Hà Nội tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Trung thu
Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu |
Đồng loạt ra quân kiểm tra thị trường bánh Trung thu
Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-QLTTHN ngày 06/8/2024 của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội về việc triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024, ngày 13/8/2024, Đội Quản lý thị trường số 24 tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc Hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo tại số nhà 161, đường La Phù, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra hàng trăm chiếc bánh nướng do nước ngoài sản xuất. |
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện tại cửa hàng đang kinh doanh hàng hoá là bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 240 cái bánh Trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái), nhãn bằng chữ nước ngoài; 72 gói bánh kem xốp (loại 200g/gói), nhãn bằng chữ nước ngoài. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào các ngày 6 và 7/8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội Quản lý thị trường số 3 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Cụ thể, ngày 7/8, trong quá trình tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Hàng trăm chiếc bánh nướng không có hóa đơn chứng từ. |
Trước đó, ngày 6/8, khi tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm của cả 2 vụ việc trên đều đã được Đoàn kiểm tra tạm giữ để xử lý theo quy định.
Tăng cường kiểm tra nguồn nguyên liệu ở các cơ sở sản xuất
Thời gian qua, bên cạnh các cơ sở, đơn vị sản xuất bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, vẫn còn không ít cơ sở nhỏ lẻ sản xuất bánh, kẹo mang tính chất “thời vụ”, cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ đưa vào nhằm gia tăng lợi nhuận. Đáng lo ngại, “đánh” vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đưa ra thị trường các loại bánh hình thù ngộ nghĩnh, nhiều mầu sắc từ phẩm mầu không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
Theo các chuyên gia lĩnh vực an toàn thực phẩm, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn, hoa quả… là những thứ dễ bị ô nhiễm và là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi; trong khi đó thời gian sử dụng bánh nướng, bánh dẻo thường không kéo dài.
Vì vậy, người tiêu dùng sử dụng bánh Trung thu không bảo đảm chất lượng dễ bị ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường tiêu hóa. Đáng lo ngại là người ăn vẫn thấy ngon, không hề cảnh giác với các yếu tố độc hại từ chất bảo quản, phẩm mầu… Đó là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Đoàn kiểm tra quy trình làm bánh tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. |
Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay.
Điển hình, vào ngày 16/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, trong đó chú trọng các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn Thành phố từ nay đến Tết Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu. |
Theo đại diện khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, năm nay khách sạn sản xuất gần 4.000 hộp bánh Trung thu với 11 loại hương vị khác nhau. Điểm đặc biệt là khách sạn chỉ sản xuất bánh tươi, không sử dụng chất bảo quản.
Tại buổi kiểm tra thực tế tại khách sạn, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, đoàn thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Khách sạn luôn tiếp thu tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng để ngày càng hoàn thiện hơn. Trong kiểm tra lần này, khu vực bếp của khách sạn được nâng cấp một số chỗ và hiện đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong cũng cho biết, qua kiểm tra đánh giá cho thấy, nguyên liệu đã đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và khách sạn cũng đã cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. |
Trước đó, trong ngày 13/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại 2 khách sạn 5 sao là Sheraton Hanoi và InterContinental Hanoi Westlake. Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu khách sạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu nói riêng và thực phẩm nói chung.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.
Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thời gian từ nay đến 20/9/2024, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn Thành phố có sản xuất bánh Trung thu. Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu.
Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng không nên mua các loại bánh Trung thu có giá rẻ hay giảm giá trên mạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu. Hiện nay trên thị trường có nhiều địa chỉ, cơ sở sản xuất bánh Trung thu uy tín, có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, người dân nên tìm mua để bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần chú ý đến cách bảo quản, sử dụng bánh theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm, cũng như lưu ý khuyến cáo của nhà sản xuất. (Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
“Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”: Trang bị kiến thức về sản phẩm để bảo vệ bản thân và gia đình
Kỳ vọng những bước phát triển mới về nhà ở xã hội tại Hà Nội
Chia sẻ khó khăn cùng gia đình có người thân bị tai nạn giao thông
Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Tin khác
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Tiêu dùng 22/11/2024 12:37
Đưa nông sản OCOP Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô
Tiêu dùng 21/11/2024 16:47
Xăng RON 92 giảm xuống còn 19.343 đồng/lít từ chiều 21/11
Tiêu dùng 21/11/2024 16:33
Online Friday 2024: "Điểm hẹn" mua sắm trực tuyến hàng Việt chất lượng cao
Tiêu dùng 21/11/2024 11:55
Xanh hóa ngành giấy để đạt “kỳ tích” xuất khẩu
Tiêu dùng 14/11/2024 09:26
Ngành Công Thương triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Tiêu dùng 12/11/2024 14:52
Online Friday 2024: 60 giờ săn khuyến mãi "khủng" toàn quốc
Tiêu dùng 11/11/2024 22:31
Những điều cần biết để săn sale 11/11 hiệu quả
Tiêu dùng 09/11/2024 08:26
Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa 10 tháng 2024 tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước
Tiêu dùng 07/11/2024 21:36
Giá xăng tăng gần 400 đồng/lít từ 15h ngày 7/11
Tiêu dùng 07/11/2024 15:30