M
05/05/2020 22:07

Hà Nội đặt mục tiêu sớm hoàn thành quy hoạch hai bờ sông Hồng

(LĐTĐ) Lý do Hà Nội chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng vì vướng mắc phương án thoát lũ; dẫn đến, việc sử dụng đất bãi sông Hồng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

ha noi dat muc tieu som hoan thanh quy hoach hai bo song hong Khánh thành Mái ấm Công đoàn cho cô giáo mầm non ở huyện Ứng Hòa
ha noi dat muc tieu som hoan thanh quy hoach hai bo song hong Giải quyết đơn thư liên quan đến nhân sự Đại hội để “lọc” cán bộ
ha noi dat muc tieu som hoan thanh quy hoach hai bo song hong Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng huyện Đan Phượng trở thành đô thị của tương lai

Chiều 5/5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV.

ha noi dat muc tieu som hoan thanh quy hoach hai bo song hong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đan Phượng vui mừng, đánh giá cao hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19 của Thủ đô và cả nước trong thời gian qua. Cho biết nhân dân nhiệt tình tham gia chống dịch bệnh ngay từ cấp cơ sở và bày tỏ phấn khởi trước tinh thần đoàn kết của nhân dân cả nước, nhưng cử tri huyện Đan Phượng cũng rất bất bình trước hành vi gian dối của một số cán bộ khi mua sắm thiết bị xét nghiệm.

Đặc biệt, cử tri bày tỏ tin tưởng, phấn khởi về công tác cán bộ của Đảng khi nghe những phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc ngày 23/4/2020 và bài viết “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”.

Kiến nghị các vấn đề cụ thể tại địa phương, cử tri Bùi Thị Thu Hằng (ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Đan Phượng) kiến nghị Quốc hội nghiên cứu xây dựng Luật Giáo viên, xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm để đào tạo, nâng cao chất lượng giáo viên, cho tuyển dụng viên chức chuyên trách kế toán và y tế tại cơ sở giáo dục...

Cử tri Đỗ Văn Đang (xã Trung Châu) nêu, ở khu vực bãi ven sông Hồng, 10 năm gần đây sản xuất nông nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt nên năng suất, chất lượng có hiệu quả. Do đó, khu vực này cần đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy đề nghị Trung ương và Thành phố có cơ chế “cởi trói” cho người dân vùng ven sông, đầu tư thủy lợi tại khu vực này. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Thành phố tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ xã Hồng Hà đến hết huyện Đan Phượng để thuận tiện cho đời sống người dân.

ha noi dat muc tieu som hoan thanh quy hoach hai bo song hong
Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XIV

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát của cử tri, đồng thời cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ ghi nhận, phản ánh đầy đủ với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét sớm trả lời, giải quyết.

Giải đáp kiến nghị của cử tri về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay Thành phố chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng, vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ là gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quỹ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200 ha bãi bồi, tuy nhiên quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài bãi bồi nên việc sử dụng đất bãi bồi này còn phức tạp.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Đối với ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh hai chức danh kế toán và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay y tế học đường và kế toán có khoảng 80 nghìn người, con số này trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn, vì vậy biên chế trong ngành giáo dục cho hai vị trí này là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách biên chế của đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, qua khảo sát tại một số địa phương khác, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp, như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục, hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường.

Trân trọng cảm ơn, đánh giá cao cử tri và nhân dân Thủ đô đã chung sức, chung lòng cùng cả hệ thống chính trị thành phố thực hiện các nhiệm vụ khó khăn trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị thời gian tới, cử tri và nhân dân trên địa bàn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa, cùng thành phố thực hiện đạt hiệu quả cao nhất “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Phúc

Nguồn :