Hà Nội chung sức, đồng lòng, không để ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thời gian qua, tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” - càng sáng rõ hơn bởi cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội của Thành phố luôn đồng hành, chung tay.
ha noi chung suc dong long khong de ai bi bo lai phia sau Người Hà Nội quả cảm nơi tuyến đầu
ha noi chung suc dong long khong de ai bi bo lai phia sau Hướng về người lao động ngành Giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
ha noi chung suc dong long khong de ai bi bo lai phia sau Sơn Tây lan tỏa phong trào hiến máu giữa đại dịch Covid-19

Không ít những câu chuyện, nghĩa cử đẹp được viết nên. Những yêu thương được vun bồi đã đong đầy, khiến những người yếu thế ấm lòng. Qua những khó khăn, những giá trị của con người nơi mảnh đất Kinh kỳ lại càng được tỏa sáng…

Kỳ 1: Những việc làm nhỏ mang ý nghĩa lớn

Rất nhiều câu chuyện đẹp về tình người đang lan tỏa mạnh mẽ giữa mùa dịch Covid-19 ở Hà Nội, để thấy rằng không ai bị lãng quên hay bị bỏ lại phía sau. Tương thân tương ái là một trong những phẩm chất đáng trân quý của những người sống ở Hà Nội. Những việc làm nhỏ góp thành nghĩa lớn. Sự sẻ chia mang tới niềm hạnh phúc cho cả người nhận và người trao.

Đa dạng cách sẻ chia

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi theo chân đoàn khảo sát của Ban thường vụ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đi trao hỗ trợ cho người lao động trong đợt dịch Covid-19. Cái nắng gay gắt khiến các thành viên trong đoàn thấm mệt nhưng ai cũng vui khi được mắt thấy tai nghe những cảnh đời khó khăn được tiếp thêm niềm tin vào cuộc sống.

Ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, dịch Covid-19 thời gian qua đã khiến người lao động hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong đó đặc biệt gánh chịu nhiều ảnh hưởng là công đoàn viên, người lao động ở các đơn vị vận tải taxi, đường sắt…

Nắm bắt tình hình khó khăn, Công đoàn ngành đã tổ chức rà soát những trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó có hỗ trợ kịp thời. Tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành, nhiều hỗ trợ như tặng phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, hỗ trợ tiền, gạo… đã và đang được đồng bộ triển khai.

ha noi chung suc dong long khong de ai bi bo lai phia sau
Những hành động “lá lành đùm lá rách” đang được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khiến người lao động nghèo ấm lòng, có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Sau khi nhận quà và hỗ trợ, nắm chặt tay lãnh đạo Công ty và Phó Chủ tịch Công đoàn ngành, đoàn viên Nguyễn Văn Bảo - Công nhân gác chắn đường ngang, thuộc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây chia sẻ, sự quan tâm và động viên kịp thời của lãnh đạo đơn vị và Công đoàn ngành đã tiếp thêm niềm tin và động lực để cá nhân anh vươn lên trong cuộc sống.

Cũng vào cuộc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, bà Trần Thị Tố Tâm, Bí thư Đảng ủy phường Phúc Xá (quận Ba Đình) cho biết, Phúc Xá là phường khó khăn nhất của quận Ba Đình. Trên địa bàn phường có rất nhiều người lao động làm việc theo tính chất thời vụ, cuộc sống tạm bợ bấu víu ở khu vực xóm trọ gần chợ Long Biên.

Ở Thủ đô, dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế bị đình trệ, cuộc sống của hàng triệu người, đặc biệt là những hộ kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ, những người lao động chân tay, những người sống dựa vào công việc mùa vụ... bị ảnh hưởng. Để tháo gỡ căn bản khó khăn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, sớm rà soát, triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội mà Chính phủ đã phê duyệt cho người dân cả nước với số tiền lên tới 62.000 tỷ đồng một cách kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, các sở, ban, ngành, nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của Thành phố, với quyết tâm cao là bảo đảm không một người dân nào của Thủ đô bị bỏ lại phía sau.

Cùng với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, nhiều nguồn lực chăm lo, hỗ trợ, đã và đang tiếp thêm sức mạnh để người dân vượt qua đại dịch. Tinh thần tương thân tương ái còn được nhân rộng hơn khi những ngày qua, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp… đã đồng hành với Thành phố trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tất thảy cùng hòa quyện như một bức tranh đẹp, đa sắc, toát lên niềm hạnh phúc từ sự sẻ chia.

Trong những ngày chống dịch, nhóm lao động tự do kể trên là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất, chính vì thế phường đã thực hiện các hoạt động xã hội hóa, trích quỹ vì người nghèo để có sự hỗ trợ kịp thời. Được biết, tại Phúc Xá, hàng trăm suất ăn miễn phí, hàng trăm suất quà gồm gạo, mỳ tôm và một số nhu yếu phẩm thiết yếu… đã được chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trao tặng cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, những người dân di cư trên địa bàn.

Những nghĩa cử từ chính quyền các cấp, sự vào cuộc kịp thời của các đoàn thể xã hội đã lan tỏa, nhân rộng tình yêu thương trong cộng đồng. Minh chứng dễ thấy, tinh thần tương thân tương ái đã nảy mầm, đơm hoa ở nhiều cá nhân, từ đó hình thành nên những hình ảnh đẹp, đa sắc và đầy trân quý.

Tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), chúng tôi đã được chứng kiến hình ảnh anh Nguyễn Xuân Hiếu - chủ một xưởng sản xuất đồng phục về thời trang công sở tại thôn Tân Phúc tranh thủ chở 1.200 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn lên trao tặng cho xã để kịp thời phát cho người dân.

Số khẩu trang này do gia đình anh cùng gia đình anh chị Cường Phượng góp tiền, mua vải của Công ty vải dệt kim Đông Xuân rồi thuê công nhân may. Chất liệu vải kháng khuẩn nên người dân có thể giặt sạch và tái sử dụng khoảng 30 lần, vừa đảm bảo an toàn đồng thời lại giảm bớt việc người dân đeo khẩu trang y tế dùng 1 lần, giảm lượng rác thải ra môi trường. Từ đầu mùa dịch, gia đình anh đã tổ chức nhiều đợt trao tặng khẩu trang vải tương tự như vậy.

Cũng với nghĩa cử phát khẩu trang cho người nghèo, vợ chồng chị Lê Thị Thắm (xã Hải Bối, huyện Đông Anh) đã quyết định bỏ ra số tiền 200 triệu để may khẩu trang phát miễn phí. Việc làm ý nghĩa này đã khiến nhiều người vô cùng cảm kích. Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn cũng đang hiện hữu ở huyện Chương Mỹ. Tại đây, vợ chồng anh Nguyễn Huy Phong, ở thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu đã bỏ thời gian, công sức ra may hàng nghìn chiếc khẩu trang vải để tặng miễn phí cho người dân trên địa bàn, góp sức phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Đó là những điều tử tế, là những việc làm ấm áp tình người, đầy tính nhân văn trong bối cảnh toàn thành phố đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Huy động mọi nguồn lực

Thực tế cho thấy, ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra, ở Hà Nội trên quy mô rộng, các cấp, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã nhanh chóng vào cuộc. Có thể nói, cả hệ thống chính trị đều chung tay với các hoạt động ủng hộ thiết thực.

Không nói đâu xa như cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô ủng hộ một ngày lương, qua đó góp hàng chục tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Các quận, huyện ngay khi nhận được phát động của Mặt trận Tổ quốc các cấp, một khối lượng lớn vật tư, trang thiết bị y tế đã được chuyển miễn phí đến các cơ quan, đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch và đến tận tay những người dân nghèo...

ha noi chung suc dong long khong de ai bi bo lai phia sau
Tinh thần tương thân tương ái được nhân rộng, góp phần giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua khó khăn.

Nhiều biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh như vệ sinh khử trùng, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng đã được các cấp hội phụ nữ, đoàn thanh niên... tích cực thực hiện.

Ngay đến những em thiếu nhi cũng mong muốn góp sức trong công cuộc chống dịch. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ở thị xã Sơn Tây thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh của những em thiếu nhi đã trở nên ý nghĩa. Ngoài việc học online và giúp đỡ gia đình, các em đã gửi trên 1.500 tác phẩm tranh ca ngợi sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, thường xuyên vệ sinh môi trường sống, đeo khẩu trang nơi công cộng...

Ngoài tham gia vẽ tranh, rất nhiều em học sinh đã tự nguyện mổ lợn tiết kiệm ủng hộ cho công tác phòng chống dịch. Điển hình như em Dương Tường Mai - lớp 3D Trường Tiểu học Trần Phú và anh trai là Dương Minh Vũ - lớp 9A Trường THCS Phùng Hưng đã gửi tặng 1.000 khẩu trang y tế loại 3 lớp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Sơn Tây. Hai em Vũ Thành Sơn, lớp 5B và Vũ Nguyệt Minh, lớp 4D Trường Tiểu học Trung Sơn Trầm ủng hộ 2.120.000 đồng để các bà, các cô trong phường làm tấm kính bảo hộ gửi tặng lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Chừng ấy dường như vẫn chưa đủ khi nói về nghĩa cử của con người nơi mảnh đất Kinh kỳ. Những giá trị nhân văn, những hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng qua dòng chữ “Ai cần cứ đến lấy...”, “Nếu khó khăn hãy nhận một phần thực phẩm mỗi ngày/Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”; “Không sợ hết, xin chỉ lấy đủ dùng, cùng chia sẻ để vượt qua dịch bệnh”... xuất hiện ở nhiều nơi. Những “siêu thị 0 đồng”, “cây ATM gạo”, bữa ăn miễn phí... nối nhau xuất hiện ở Thủ đô đã khơi dậy ý thức chung tay vì cộng đồng.

Dịch bệnh Covid-19 là nỗi lo lắng không chỉ của riêng ai. Thế nhưng, trong gian khó nó cũng chính là phép thử của lòng tốt, của trách nhiệm, của tinh thần mỗi người vì cộng đồng.

(Còn nữa...)

Đinh Luyện - Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Kỳ 1: Để tiếng Việt là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Kỳ 1: Để tiếng Việt là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Đại thi hào Victor Hugo từng nói “thành phố là cuốn sách mở”. Du khách khi bước chân xuống bất kỳ thành phố nào trên thế giới nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ hình dung được bản sắc văn hóa nơi đó, quốc gia đó qua những con phố, tòa nhà. Nghị quyết Đại hội Đảng chỉ rõ về việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam; trong đó giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Song tiếc thay, do “sức ép” về kinh tế thời hội nhập, hiện nay trên bình diện ngôn ngữ đô thị đang rất sính tiếng Tây!
“Hồn” đá xứ Đoài…

“Hồn” đá xứ Đoài…

(LĐTĐ) Qua những biến động thời gian, trải qua hàng trăm năm, cho đến bây giờ không ít người ở Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn duy trì nghề và gắn mình với đá ong. Hơn thế, không chỉ sử dụng đá ong trong xây dựng, qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ, đá ong từng bước nâng tầm thành một nghệ thuật…
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Có lẽ, không ai có thể hình dung một tối Chủ nhật vắng lặng đến thế ở phố cổ Hà Nội - trung tâm mua bán sầm uất nhất Thủ đô. Ngày thứ 2 Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, ý thức của người dân khu vực 36 phố phường cho thấy quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 của nhân dân Thủ đô.
Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

Sức mạnh từ sự đồng lòng trong chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, cùng với hệ thống chính trị, người dân ở các thôn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội cũng đã tích cực tham gia giám sát, trở thành cánh tay nối dài của chính quyền, ngành y tế, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn…
Ngắm chuồn chuồn tre rực rỡ sắc màu ở Thạch Xá

Ngắm chuồn chuồn tre rực rỡ sắc màu ở Thạch Xá

(LĐTĐ) “Chuồn chuồn có cánh thì bay/ Có thằng cu Tí thò tay bắt chuồn”, câu đồng dao truyền miệng ấy cứ mãi hiện lên trong suy tưởng của tôi mỗi dịp ghé về thăm quê. Mảnh đất nghèo nhưng bù lại có dòng sông Đáy uốn quanh cùng những rặng tre xanh ngát phủ hai bên bờ. Tôi còn nhớ những trưa hè tung tăng, trốn giấc ngủ trưa để cùng đám bạn lang thang bên đầm sen đầy nước bắt chuồn chuồn, tát cá. Rồi những khi học bơi, thằng nọ đè thằng kia ra cho chuồn chuồn cắn rốn…để bì bõm biết bơi, biết lội. Mọi thứ của tuổi thơ như ùa về, hiện rõ khi tôi ghé xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất) vùng đất yên bình nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội gần 30km. Nơi đây được nhiều du khách biết tới với danh thắng chùa Tây Phương và với nghề làm chuồn chuồn tre.
Có một Hà Nội như thế!

Có một Hà Nội như thế!

(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Xứ Đoài là một vùng văn hóa cổ với hàng loạt đình và chùa cổ, có giá trị về kiến trúc và điêu khắc. Có đi mới biết, nơi xứ Đoài ngoài nếp làng bền bỉ tồn tại qua nhiều thế kỷ, lối ứng xử mộc mạc, gần gũi của những người dân chân chất, nơi đây còn có nét độc đáo làm nên điểm nhấn đặc trưng, đó là những khối đá ong xù xì tựa như ngọc quý ẩn sâu trong lớp lang rêu phong của thời gian.
Phường Trung Phụng tặng xe thu gom rác cho công nhân môi trường

Phường Trung Phụng tặng xe thu gom rác cho công nhân môi trường

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Trung Phụng, quận Đống Đa tổ chức lễ trao tặng xe gom rác cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội -Chi nhánh Đống Đa.
Vàng son một thuở kim hoàn

Vàng son một thuở kim hoàn

(LĐTĐ) 36 phố phường tạo nên một nét rất riêng của Hà Nội. Các con phố gắn với một ngành nghề thủ công truyền thống, những câu chuyện về các thương hiệu “một thời vang bóng” vẫn luôn có sự hấp dẫn, như một dấu ấn đậm nét của lịch sử Hà Nội xưa.
Xem thêm
Phiên bản di động