhiên, các thành viên vẫn kiên trì thuyết phục đến khi họ cảm nhận được lòng chân thành và tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của câu lạc bộ.

Nhờ đó đã có nhiều người lầm lỡ có thể tái hòa nhập tốt với cộng đồng, thậm chí tham gia rất tích cực các hoạt động của địa phương. Điển hình như anh Chu Văn C. một người từng phạm tội buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng giờ đây, khi về với cộng đồng anh đã được mọi người đón nhận trở lại, thậm chí công việc làm khung nhôm, cửa sắt của anh cũng phát triển rất thuận lợi.

Ghi nhận những thành quả mà Câu lạc bộ cũng như lực lượng Công an xã chính quy đã đạt được ông Lê Xuân Toán - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phương Tú nhận định: Từ ngày lực lượng Công an chính quy về xã đã giúp cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Phương Tú thay đổi hoàn toàn.

“Nhiều năm trước tội phạm ma túy từng được ví như “bóng ma” bao trùm toàn xã. Người dân thậm chí còn không dám ra đường vào ban đêm vì sợ bị cướp giật, không dám lội ruộng vì sợ dẫm phải kim tiêm… Thế nhưng, giờ đây những sự việc đó đã lùi vào dĩ vãng. Nhân dân và chính quyền xã Phương Tú ghi nhận và đánh giá cao cống hiến của lực lượng Công an xã đối với công cuộc giữ bình yên cho địa phương” - ông Toán chia sẻ.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...
Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia ...
Nên sử dụng Đỗ Hùng Dũng ở trận đấu nào tại AFF Cup 2020?

Nên sử dụng Đỗ Hùng Dũng ở trận đấu nào tại AFF Cup 2020?

(LĐTĐ) Sự có mặt của Đỗ Hùng Dũng có thể giúp tuyển Việt Nam giải quyết được vấn đề ở tuyến giữa, thế nhưng nếu nóng vội thì có thể khiến ...

Tin khác

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động