Hà Nội: Hoàn thiện và xây dựng cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, đất đai

(LĐTĐ) Nhấn mạnh các mục tiêu và giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy, triển khai mạnh mẽ hơn nữa các nhiệm vụ của Đề án 06 của Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện và xây dựng các cơ sở dữ liệu (CSDL) như an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, người có công, đất đai - đây là các dữ liệu phục vụ các vấn đề dân sinh cấp thiết đối với người dân.
Dữ liệu dân cư, hộ tịch phải được đảm bảo an toàn Khoảng 88% cơ sở y tế tra cứu thẻ BHYT bằng Căn cước công dân

Chiều 29/9, tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các Bộ, ngành và 46 địa phương nhằm thúc đẩy việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg, ngày 6/1/2022, của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố; Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành Thành phố.

Hiệu quả tích cực của Đề án 06

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: Thành phố luôn đặt ra mục tiêu là “mỗi người dân, doanh nghiệp phải cảm nhận được, thụ hưởng được những lợi ích của Đề án 06 - lấy thước đo của thành công là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”. Vì vậy, trong hơn 8 tháng triển khai, Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Hà Nội: Hoàn thiện và xây dựng cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, đất đai
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Cụ thể, Hà Nội đã hoàn thành kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Cổng dịch vụ công Thành phố với cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư; hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu với tổng số tiếp nhận và giải quyết trên 500.000 hồ sơ trực tuyến trên các lĩnh vực; thu nhận được hơn 6 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip, hơn 3,5 triệu hồ sơ định danh điện tử; thực hiện làm sạch dữ liệu tiêm chủng Covid-19, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin đối với hơn 700.000 trường hợp trong CSDLQG về dân cư; rà soát, cập nhật, bổ sung thông tin đối với 2.825 người thôi quốc tịch, không quốc tịch, chưa rà soát được quốc tịch… trên địa bàn vào hệ thống CSDLQG về dân cư; cập nhật 13.598.999 dữ liệu thông tin tiêm chủng.

Cập nhật 472.096 thông tin công dân diện chính sách trên hệ thống CSDLQG về dân cư và phối hợp với UBND cấp xã trong việc trợ cấp khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (có 440.885 trường hợp đã nhận tiền trợ cấp với số tiền đã phát là 392.372.942.097 đồng).

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố, đến nay, Hà Nội đã có gần 5 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng căn cước công dân (CCCD) để đi khám chữa bệnh; có 503 cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã áp dụng sử dụng CCCD tra cứu khám chữa bệnh; 56.710 lượt công dân sử dụng CCCD để tra cứu khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh… Có 3 ngân hàng lớn trên địa bàn Thành phố đã thí điểm thành công việc sử dụng CCCD để rút tiền thay thế thẻ ATM...

Đặc biệt, Hà Nội đã phối hợp với Cục C06 Bộ Công an triển khai thí điểm nhiều nội dung, phần việc của Đề án 06 trên địa bàn, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao như việc triển khai mô hình điểm về tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại 3 phường của quận Cầu Giấy và tại quận Hoàn Kiếm.

“Những kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực của Đề án 06 và những nỗ lực của Thành phố, được Chính phủ đánh giá cao, ghi nhận tại Hội nghị sơ kết 06 tháng triển khai Đề án trên địa bàn Thành phố và đặc biệt là buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại thành phố Hà Nội, ngày 16/9/2022 mới đây”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Thúc đẩy công dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến

Nhấn mạnh các mục tiêu và giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy, triển khai mạnh mẽ hơn nữa các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội từ nay đến cuối năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn cho biết: điểm nổi bật, quan trọng nhất đó là sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị Thành phố, trong đó, có vai trò, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu của mỗi cơ quan, đơn vị, lĩnh vực phụ trách. Cùng với đó, Thành phố tập trung huy động sự vào cuộc và xác định lực lượng nòng cốt triển khai Đề án bước đầu là các Tổ công tác tại cấp thôn, bản, tổ dân phố.

Hà Nội: Hoàn thiện và xây dựng cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, đất đai
Toàn cảnh hội nghị.

Thành phố cũng chủ động đề xuất các giải pháp, phương án thay thế trong thời gian chờ sửa đổi, điều chỉnh các quy định, giải pháp kỹ thuật và đề nghị cho phép thực hiện thí điểm một số nội dung mới trong quá trình thực hiện Đề án.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tập trung cao điểm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và biện pháp phù hợp để người dân trên địa bàn đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VneID và các dịch vụ công trực tuyến của Thành phố - những lợi ích mà Đề án 06 đem lại trong đời sống người dân.

Đồng thời với việc tuyên truyền, Thành phố triển khai các giải pháp để thúc đẩy công dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như tham mưu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố sửa đổi Nghị quyết về phí và lệ phí theo hướng giảm hoặc miễn phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố đối với các DVCTT, hỗ trợ công dân 100% phí chuyển phát qua dịch vụ bưu chính công ích khi thực hiện các DVCTT.

Về việc hoàn thiện và xây dựng các CSDL chuyên ngành của Thành phố, đảm bảo việc tích hợp, kết nối và chia sẻ với CSDLQG về dân cư, Cổng dịch vụ công (DVC) Quốc gia và các CSDL của các Bộ, ngành, địa phương, đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết: Trước mắt, Thành phố tập trung hoàn thiện và xây dựng các CSDL như an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, người có công, đất đai - đây là các dữ liệu phục vụ các vấn đề dân sinh cấp thiết đối với người dân; quá trình xây dựng được thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ, ngành chủ quản để đảm bảo các trường dữ liệu khai thác đồng thời kết nối, chia sẻ với CSDLQG dân cư.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố cũng đề cập đến các giải pháp như tiến hành tổng rà soát, tái cấu trúc các thủ tục hành chính để tích hợp trên Cổng DVC quốc gia, đồng thời, thực hiện việc bỏ thành phần hồ sơ là Chứng minh nhân dân/căn cước công dân và Sổ hộ khẩu giấy/Sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính; chuẩn bị công tác mua sắm trang thiết bị để đảm bảo quá trình thực hiện các giao dịch của người dân được thuận lợi, hiệu quả và khai thác tối đa tiện ích từ thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNEID vào đời sống…

Hiện, Thành phố đã rà soát và xác định 119 DVC toàn trình cung cấp cho công dân trên địa bàn Thành phố, đang xây dựng lộ trình triển khai và phấn đấu mục tiêu 100% người dân trên địa bàn Thành phố sẽ sử dụng các dịch vụ công trực tuyến toàn trình này trong thời tới.

Đối với việc làm sạch dữ liệu hộ tịch và CSDLQG về dân cư, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố cho biết thêm, ngay sau buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ngày 16/9/2022, Thành phố đã chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với C06 - Bộ Công an, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phối hợp. Hiện, Thành phố đang tích cực triển khai ngay nội dung này (dự kiến đầu tháng 10/2022).

“Thành phố Hà Nội tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng với việc tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, tinh thần cầu thị của các cơ quan chuyên môn, các nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án 06 sẽ tiếp tục đạt được kết quả tốt đẹp, có bước tiến bền vững trong năm 2022 và những năm tiếp theo”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế diễn ra mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, trước thực tế đó, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại.
Chuyện những “nông dân số”

Chuyện những “nông dân số”

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã làm thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân. Họ đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thiết bị hỗ trợ cho những “nông dân số” giản đơn là chiếc điện thoại thông minh hay hiện đại hơn là hệ thống công nghệ điều khiển tự động.
7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng VTVgo

7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng VTVgo

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), từ ngày 19/1 (tức 27 Tết Quý Mão 2023), toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia đã được cung cấp trên nền tảng truyền hình số VTVgo.
Quyết tâm theo đuổi chiến lược chuyển đổi số, Rạng Đông tạo bứt phá mới

Quyết tâm theo đuổi chiến lược chuyển đổi số, Rạng Đông tạo bứt phá mới

(LĐTĐ) Với sự quyết tâm, chủ động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sự đồng lòng nhất trí của tập thể cán bộ, công nhân viên, năm 2022, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thiết lập mặt bằng tăng trưởng mới nhờ tích cực chuyển đổi số.
Hà Nội nỗ lực cải thiện chỉ số chuyển đổi số

Hà Nội nỗ lực cải thiện chỉ số chuyển đổi số

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội thảo có Cục chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.
Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc: Sẵn sàng chia sẻ dữ liệu

Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc: Sẵn sàng chia sẻ dữ liệu

(LĐTĐ) Ngoài việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu hộ tịch cũng đã sẵn sàng chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu khác.
Nhiều rào cản khiến người dân chưa “mặn mà” sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nhiều rào cản khiến người dân chưa “mặn mà” sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, hiện nay, việc tham gia của người dân với các tiện ích do cơ quan hành chính Nhà nước cung cấp đặc biệt tham gia giải quyết các thủ tục hành chính theo phương thức điện tử còn hạn chế, chưa tương xứng với số lượng công dân có thể thực hiện dịch vụ công tốt trên môi trường mạng.
Thủ tướng: Năm 2023 dứt khoát phải xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Thủ tướng: Năm 2023 dứt khoát phải xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh năm 2023 là năm “Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới” với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; bảo vệ dữ liệu cá nhân…
Thúc đẩy đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số

Thúc đẩy đào tạo nhân lực cho nền kinh tế số

(LĐTĐ) Ngày 22/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị; cùng tọa đàm “Vai trò của Blockchain trong phát triển kinh tế số”.
Tháo gỡ vướng mắc, thực hiện hiệu quả Đề án 06

Tháo gỡ vướng mắc, thực hiện hiệu quả Đề án 06

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa tổ chức tổng kết tình hình thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) trong năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động