Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập úng sau mưa lớn Nguyên nhân và diễn biến trận mưa gây ngập úng ở Hà Nội chiều 29/5 Hà Nội khả năng mưa lớn chiều tối nay, nhiều tuyến phố ngập úng

Cơn mưa chiều ngày 29/5 ở Hà Nội xác lập mức lịch sử theo số liệu từ các trạm đo khí tượng. Với lượng mưa đạt đến 138mm trong 2 giờ, đây là trận mưa lớn nhất trong suốt 36 năm qua. Số liệu đo đạc tại trạm Khí tượng Thủy văn Láng đo được thì lượng mưa từ 14-16h là 138mm, mưa 1 giờ (lúc 16h) là 70mm. Trong khi, số liệu lịch sử có được tại trạm Láng, lượng mưa tích lũy trong 1giờ ngày 15/7/1999 đạt 114.9mm; lượng mưa tích lũy trong 2 giờ ngày 18/6/1986 đạt 132.5mm.

Như vậy, lượng mưa chiều ngày 29/5 lớn hơn nhiều so với các trận mưa được cho là lịch sử trước đây. Tương tự, lượng mưa tại hầu hết các quận, huyện chiều ngày 29/5 đều rất lớn.

Dù không ai muốn, nhưng với lượng mưa cực lớn lại kéo dài suốt 2 giờ, hệ thống thoát nước có tốt đến mấy cũng không thể tránh khỏi ngập cục bộ. Nhìn tình trạng ngập tại các đô thị lớn, hiện đại trên thế giới những năm qua khi diễn ra mưa, lũ là ví dụ.

Tuy vậy, khi chứng kiến cảnh nhiều phương tiện ô tô, xe máy chết máy vì ngập nước; đường phố nhiều nơi “mênh mông” nước trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều những lời bình phẩm. Hà Nội họ viết thành “Hà Lội”. Thậm chí, có những người gắn với mác “doanh nhân thành đạt” lại không sống ở Hà Nội mà chỉ đọc qua báo chí và các phương tiện trên không gian mạng cũng lên Facebook “chém”, đại loại: “Nắng thì vãi linh hồn bởi nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, mưa thì thôi rồi lượm ơi, Thủ đô thành Biển Hồ, đảo to, nhỏ cao thấp mọc khắp nơi. Ô tô thành du thuyền, xe máy thành xe đẩy… mùi hôi thối khó ngửi của nước, có một không hai trên trái đất này...”!

Đọc xong thấy u ám quá, đặc biệt với những ai chưa một lần đặt chân đến Thủ đô. Đành rằng sau trận mưa lớn, nhiều nơi đã xảy ra cảnh ngập úng, một số phương tiện lưu thông bị ngập nước, chết máy là có thật. Song nếu nói “cả thành phố bốc mùi hôi… có một không hai trên trái đất” thì quả là hoang đường.

Nên nhớ, sau cơn mưa lớn xảy ra úng ngập, chỉ khoảng 1-2 tiếng sau, nhờ hệ thống thoát nước được đầu tư, nâng công suất tương đối tốt, nhờ đội ngũ những công nhân thoát nước làm việc không mệt mỏi, những tuyến phố vốn là “rốn nước”, “điểm ngập” trên địa bàn đã cơ bản được giải quyết. Người viết, đi từ Ga Hà Nội (Lê Duẩn) về Ngã Tư Sở vào lúc 19h30 chiều ngày 29/5 hầu như không có bất kỳ điểm ngập nào.

Đành rằng điều không thể phủ nhận, cùng với tốc độ đô thị hóa quá nhanh, những năm qua trên địa bàn thành phố, các khu đô thị mọc lên nhiều, dân số cơ học tăng, hệ thống ao hồ bị thu hẹp dần, nên mỗi khi xảy ra mưa lớn kéo dài là không thể tránh khỏi tình trạng úng ngập. Xin nhắc lại, đây cũng không phải là vấn đề của riêng Hà Nội, mà với bất kỳ thành phố nào cũng vậy. Song điều quan trọng “giải phóng” hậu úng ngập như thế nào mới là điều quan trọng. Về vấn đề này, không thể phủ nhận, mấy năm qua, công tác thoát nước của Hà Nội là tương đối tốt, dẫu vẫn còn không ít bất cập cần phải sớm khắc phục.

Xét cho cùng đô thị cũng giống như cơ thể con người. Đặc biệt với một đô thị rất lớn như Hà Nội, dù có tốt đến mấy về hạ tầng cũng không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Vấn đề từ một sự kiện đơn lẻ ví như ngập cục bộ do mưa lớn mà chúng ta nhìn với đôi mắt hằn học, những bình phẩm mang tính thiếu xây dựng, một chiều, thậm chí quy chụp cũng phải nhìn nhận lại.

H.P

Nên xem

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 ...
Niềm tự hào “nhà tôi ở biển” của cư dân “Quận Ocean”

Niềm tự hào “nhà tôi ở biển” của cư dân “Quận Ocean”

(LĐTĐ) Những câu chuyện được cư dân chia sẻ về cuộc sống ở Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đang “gây bão” trên mạng xã hội ...
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã tiếp xã ...
Quảng Bình: Một ngư dân mất tích khi đưa thuyền vào tránh bão Noru

Quảng Bình: Một ngư dân mất tích khi đưa thuyền vào tránh bão Noru

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị này đang tiến hành hỗ trợ tìm kiếm một ngư dân rơi ...
Hành động quyết liệt, tránh thủ tục lòng vòng để thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Hành động quyết liệt, tránh thủ tục lòng vòng để thúc đẩy giải ngân đầu tư công

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp và chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu ...
Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm tổ chức các hoạt động thể thao gắn ...
450 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

450 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (28 - 29/9/2022), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà ...

Tin khác

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Cái giá của không mở thầu!

Cái giá của không mở thầu!

(LĐTĐ) Lợi dụng sơ hở của hệ thống luật pháp, một số địa phương đã “cố tình” lách luật bằng việc mời gọi các nhà đầu tư rồi giao đất không qua đấu giá. Hệ quả, hiện tại chính một số cựu quan chức, quan chức đương nhiệm bị khởi tố vì liên quan việc giao đất cho doanh nghiệp không qua mở thầu gây thất thoát tài sản nhà nước…
Xem thêm
Phiên bản di động