M
29/06/2020 20:59

Người dân thôn Thường Lệ bức xúc vì bãi rác tồn tại nhiều năm gây ô nhiễm

(LĐTĐ) Dù đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền với mong muốn bãi rác sớm được chuyển về khu xa dân cư, đảm bảo cuộc sống cho người dân, thế nhưng, sau hơn 7 năm, bãi rác nằm trên trục đường 23 đoạn đi qua thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, vẫn ngày ngày bốc mùi xú uế nồng nặc.

Thu phí rác thải theo khối lượng cần công bằng, hợp lý
Nhiều mô hình mới thiết thực, mang sắc thái riêng
Người dân làng nghề giày da Phú Yên kêu cứu vì rác thải không được xử lý
nguoi dan thon thuong le buc xuc vi bai rac ton tai nhieu nam boc mui xu ue 5
Ông Đỗ Văn Tam, thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh chỉ 4 sào đất của gia đình không thể canh tác do ảnh hưởng bởi rác thải.

Theo quan sát, phần lớn rác thải ở đây là rác thải từ hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh buôn bán của người dân xã Đại Thịnh. Những ngày thời tiết nắng nóng hay có mưa lớn, bãi rác bốc mùi xú uế nồng nặc khiến các hộ gia đình ở gần khu vực trên phải đóng cửa kín mít.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chung, chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu tại thôn Thường Lệ, cho biết, trước kia, toàn bộ khu xưởng bán hàng của gia đình anh trước đây là nơi đổ rác thải, sau anh cải tạo và lập xưởng thì bãi rác được chuyển về khu vực phía trên.

“Chiều tối, rác ở khắp ngả dồn về chất thành đống, bên môi trường họ cũng có chở rác đi , thế nhưng cũng chỉ được 2/3 số rác thải. Rác không xử lý kịp nên thỉnh thoảng có một số người lại đốt, rác thải từ nhựa và cao su bốc lên khét lẹt khiến chúng tôi không dám ra ngoài”- anh Chung cho hay.

Để ngăn không cho người dân đổ rác thải gần nhà, anh Chung đã phải dựng một tấm biển cấm đổ rác ngay dưới chân cột điện. Mặc dù vậy, có những hôm anh đi vắng, người dân vẫn phớt lờ tấm biển, đổ rác ngay dưới chân cột điện. Có những hôm lượng rác thải nhiều, những bao tải rác tràn ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhà ông Đỗ Văn Tam, thôn Thường Lệ có 4 sào đất nằm ngay cạnh bãi rác trên trục đường 23. Sau khi mương nước bị lấp để đổ rác, không chỉ có nhà ông mà nhiều hộ gia đình có ruộng đất ở đây rơi vào tình thế khó khăn. Những ngày mưa, nước không thoát được nên dẫn tới tình trạng ngập úng, ngày nắng thì thiếu nước tưới cây nên chẳng gia đình nào canh tác được mà phải để đất hoang.

Từ thực tế có thể thấy bãi rác thải trên trục đường 23 đoạn đi qua thôn Thường Lệ đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Đề nghị chính quyền địa phương sớm lên phương án di chuyển bãi rác xa khu dân cư, trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho bà con nhân dân.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

nguoi dan thon thuong le buc xuc vi bai rac ton tai nhieu nam boc mui xu ue
Bãi rác thải nằm trên trục đường 23 đoạn qua thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.
nguoi dan thon thuong le buc xuc vi bai rac ton tai nhieu nam boc mui xu ue 1
Rác thải phần lớn là rác thải nông nghiệp, các loại rau củ quả bị hư hỏng.
nguoi dan thon thuong le buc xuc vi bai rac ton tai nhieu nam boc mui xu ue 2
Bên cạnh đó là rác thải sinh hoạt từ nhiều địa điểm khác vận chuyển về.
nguoi dan thon thuong le buc xuc vi bai rac ton tai nhieu nam boc mui xu ue 6
Người dân sống xung quanh khu vực bãi rác đã dựng tấm biển với dòng chữ: "Cấm đổ rác".

An Nhiên

Nguồn :