M
14:54 | 04/10/2019

Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019

Góp phần xây dựng đội ngũ công nhân có tay nghề cao

(LĐTĐ) Nhân sự kiện khai mạc “Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019” diễn ra hôm nay (4/10), phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, Trưởng ban Tổ chức Hội thi về ý nghĩa, tầm quan trọng của các phong trào thi đua trên địa bàn nói chung, Hội thi thợ giỏi nói riêng trong việc tạo sức lan tỏa cũng như động lực để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

gop phan xay dung doi ngu cong nhan co tay nghe cao Bốc thăm dự thi thực hành Hội thi Thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019
gop phan xay dung doi ngu cong nhan co tay nghe cao Thúc đẩy phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề...”
gop phan xay dung doi ngu cong nhan co tay nghe cao Công đoàn Công Thương Hà Nội: 84 thí sinh tham gia thi thợ giỏi năm 2019

Phóng viên: Được biết, năm 2019 là năm đầu tiên Ủy ban Nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố đồng tổ chức “Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội”. Xin ông cho biết xuất phát từ đâu lại có ý tưởng này? Quy mô của Hội thi như thế nào?

gop phan xay dung doi ngu cong nhan co tay nghe cao
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý –Trưởng ban Tổ chức Hội thi. (Ảnh: Cao Tiến)

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong nhiều năm qua thành phố Hà Nội luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động”.

Một trong những phong trào tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của công nhân lao động Thủ đô là “Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội”, được Liên đoàn Lao động Thành phố khởi xướng và triển khai từ năm 2007. Qua 6 lần tổ chức, phong trào đã thu hút đông đảo công nhân lao động thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của Thành phố hưởng ứng tích cực, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Tôi hy vọng Hội thi sẽ được tổ chức thành công, qua đó để công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp.

Từ tính hiệu quả của phong trào và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, trên cơ sở đề nghị của Liên đoàn Lao động Thành phố và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ngày 26/10/2018 Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 5816/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy chế “Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội”, theo đó Hội thi sẽ được Ủy ban Nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần, vào dịp Kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10.

“Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019” nhằm tôn vinh những công nhân lao động có tay nghề cao, lao động sáng tạo trong phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” của công nhân lao động Thủ đô. Hội thi cũng là dịp để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và Quốc gia trong quá trình hội nhập. Đặc biệt hơn khi Hội thi năm nay đúng vào dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Phóng viên: Trên cương vị Trưởng ban tổ chức Hội thi, xin ông cho biết một số nét nổi bật về Hội thi năm nay?

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý: Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch số:149/KH-UBND ngày 4/7/2019 về việc tổ chức Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019. Căn cứ vào kế hoạch, các cấp chính quyền chuyên môn cùng với công đoàn đã phối hợp lựa chọn lĩnh vực, ngành nghề phù hợp tổ chức thi tại đơn vị, địa phương mình trước ngày 15/8, và gửi danh sách thí sinh tham gia Hội thi Thợ giỏi cấp Thành phố trước 30/8.

Theo kế hoạch, Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/10, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được danh sách 250 thí sinh đến từ 83 doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó thí sinh thuộc các doanh nghiệp FDI chiếm 24%.

Các thí sinh sẽ tham gia thi lý thuyết và thi thực hành đối với 11 nghề thi gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô.

Để đánh giá chính xác, khách quan kết quả Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi đã thành lập Hội đồng giám khảo Hội thi gồm 43 đồng chí là các giảng viên có kinh nghiệm của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và một số chuyên gia tham gia.

“Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019”, là Hội thi lần thứ nhất với danh nghĩa do Ủy ban Nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức, có thể nói, đến thời điểm này, Ban tổ chức “Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019” đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị đảm bảo Hội thi được diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả như mong muốn.

Phóng viên: Từ kết quả các phong trào thi đua trước đó, cũng như “Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019”, theo ông Thành phố sẽ cần phải làm gì để tiếp tục tạo ra bước đột phá mới trong phong trào thi đua nói chung, hội thi nói riêng để góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố?

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý: Thời gian qua, đội ngũ công nhân lao động Thủ đô đã tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp và Thành phố.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế nhất là những thành tựu của nền công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của công nhân lao động, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ công nhân lao động.

Để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đạt được hiệu quả cao thì các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục có sự phối hợp tốt hơn nữa, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”.

Hướng tập trung phong trào thi đua vào việc tăng năng xuất lao động, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động. Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua góp phần xây dựng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao, tác phong công nghiệp đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế giai đoạn hiện nay.

Tôi hy vọng Hội thi sẽ được tổ chức thành công, qua đó để công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp.

“Hội thi Thợ giỏi Thành phố năm 2019” sẽ tổ chức thi 13 nghề cơ bản. Mỗi nghề dự thi sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và các giải Khuyến khích. Cá nhân đạt giải sẽ được trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng theo quy định, cụ thể: Giải Nhất là 4 lần mức lương cơ sở; giải Nhì, 3 lần mức lương cơ sở; giải Ba, 2 lần mức lương cơ sở; giải Khuyến khích là 1 lần mức lương cơ sở.

Ngoài các giải thưởng cho từng nghề dự thi, Ủy ban Nhân dân Thành phố sẽ tặng Bằng khen cho tập thể tích cực tham gia Hội thi thực hiện tốt các nội dung theo Kế hoạch, Thể lệ Hội thi Thành phố; có nhiều thí sinh tham gia và có thí sinh đoạt giải theo các nghề thi. Liên đoàn Lao động Thành phố cũng sẽ tặng Bằng khen cho một số tập thể và cá nhân đạt thành tích tốt tại Hội thi Thành phố.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Công (thực hiện)

Nguồn :