Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bởi vậy, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thành phẩm rõ ràng… khiến nhiều người dân lo lắng.
Hà Nội: Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại khách sạn 5 sao

Cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm nay. Theo đó, chiều ngày 14/8, đoàn kiểm tra số 2 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Khách sạn L7 West Lake Hà Nội By Lotte. Đặc biệt, dịp này, đoàn chú trọng kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu.

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Đoàn kiểm tra khu vực bếp của Khách sạn L7 West Lake Hà Nội By Lotte.

Tại thời điểm kiểm tra, khách sạn có kinh doanh bánh trung thu, đặt gia công của một công ty khác. Qua kiểm tra khách sạn, khu vực bếp bảo đảm sạch sẽ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, ATTP. Khu vực kho được sắp xếp ngăn nắp, khoa học. Nhân viên khách sạn tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm hằng ngày theo quy định. Đại diện khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc các sản phẩm bánh trung thu của đơn vị cung cấp, hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm, hồ sơ kiểm thực 3 bước...

Cũng tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã lấy một số mẫu thực phẩm tại khách sạn như: Rau, bún, bánh phở, dầu ăn và bát đĩa để xét nghiệm nhanh formol, hàn the, hóa chất bảo vệ thực phẩm, độ ôi khét, tinh bột... Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% các mẫu xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn.

Qua kiểm tra, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, Khách sạn L7 West Lake Hà Nội By Lotte đã thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP, điều kiện cơ sở vật chất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, công tác khám sức khỏe, tập huấn kiến thức cho chủ cơ sở và nhân viên đầy đủ.

Trước đó, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu tại 2 khách sạn 5 sao là Sheraton Hanoi và InterContinental Hanoi Westlake.

Trong đó, tại khách sạn Sheraton Hanoi, ông Nguyễn Công Chung - Tổng bếp trưởng - Giám đốc bộ phận ẩm thực khách sạn cho biết, sản lượng sản xuất bánh trung thu năm nay của khách sạn là 3.000 chiếc. Các sản phẩm bánh trung thu của khách sạn chủ yếu là bánh nướng do thời gian bảo quản được lâu hơn. Sản lượng bánh không quá lớn, chủ yếu là món quà tri ân khách hàng và phục vụ kinh doanh cho khách lưu trú tại khách sạn.

Do đó, khách sạn luôn quan tâm đến vấn đề ATTP, quy trình sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ, nguồn cung cấp nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, chú ý quy trình bảo quản nguyên liệu. Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất 100% có nguồn gốc thực vật, không dùng chất phụ gia.

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Đoàn kiểm tra xét nghiệm nhanh một số mẫu thực phẩm tại khách sạn.

Qua kiểm tra thực tế khu vực bếp của khách sạn bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, ATTP. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn, cần bổ sung thêm các giấy tờ văn bản mới thay thế các văn bản đã hết hạn. Một số giấy tờ về nguyên liệu nguồn gốc nhập vào cần được bổ sung thêm, đặc biệt là các hồ sơ liên quan đến đơn vị cung cấp nguyên liệu. Kết thúc buổi kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành lấy các mẫu bánh trung thu tại các khách sạn để kiểm nghiệm chất lượng.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay.

“Thời gian từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố, có sản xuất bánh trung thu. Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Để bảo đảm an toàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng tuyệt đối không mua các loại bánh trung thu “siêu rẻ” hay giảm giá trên mạng mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu. Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, khi mua bánh, người tiêu dùng hãy là những khách hàng thông thái, nên tìm hiểu cách sử dụng cảm quan để đánh giá. Chẳng hạn như quan sát sản phẩm không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc và có mùi khác lạ. Mặt khác, người tiêu dùng cần bảo quản, sử dụng bánh theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 232/KH-UBND về bảo đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2024. Theo đó, từ nay đến hết ngày 20/9/2024, Hà Nội sẽ tiến hành đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, quy định về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cao Phú Quý giành Huy chương Vàng tại Yoshine Music Festival 2024

Cao Phú Quý giành Huy chương Vàng tại Yoshine Music Festival 2024

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chàng trai 12 tuổi Cao Phú Quý đã chinh phục Ban Giám khảo và khán giả bằng giọng ca nội lực và phong cách biểu diễn tuyệt vời, qua đó đoạt Huy chương Vàng tại Yoshine Music Festival 2024.
Hà Nội: Tập huấn hướng dẫn giao thông cho 300 thanh niên tình nguyện

Hà Nội: Tập huấn hướng dẫn giao thông cho 300 thanh niên tình nguyện

(LĐTĐ) Ngày 15/8, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho các đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông; tập huấn cho các đội hình giao thông xanh năm 2024.
Thúc đẩy quan hệ đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Thúc đẩy quan hệ đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, Bộ Tài chính vừa có buổi tiếp và làm việc với Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ các định hướng ưu tiên trong ngành Tài chính trong thời gian tới.
Quyết tâm giảm khí thải bằng chuyển đổi phương tiện xanh

Quyết tâm giảm khí thải bằng chuyển đổi phương tiện xanh

(LĐTĐ) Ngày 15/8, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Giảm khí thải bằng chuyển đổi phương tiện xanh: Câu chuyện không phải dễ hay khó”. Dự sự kiện có ông Hà Minh Hải - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Xe tải gây tai nạn liên hoàn trên dốc cầu Phú Mỹ chở quá tải trọng cho phép

Xe tải gây tai nạn liên hoàn trên dốc cầu Phú Mỹ chở quá tải trọng cho phép

(LĐTĐ) Đây là thông tin đáng chú ý trong Văn bản 10687 ngày 15/8/2024 Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) gửi Ban An toàn giao thông, Công an và Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM liên quan đến vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên dốc cầu Phú Mỹ, thành phố Thủ Đức vào ngày 8/8.
Quận Nam Từ Liêm: Điểm sáng về thực hiện Quy tắc ứng xử của Thủ đô

Quận Nam Từ Liêm: Điểm sáng về thực hiện Quy tắc ứng xử của Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 14/8/2024, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2024 đã có buổi làm việc tại quận Nam Từ Liêm. Tại đây, Đoàn đã chứng kiến thành quả về nỗ lực xây dựng văn hóa ứng xử của một quận đang trên đà phát triển.
Giá vàng SJC tiếp tục giữ ổn định

Giá vàng SJC tiếp tục giữ ổn định

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn quay đầu giảm trong phiên sáng nay (15/8), trong khi giá vàng SJC giữ ổn định 2 phiên liên tiếp.

Tin khác

ACC mở rộng quy mô điều trị cho bệnh nhân cơ xương khớp

ACC mở rộng quy mô điều trị cho bệnh nhân cơ xương khớp

(LĐTĐ) Sáng nay (14/8), ACC - thành viên của Tập đoàn FV và Tập đoàn Y tế Thomson Singapore - đã khai trương cơ sở mới tại Tầng 1 và 2 Tòa nhà HDI Tower, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước phát triển của ACC, mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) chất lượng cao cho người dân Thủ đô cũng như khu vực phía Bắc.
Hơn 1.000 cán bộ y tế tuyến cơ sở được đào tạo về tăng huyết áp và đái tháo đường

Hơn 1.000 cán bộ y tế tuyến cơ sở được đào tạo về tăng huyết áp và đái tháo đường

(LĐTĐ) Sáng 14/8, tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Sở Y tế Hà Nội khai giảng khoá đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về bệnh lý tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) cho bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng thuộc trung tâm y tế quận, huyện, thị xã đợt 1.
5 trẻ đuối nước, 4 ca nguy kịch do sơ cấp cứu sai cách

5 trẻ đuối nước, 4 ca nguy kịch do sơ cấp cứu sai cách

(LĐTĐ) Tuần vừa qua, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiếp nhận 5 trường hợp đuối nước nghiêm trọng, trong đó chỉ có 1 trẻ được sơ cấp cứu ban đầu đúng cách nên đã hồi phục tốt, 4 trẻ còn lại do không được thổi ngạt, ép tim ngay mà bị bế dốc chạy nên vẫn trong tình trạng nguy kịch.
Xuất hiện 4 ca bệnh vi khuẩn ăn thịt người diễn biến cấp tính

Xuất hiện 4 ca bệnh vi khuẩn ăn thịt người diễn biến cấp tính

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết đang tiếp nhận điều trị 4 trường hợp mắc bệnh Whitmore (còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người) với biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, diễn biến bán cấp tính gây tổn thương đa dạng nhiều cơ quan, làm suy yếu hệ miễn dịch (nhiễm khuẩn huyết, áp xe gan, áp xe cẳng chân, viêm màng não...).
Chính sách giá và thuế - giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tiêu dùng thuốc lá

Chính sách giá và thuế - giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tiêu dùng thuốc lá

(LĐTĐ) Sáng 13/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho cơ quan báo, chí về tác hại của thuốc lá và vai trò của chính sách thuế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Gia tăng trẻ nhập viện vì bệnh ho gà

Gia tăng trẻ nhập viện vì bệnh ho gà

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ho gà, đặc biệt là trẻ em. Ho gà là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Gia tăng ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Gia tăng ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 2/8 đến ngày 8/8), toàn thành phố ghi nhận 188 ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 26 quận, huyện.
Nhiễm giun đũa chó mèo từ vật nuôi trong nhà

Nhiễm giun đũa chó mèo từ vật nuôi trong nhà

(LĐTĐ) Nuôi 8 con chó, mèo, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng sẩn ngứa khắp cơ thể. Kết quả chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó mèo.
Những lưu ý khi dùng mật ong

Những lưu ý khi dùng mật ong

(LĐTĐ) Mật ong được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng mật ong sai cách có thể gây hại với sức khỏe.
Thêm bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do ăn thịt chua nhiều năm

Thêm bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do ăn thịt chua nhiều năm

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân Bùi Thị H (58 tuổi, ở Hòa Bình) tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy khám trong tình trạng ngứa kèm ban mày đay nổi khắp toàn thân. Sau khi kiểm tra sức khỏe bất ngờ phát hiện bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo. Nguyên nhân nhiễm được xác định là thói quen ăn thịt chua - món ăn chế biến từ thịt lợn chưa được nấu chín.
Xem thêm
Phiên bản di động