M
29/03/2020 21:19

Hà Nội những ngày tổng tiến công "chống giặc" Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Từ lấy phòng là chính, người dân là trung tâm, Hà Nội đang triển khai những chính sách mới đầy quyết liệt.

ha noi quyet liet cuoc chien chong giac covid 19 Nét đẹp trong phòng, chống dịch bệnh
ha noi quyet liet cuoc chien chong giac covid 19 Đóng cửa hàng quán phòng, chống dịch Covid-19: Đồng tình vì an toàn là trên hết!
ha noi quyet liet cuoc chien chong giac covid 19 Ngoại thành Hà Nội trong dịch Covid-19: Nơi cửa hàng đóng im lìm, nơi tấp nập

Hơn hết, bằng việc chủ động nhận diện, chủ động chuẩn bị phương án, chủ động xử lý tình huống tại chỗ, Hà Nội quyết tâm vừa ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, vừa giữ được ổn định kinh tế, thắng lợi đa mục tiêu trong cuộc chiến…

Kỳ 1: Đồng tâm là “phương thuốc” chống dịch hữu hiệu

Những ngày này, trên địa bàn Hà Nội, nhiều cửa hàng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu đã đồng loạt đóng cửa. Các tuyến phố hằng ngày kinh doanh sầm uất, tấp nập người mua bán, giờ vắng hoe. Theo các chủ cơ sở kinh doanh, dù chịu nhiều thiệt hại về kinh tế, nhưng trước diễn biến ngày càng nguy hiểm, khó lường của dịch Covid-19, họ sẵn sàng chia sẻ, đồng lòng cùng thành phố quyết ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan.

Chấp hành nghiêm chủ trương

Theo ghi nhận thực tế, trên địa bàn các quận huyện nội và ngoại thành, người dân cơ bản đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Trên địa bàn huyện Ứng Hòa, theo quan sát của phóng viên, chủ các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã chấp hành nghiêm yêu cầu của thành phố, tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Nhiều địa phương, ngoài tổ chức các lực lượng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở, hình thức tuyên truyền trên loa truyền thanh cũng được tận dụng triệt để.

ha noi quyet liet cuoc chien chong giac covid 19
Các cơ sở kinh doanh đồng loạt tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đinh Luyện

Thôn Nam Dương, xã Hòa Nam là ví dụ. Ông Đinh Văn Viễn, trưởng thôn cho biết, trước đây loa truyền thanh mỗi ngày đều thông báo thông tin về tình hình an ninh trật tự, lịch tiêm chủng, lịch chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để người dân trên địa bàn nắm được.

Từ khi có dịch, thông tin về dịch bệnh Covid-19, về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người… được tổ chức phát nhiều lần trong ngày. Đây là hình thức truyền tải thông tin sâu rộng đến nhân dân, giúp lượng lớn người dân nắm bắt, cập nhật được thông tin theo ngày.

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Trong hoàn cảnh này, chỉ cần một cá nhân nhiễm bệnh khai báo gian dối, trốn tránh cách ly, đến các hàng quán ăn uống, đi hát karaoke, vào quán bar tụ tập sẽ lây bệnh cho hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người khác.

Do vậy, những chủ trương, kịch bản ứng phó với dịch bệnh mà Thành phố đề ra đều hết sức thiết thực. Để ngăn chặn dịch, mỗi người dân Hà Nội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với cá nhân với chính gia đình mình và cộng đồng. Hy sinh lợi ích nhỏ vì lợi ích lớn, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và chính quyền địa phương, hạn chế ra nơi công cộng, không ăn uống, vui chơi giải trí nơi công cộng, chung tay đóng góp tiền của, công sức, cùng Nhà nước từng bước đẩy lùi dịch Covid-19.

Hơn hết, qua hệ thống loa phát thanh những thông điệp xuyên suốt của Chính phủ, thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện được lan tỏa đến từng người dân, từng mái nhà, góp phần nâng cao ý thức phòng dịch trong toàn dân, từ đó chung tay sớm khống chế và dập tắt dịch bệnh.

Tương tự, con phố Đại Đồng, huyện Mỹ Đức, trước đây vốn tấp nập nhộn nhịp với các quán ăn, cà phê… nằm san sát nhau thì nay mọi người đã đồng loạt dừng kinh doanh. Mặc dù buồn nhưng mọi người vẫn động viên nhau sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tính mạng sức khỏe, cùng chung sức đồng lòng để vượt qua dịch bệnh.

Đáng chú ý, để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh, nhiều hộ kinh doanh đã chuyển sang bán online hoặc chỉ bán đồ cho khách mang đi. Chị Đinh Thị Tuyến (Thịnh Liệt, Hoàng Mai) cho biết, từ khi thành phố yêu cầu đóng cửa, cơ sở của chị đã thay đổi hình thức kinh doanh. Dù chuyên phân phối gạo và đồ thực phẩm khô song chị áp dụng chuyển sang bán online, ít tiếp xúc và tập trung đông người.

Cụ thể, thay vì đến tận cửa hàng để gọi mua gạo như trước đây, khách chỉ việc gọi điện hoặc đặt online là nhân viên cơ sở chị sẽ mang đến tận nơi. Như vậy, vừa hạn chế việc tập trung đông người lại vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh và thu nhập cho nhân viên. Các công tác phòng dịch khác như thường xuyên lau chùi, khử khuẩn cơ sở kinh doanh, đeo khẩu trang khi bán hàng… được chị Tuyến chú trọng thực hiện.

Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế

Một điểm đáng trân quý trong những ngày này là ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh về phòng chống dịch Covid-19 đã được nâng cao. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh dù nhận thức việc đóng cửa cơ sở kinh doanh có thể gây khó khăn nhất thời song đây là biện pháp cần thiết và cấp bách để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hết sức nguy hiểm, đã cướp đi tính mạng của hàng chục nghìn người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng trăm nghìn cá nhân khác, khiến nhiều quốc gia phát triển tại châu Âu và châu Mỹ trở tay không kịp.

ha noi quyet liet cuoc chien chong giac covid 19
Một khách sạn trên địa bàn huyện Ứng Hòa tạm dừng hoạt động. Ảnh: Đinh Luyện

Chị Nguyễn Thị Nga (huyện Ứng hòa) chủ một cơ sở kinh doanh quán ăn cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nắm bắt được chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Hà Nội không chỉ riêng chị mà hầu hết người dân và các cơ sở kinh doanh đều đồng thuận.

Chị Nga cho rằng, đóng cửa hàng tạm thời thì những thiệt hại về kinh tế là đương nhiên. Song vì mục tiêu chống dịch để bảo vệ sức khỏe của gia đình, người thân và cộng đồng nếu mỗi người dân đều góp công sức và ý thức được trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng thì dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Hà Nội là "trái tim" của cả nước những ngày này đang trong cuộc chiến mới không chỉ với dịch bệnh phức tạp mà còn một cuộc chiến khác xuất phát từ chính mỗi con người chúng ta. Đồng lòng, đồng sức cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19 bằng việc tuân thủ nghiêm túc những quy định phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam nhất định giành thắng lợi trong cuộc chiến này.

(Còn nữa…)

Đinh Luyện

Nguồn :