Tiền có mua được sức khỏe?
Đốm lửa đêm đông Dư vị thời gian |
Tiền có mua được sức khỏe?
Vâng, để có sức khỏe, ta cần có tiền để có thể khám chữa bệnh ngay từ những triệu chứng đầu tiên. Vào bệnh viện, tôi chứng kiến những ca bệnh nặng, không thể can thiệp chỉ vì đưa đến quá muộn do tiếc tiền khám bệnh.
![]() |
Ảnh minh họa |
Ngược lại, một số bệnh nhân có rất nhiều tiền, nhưng không thể xoay chuyển tình thế bởi chủ quan với sức khỏe và mải miết trong vòng xoáy công việc. Khi vào viện, có người thốt ra trong nước mắt: “Bây giờ, có tiền tỷ cũng không mua nổi sức khỏe được nữa rồi”. Bệnh nhân đó là một người nổi tiếng, rất năng động, làm việc bất kể thời gian, nay ông nằm một chỗ, thở dốc, bất lực giữa hệ thống máy móc hỗ trợ nhằng nhịt xung quanh.
Trong phòng bệnh nhân nặng, vào giờ phút suy kiệt nhất, một cụ ông nói với người con trai đang ở nước ngoài rằng: “Bây giờ, bố không cần tiền nữa, chỉ cần con cháu bên cạnh thôi”. Có lẽ, khi chạm đến ranh giới sinh tử, ông hiểu rằng, đồng tiền không có giá trị bằng sự gần gũi chăm sóc của con cháu dành cho mình. Nhưng, thật đáng buồn, con của ông không thể về ngay được mà chỉ gọi điện, động viên bố của mình hàng ngày.
Tùy theo tính cách và mục đích của từng người mà đồng tiền được sử dụng khác nhau. Không hiếm những người ăn chơi, tiêu xài phung phí nhưng chi phí cho sức khỏe một đồng cũng tiếc. Ngược lại, có người quanh năm tiết kiệm, nhưng thường xuyên luyện tập, sinh hoạt điều độ, dám chi những khoản tiền lớn để đi kiểm tra sức khỏe ở các cơ sở y tế hiện đại nhất.
Tôi đã từng đọc được rằng: “Tiền mua được thuốc, nhưng không thể mua được sức khỏe”. Không thể phủ nhận, trong cuộc sống, có những giá trị không mua được bằng tiền. Nhưng nếu không có tiền, chúng ta sẽ rơi vào bất lực khi đột nhiên sức khỏe gặp vấn đề. Đồng tiền luôn có 2 mặt, vừa là ông chủ, vừa là đầy tớ. Nếu bạn thông minh, tiền sẽ là đầy tớ của bạn và ngược lại bạn sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền. Hãy để đồng tiền phát huy sức mạnh vạn năng theo hướng thật nhân văn để không bao giờ phải nói lời hối tiếc: “Giá như...”.
Tường Vy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Câu chuyện học phí đại học

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI
Tin khác

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức
Giáo dục 06/06/2023 13:59

Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1
Cộng đồng 06/06/2023 11:48

TP.HCM: Hơn 96.300 thí sinh thi môn đầu tiên vào lớp 10 công lập
Giáo dục 06/06/2023 09:12

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội
Infographic 05/06/2023 22:08

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người
Y tế 05/06/2023 20:55

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10 tại Cần Giờ
Giáo dục 05/06/2023 18:30

Kết nối văn hóa đọc từ bộ sách “Bách khoa thư phụ nữ”
Văn hóa 05/06/2023 15:33

TP.HCM: Hơn 96.300 thí sinh có mặt tại các điểm thi sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh lớp 10
Giáo dục 05/06/2023 15:33

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B
Y tế 03/06/2023 21:51

Đông Anh: Tuyên dương 130 học sinh giỏi tiêu biểu
Giáo dục 03/06/2023 19:58