M
01/04/2020 22:29

Hà Nội: Cách ly 13.225 trường hợp liên quan đến “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội với các quận huyện, phường xã, chiều nay (1/4), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội cũng đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học… và đã tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp.

ha noi cach ly 13225 truong hop lien quan den o dich tai benh vien bach mai Hà Nội tạm hoãn đại hội đảng bộ cấp cơ sở để tập trung chống dịch Covid-19
ha noi cach ly 13225 truong hop lien quan den o dich tai benh vien bach mai Chủ tịch UBND Thành phố: Hà Nội đã có 3 kịch bản ứng phó tác động của dịch Covid -19
ha noi cach ly 13225 truong hop lien quan den o dich tai benh vien bach mai Hà Nội rà soát người lao động bị ảnh hưởng nhiều vì dịch Covid-19 để có chính sách hỗ trợ

Đã tổ chức đưa đón các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay Hà Nội ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính trong đó 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc của người đi về từ vùng dịch tại sân bay hợp các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).

ha noi cach ly 13225 truong hop lien quan den o dich tai benh vien bach mai
Quang cảnh cuộc họp

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của bệnh viện đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong Bệnh viện Bạch Mai.

Sở cũng tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở tập trung của Thành phố với 631 trường họp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Đã lấy mẫu xét nghiệm 541 trường hợp, 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Trích xuất dữ liệu từ bệnh viện, Sở Y tế đã xác minh được 1.348 trường hợp đang ở Hà Nội là các bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội và lấy mẫu 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 739 mẫu, tất cả đều âm tính.

Hà Nội cũng đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học… tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. 33 mẫu đã có kết quả với 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly nghỉ ngơi. Tối 31/3, Bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37 bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông.

Trong ngày 1/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với bệnh viện để đưa các y bác sỹ từ 7h sáng về bệnh viện và đến 17h đón về khách sạn. Tuy nhiên số lượng cần đưa đón thì bệnh viện chưa thống kê được, và sẽ thông báo trước 1 tiếng. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hiệp đồng tốt hơn để chủ động trong công tác đưa đón các y bác sỹ với số lượng giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng lúng túng như hiện nay.

Sẽ mở rộng các trạm test nhanh Covid-19

Từ ngày 31/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tại cộng đồng ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện.

Đại diện Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Khu vực bệnh nhân sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Các quận, huyện cũng báo cáo việc thực hiện quyết liệt các công tác phòng dịch nhất là các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai; rà soát, kiểm tra kỹ, vận động người dân tự giác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 15 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội...

Hoàng Phúc

Nguồn :