M
31/03/2019 10:58

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: “Tiên ông” ghép tế bào gốc chữa tự kỷ, bại não cho trẻ

(LĐTĐ) Kiên trì, vượt qua mọi khó khăn để đưa thành tựu y tế tân tiến vào áp dụng tại Việt Nam, với thành công bước đầu trong nghiên cứu, ứng dụng ghép tế bào gốc điều trị tự kỷ, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và các cộng sự tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec mong muốn có thể mở ra hướng điều trị tối ưu cho căn bệnh này ở trẻ em.  

gsts nguyen thanh liem tien ong ghep te bao goc chua tu ky bai nao cho tre Hoàn thiện đề cương tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ
gsts nguyen thanh liem tien ong ghep te bao goc chua tu ky bai nao cho tre Trẻ em dị ứng thức ăn có thể bị tự kỷ cao gấp hai lần
gsts nguyen thanh liem tien ong ghep te bao goc chua tu ky bai nao cho tre [Infographics] Những thời điểm phát hiện sớm chứng tự kỷ ở trẻ

Sẵn sàng dấn thân, đánh đổi để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả

Trước khi bắt tay vào nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị các bệnh nan y tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, GS Nguyễn Thanh Liêm đã là người đi đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh phức tạp cho trẻ em.

GS Nguyễn Thanh Liêm bắt đầu phẫu thuật nội soi điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ em năm 1997, là một trong số những phẫu thuật viên trên thế giới tiên phong ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi cho các bệnh lý phức tạp ở trẻ em.

Từng là chuyên gia hàng đầu về nội soi nhi khoa, hơn 40 năm làm việc, mỗi ngày GS Liêm đều gặp các cháu nhỏ bị bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y. Mỗi lần như thế, lại là những đêm ông không ngủ và không ngừng suy nghĩ để tìm được phương pháp điều trị tối ưu hơn, cứu sống các cháu.

gsts nguyen thanh liem tien ong ghep te bao goc chua tu ky bai nao cho tre
GS. TS Nguyễn Thanh Liêm luôn hết lòng vì người bệnh, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn với gia đình bệnh nhân.

Xuất phát từ những trăn trở đó cùng những ngày, tháng không ngừng tìm tòi, GS Liêm đã sáng tạo nên 9 phương pháp mổ nội soi mới và đóng góp nhiều cải tiến cho nhiều kỹ thuật mổ khác. Trong số đó, có những kỹ thuật mổ của ông đang áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trong nước và ở Mỹ, Italia, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan...

Với những kết quả thành công đó, GS Nguyễn Thanh Liêm được giới phẫu thuật Nhi coi là người tiên phong và chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ và phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành. Phần lớn những nghiên cứu của GS Liêm đều là lĩnh vực còn rất mới ở Việt Nam và ngay cả trên thế giới.

Chia sẻ về những động lực đã giúp ông vượt qua khó khăn và kiên trì để có được những thành công, GS Liêm cho hay: “Chúng tôi đã nghiên cứu ghép tế bào gốc với trẻ tự kỷ và một số bệnh khác: xơ gan, chấn thương tủy sống, phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ phổi, thoát vị màng não tủy, teo đường mật… Tôi rất tâm đắc với đề tài nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ. Là người đã tiếp xúc, khám và điều trị cho rất nhiều trẻ tự kỷ, tôi thấu hiểu nỗi khổ của các cháu và gia đình.

Có những bà mẹ nói với tôi cả chục năm không ngủ được vì cứ đến 2 giờ sáng là con thức dậy bật hết các công tắc đèn rồi nhảy khắp nhà. Khi cháu ghép tế bào gốc có kết quả và có thể ngủ yên, người mẹ đó cũng đã sung sướng đến phát khóc.

Đó chính là động lực thôi thúc tôi phải làm điều gì đó vơi bớt nỗi đau ấy. Còn các bình luận tiêu cực, không ai không chạnh lòng. Nhưng đã xác định làm khoa học là phải dấn thân và đánh đổi. Và tôi sẵn sàng tiếp tục đánh đổi như thế để tìm được những phương pháp điều trị hiệu quả”.

Tất cả vì sự sống của người bệnh

Mặc dù đã có những thành tích nội soi nhi khoa được ghi nhận nhưng GS Liêm vẫn luôn trăn trở khi nhiều gia đình trong và ngoài nước vẫn tìm đến ông với hy vọng chữa trị khỏi bệnh. Trong đó, có những em bé bị bệnh khó như bại não, tự kỷ, thoát vị màng não tủy, teo đường mật bẩm sinh …

Từ trường hợp đầu tiên, một cháu bé 2 tuổi bại não do nhiễm trùng máu, thiếu oxy não phải sống thực vật có tiến triển tốt sau ghép tế bào gốc đã mang đến cho GS Liêm hy vọng. Dù đây là một phương pháp mới, ngay các nhà khoa học trên thế giới còn rất dè dặt, GS đã táo bạo đề xuất với Bộ Khoa học & Công nghệ đề tài nghiên cứu nhà nước ghép tế bào gốc cho trẻ bại não.

Bằng sự tận tâm, tận lực và niềm say mê cùng với sự cẩn trọng, trong mỗi ca ghép ông đều trực tiếp thăm khám và chỉ định nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất cho bệnh nhi, đề tài nghiên cứu mang về những kết quả tích cực ngoài mong đợi. Nhiều trẻ bại não đã cải thiện chức năng vận động và phát triển trí tuệ sau điều trị, thay đổi cuộc sống của bệnh nhi.

Thành công đó đã thôi thúc ông mở rộng hướng nghiên cứu sang điều trị cho những trẻ não bị tổn thương do chứng vàng da sơ sinh và ghép tế bào gốc cho trẻ bị tự kỷ, teo đường mật bẩm sinh, thoát vị màng não xơ phổi ở trẻ nhỏ; xơ gan, thoái hóa khớp ở người lớn.

Hàng ngày dù bận rộn với những công trình khoa học đang nghiên cứu hay vì chuẩn bị cho những ca mổ khó cho bệnh nhi, áp lực không thể kể hết nhưng ông vẫn luôn tạo sự thân thiện, gần gũi và coi đây là một cách để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân.

Không chỉ bệnh nhân, những đồng nghiệp của ông đều cảm nhận được ở người thầy tài hoa ấy là sự kính trọng và trái tim nhân hậu luôn không ngừng trăn trở, tìm ra những kỹ thuật, phương pháp điều trị mới tất cả vì sự sống của người bệnh.

“Nhiều gia đình đã gửi thư cho tôi, họ kể rằng 6-7 năm nay cháu không được ngủ một đêm nào ngon giấc, sau ghép tế bào gốc cháu đã ngủ được, không khóc quấy, những điều tưởng là rất bình thường ấy đã là mơ ước của các gia đình. Điều đó tiếp thêm cho tôi sức mạnh và nghị lực đi tiếp”, GS Liêm chia sẻ.

Hoa Nguyễn

Nguồn :