M
03/07/2020 17:36

Hà Nội ra mắt website cam kết hành động giảm thiểu ô nhiễm

(LĐTĐ) Sáng nay (3/7), trang website cam kết hành động giảm thiểu ô nhiễm của công dân Hà Nội “Hanhdongvihanoi.org” - dự án cam kết Thành phố tham vọng và khởi động một số hoạt động nhân Tháng hành động vì môi trường của thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt.    

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức
Người dân thôn Thường Lệ bức xúc vì bãi rác tồn tại nhiều năm gây ô nhiễm
Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội

Website do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững (ICLEI) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) phối hợp xây dựng. Trang web là nơi những công dân của Thủ đô nói riêng và những người yêu Hà Nội nói chung có thể đưa ra các cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho Thành phố.

ha noi ra mat website cam ket hanh dong giam thieu o nhiem
Bà Hoàng Thị Hương Giang - Điều phối viên của Tổ chức ICLEI giới thiệu về trang web. (Ảnh: Minh Hằng)

Website gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng - Giao thông - Rác thải - Chất lượng không khí - Quy hoạch đô thị. Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua.

Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với Thành phố. Hy vọng rằng các cam kết kèm theo những hành động thiết thực của người dân sẽ giúp Hà Nội xanh trở lại, xứng đáng là thành phố vì hòa bình và đáng sống.

Ngoài ra, dự án cam kết Thành phố tham vọng là dự án được lấy cảm hứng từ “Lời hứa của Seoul” - dự án xã hội mà 10 triệu công dân Seoul đã cam kết chung tay thực hiện. Seoul đã đưa ra những lời hứa của họ, trong đó cam kết giảm 25% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 và 40% (khoảng 20 triệu tấn CO2 tương đương) vào năm 2030 tính từ mức năm 2005, từ đó tạo ra một thành phố có hàm lượng carbon thấp, hiệu quả năng lượng cao.

Tính đến năm 2019, họ đã thực hiện được mục tiêu đề ra cho năm 2020. Cùng chung mục tiêu đó, Thành phố Hà Nội, thông qua dự án “Cam kết Thành phố tham vọng”, mong muốn cùng người dân Thủ đô cam kết và hành động để góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới Thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai một số hoạt động thiết thực và ý nghĩa về môi trường trên địa bàn thành phố. Các sự kiện đã huy động sự tham gia và vào cuộc tích cực của các quận, huyện, Sở, ngành, thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong chuỗi hoạt động Tháng hành động vì môi trường, cuộc thi Ý tưởng “Xanh hóa không gian - an lành cuộc sống” cũng sẽ được phát động tới người dân. Cuộc thi là cơ hội để người dân trình bày sáng kiến, mơ ước về không gian xanh lý tưởng trong cộng đồng của mình. Đây cũng là một cách nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu và giá trị to lớn của những hành động nhỏ từ cộng đồng. Các ý tưởng khả thi được tổng hợp từ cuộc thi sẽ được tích hợp vào các Dự án phát triển không gian xanh cho cộng đồng cũng như kế hoạch hành động vì khí hậu lần 3 (CAP3) của Thành phố Hà Nội.

N. Hoa

Nguồn :