Hà Nội: Tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ giống mít đặc sản

Ngày 5/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức vòng Chung kết hội thi Tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024.
Nỗ lực bảo tồn và phát triển các giống mít đặc sản Hà Nội: 17 đội tham gia vòng sơ khảo Hội thi mít đặc sản Hà Nội

Tham gia hội thi có 17 đội đến từ 7 huyện thị xã trên địa bàn thành phố, gồm: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn. Đây cũng là lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức Hội thi mít quy mô cấp Thành phố.

Đến với vòng chung kết hội thi mít, đội thi xã Đường Lâm tham dự hội thi với hơn 20 sản phẩm, trong đó có 14 sản phẩm được chế biến từ múi, hạt, xơ, cùi… làm thành các món ăn mít kho, chè mít, bánh chưng mít, bánh gatô mít rượu mít, xôi mít… cùng một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ rễ và thân cây mít như cổng làng cổ, bình gốm, mõ, hình tượng các linh vật trâu, gà.

Đội thi xã Sơn Đông (Sơn Tây) là địa phương tổ chức hội thi mít cấp xã đầu tiên của thị xã Sơn Tây từ những năm 2018, 2019, 2022 và 2023. Đồng thời, đội cũng tham gia hội thi cấp thị xã năm 2023 và đạt giải Nhất. Đến với hội thi mít cấp thành phố năm 2024, đội có những sản phẩm khác biệt như: Sữa hạt mít, rượu múi mít, mâm cỗ chay từ mít, trà làm từ vỏ mít, bánh pizza mít…

Hà Nội: Tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ giống mít đặc sản
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo thị xã Sơn Tây chúc mừng các đội đoạt giải tại Hội thi mít Hà Nội 2024.

Đội xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây) mang đến trưng bày tại gian hàng 1 quả mít ta dai to nhất hội thi, nặng 37kg. Ngoài ra còn có những sản phẩm đặc sắc được chế biến từ mít: Múi và xơ mít muối chua, nộm mít, mít kho, canh múi và hạt mít nấu xương, chả mít. Anh Nguyễn Văn Khiêm, đội phó đội thi xã Cổ Đông cho biết xã đã 2 lần tham gia thi mít cấp thị xã và giành giải đặc biệt năm 2022 và giải ba năm 2023. Năm nay, thi cấp thành phố, với kinh nghiệm từ các đợt thi trước, đội phấn đấu đạt giải cao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết: Hội thi mít thành phố năm nay nhằm mục tiêu quảng bá, giới thiệu các giống mít đặc sản Hà Nội, từ đó thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, tạo đầu ra ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng mít; đồng thời tuyển chọn các giống mít có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất của quả cao, chất lượng ngon để đưa vào quản lý và khai thác...

Hội thi cũng là sự kiện kết nối, tạo ra nơi để nhà quản lý, người nông dân, nhà khoa học, người nghệ nhân, doanh nghiệp được kết nối, bàn giải pháp, từ đó tạo ra chuỗi sản xuất, liên quan đến sử dụng hiệu quả các thành phần cây mít.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đội đạt giải tại Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm về mít đặc sản Hà Nội năm 2024, với 17 đội thuộc 7 huyện, thị xã tham gia.

Giải cây mít ngon, chủ hộ có mít của đội xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ đạt giải Nhất; giải thưởng cho các đội thi có clip thuyết trình hay nhất, trưng bày, trang trí các sản phẩm từ mít đẹp nhất, gồm: Giải Nhất xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây; 2 giải Nhì xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây và Lữ đoàn 45 và 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Chung cuộc: Đội xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đoạt giải Đặc biệt; đội xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ đoạt giải Nhất; đội xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ và đội xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây đoạt giải Nhì…

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Quận Thanh Xuân: Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các phường

Quận Thanh Xuân: Thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các phường

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến cho biết, công tác triển khai thực hiện xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn quận đã được triển khai, đảm bảo theo đúng quy định.
Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thiết thực mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thiết thực mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng bằng tất cả tình cảm trân trọng và lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc, là công trình ý nghĩa của đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hướng về kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

Có 95,94% người dân TP Vinh đồng thuận với phương án đặt tên phường mới theo thứ tự từ Vinh 1 đến Vinh 5 và phường Cửa Lò sau sắp xếp.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về bảo hiểm xã hội, chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về bảo hiểm xã hội, chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày mai (26/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.
LĐLĐ huyện Đan Phượng: Nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng Công nhân 2025

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng Công nhân 2025

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đồng thời thúc đẩy công tác ATVSLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Mới đây, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".

Tin khác

Bộ Công Thương yêu cầu giám sát, kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

Bộ Công Thương yêu cầu giám sát, kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
59 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trong quý I/2025

59 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trong quý I/2025

Quý I/2025, chỉ số sản xuất công nghiệp cả nước ước tính tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức tăng cao nhất của quý I kể từ năm 2020 đến nay. Đặc biệt, có đến 59/63 tỉnh, thành phố có chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2025 tăng so với cùng kỳ năm 2024.
Quý I/2025: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2024

Quý I/2025: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2024

Tháng 3/2025, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,03% so với tháng trước, nhưng lại tăng 1,3% so với tháng 12/2024, và tăng 3,13% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung quý I/2025, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,01%.
Khung pháp lý toàn diện cho công tác bảo vệ người tiêu dùng

Khung pháp lý toàn diện cho công tác bảo vệ người tiêu dùng

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, đây được coi là một dấu mốc quan trọng đánh dấu việc hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, để thực thi hiệu quả khung pháp lý này, công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin là một trong những trọng tâm cơ bản.
Bước tiến mới trong hợp tác bảo vệ người tiêu dùng trên nền tảng số

Bước tiến mới trong hợp tác bảo vệ người tiêu dùng trên nền tảng số

"Về mặt thực tế thì giao dịch thương mại điện tử càng nhiều, vi phạm càng nhiều. Làm sao để có thể phát hiện ra những vi phạm đó, từ phát hiện mới ra được phương án để giải quyết vi phạm. Chúng tôi rất trông đợi vào biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Cạnh tranh quốc gia với Vương quốc Anh để có thể tìm ra một phương án nào đó...", bà Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia chia sẻ.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi hội nhập thương mại điện tử quốc tế

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi hội nhập thương mại điện tử quốc tế

Ghi nhận vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã tập trung, quan tâm chỉ đạo, ban hành các định hướng, chủ trương, chính sách quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao vị thế của người tiêu dùng trong xã hội.
Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), sau 1 giờ tắt đèn sự kiện Giờ Trái đất năm 2025 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 22/3/2025), cả nước đã tiết kiệm lượng điện năng là 448.000 kWh, tương đương khoảng 942,2 triệu đồng.
Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 2 năm 2024.
Nỗi lo tăng giá tiêu dùng!

Nỗi lo tăng giá tiêu dùng!

Ngày 18/3, iPOS.vn và Nestlé Professional công bố báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2024, đây là dự án nghiên cứu chuyên sâu thường niên.
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025

Chiều 14/3, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng trách nhiệm”.
Xem thêm
Phiên bản di động