Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ định gói tín dụng 20.000 tỷ đồng thông qua 2 công ty tài chính thuộc VPBank và HDBank để hỗ trợ công nhân lao động.
Công đoàn và ngân hàng: Giúp công nhân tránh “bẫy tín dụng đen” Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Lãi suất ưu đãi chỉ bằng 50%

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay tổng trị giá lớn như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng, trong nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng hành cùng mỗi người trong nền kinh tế.

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân
Với việc được tiếp cận kênh tín dụng chính thức, nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp hy vọng sẽ giải quyết được những khó khăn trước mắt mà không phải “dính” vào tín dụng đen. Ảnh: H.Phong

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, mỗi ngân hàng sẽ triển khai gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân. Chương trình sẽ được phối hợp triển khai với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đối tượng cho vay là công nhân tại các nhà máy, đáp ứng các nhu cầu vay chính đáng. Đây là một trong những giải pháp nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân, công nhân, nông dân tiếp cận tín dụng chính thức, giảm bớt việc tiếp cận với tín dụng đen.

Trước đó, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 11, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin cụ thể về gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, hỗ trợ lao động khu công nghiệp. Mức vay cho tiêu dùng, sinh hoạt tối đa 70 triệu đồng mỗi người, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm.

“Nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại buổi đối thoại với công nhân tại tỉnh Bắc Giang vừa qua. Còn các khoản vay lớn thì phải là các gói tín dụng khác”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Tin tưởng gói vay sẽ thu hút lao động về khu công nghiệp, giúp xóa sổ tín dụng đen, ông Tú đề nghị Công đoàn các cấp sớm kết nối để tổ chức tín dụng chính thức sớm tiếp cận công nhân. Vai trò của Công đoàn giúp bên cho vay yên tâm rằng người vay có địa chỉ, thu nhập ổn định, trả được nợ, đơn giản hóa thủ tục thông qua công nghệ mới.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh chủ trương đã có nhưng để triển khai được và đi vào cuộc sống mới là điều quan trọng hơn. “Để triển khai được chương trình gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng này, ngành Ngân hàng mong muốn các cấp công đoàn, đặc biệt là Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố ở nơi có nhiều khu công nghiệp quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng được giao nhiệm vụ này có thể tiếp cận công nhân”, ông Đào Minh Tú nhìn nhận.

Ông Đào Minh Tú cũng cho biết, “trước đây Agribank có gói hỗ trợ trị giá 5.000 tỷ đồng, doanh số cho vay đến nay đã đạt 64.000 tỷ đồng. Số lượng người được thụ hưởng lớn, doanh số cho vay trong 5 năm qua rất lớn so với gói 5.000 tỷ đồng công bố ban đầu. Dư nợ cho vay trên 4.000 tỷ đồng. Đây là một trong những gói triển khai hiệu quả. Chúng tôi đang nghiên cứu để có các gói cho vay tương tự để giúp người dân tiếp cận được kênh tín dụng chính thức”.

Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát để sử dụng đúng mục đích, đảm bảo thu được nợ. Người công nhân vay được khoản tiền này cần sử dụng hiệu quả, đúng với nhu cầu chính đáng. Việc này cần sự hỗ trợ của các tổ chức Công đoàn trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Kinh nghiệm giống mô hình Ngân hàng Chính sách xã hội đã áp dụng, khi nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị cùng phối hợp triển khai các gói hỗ trợ thì hiệu quả cao, nợ xấu thấp”.

Công nhân được tiếp cận kênh tín dụng chính thức

Sau chủ trương trên của Ngân hàng Nhà nước, mới đây, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Phúc - Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính VPBANK SMBC (FE CREDIT) cho biết: “Trong bối cảnh tín dụng đen đang len lỏi vào các khu công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động, FE CREDIT đã quyết định triển khai gói vay có giá trị 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất các công ty tài chính đang cho vay nhằm hỗ trợ cho công nhân tại các khu công nghiệp tiếp cận được nguồn tài chính chính thống để tránh vướng vào hệ lụy của vay tín dụng đen. Ngân hàng Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đang hướng dẫn các thủ tục để FE CREDIT sớm có phương án nhanh chóng triển khai gói vay ưu đãi này tới người lao động”.

Cùng với chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ đối với công nhân, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng phối hợp hỗ trợ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng, hiện đang được các ngân hàng, tổ chức tín dụng “kích hoạt” không chỉ giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen” mà thực sự là món quá ý nghĩa nhân ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7.

Đại diện HDBank cũng cho biết, ngân hàng tiên phong thực hiện chương trình này, căn cứ trên cơ sở nền tảng của HDBank, với nguồn lực tài chính và chi phí vốn được cơ cấu phù hợp, đặc biệt việc đi đầu áp dụng công nghệ số hiện đại với các sản phẩm dịch vụ online tiện ích, an toàn, nhất là dịch vụ vay qua app, qua đó hỗ trợ giúp công nhân tiếp cận được các gói vay ưu đãi rất dễ dàng và hưởng mức lãi suất thấp.

Về gói tín dụng trên, ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng Giám đốc HD

SAISON nhấn mạnh: “Với ý nghĩa của gói vay tiêu dùng, các khoản nhỏ nhưng tiếp sức mang đến niềm tin, hạnh phúc cho công nhân lao động, HDBank không triển khai giải ngân trực tiếp mà sẽ thông qua HD SAISON, công ty tài chính sở hữu mạng lưới dịch vụ rộng lớn nhất thị trường với hơn 23.000 điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành để thực hiện. Mạng lưới sẵn có cũng là lợi thế của HD SAISON khi thực thi chương trình này để giúp công nhân, người lao động ở các khu vực vùng sâu vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn nữa các nguồn vốn vay ưu đãi”.

Đặc biệt, trong và sau đại dịch, HD SAISON có gói vay với lãi suất thấp và thời gian vay linh hoạt giúp khách hàng có thể chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ứng dụng cho vay tiền mặt nhằm giúp người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể vay một cách nhanh chóng.

Theo ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, qua nắm tâm tư nhận thấy đoàn viên và người lao động ở khu công nghiệp rất vui mừng, phấn khởi khi biết Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ công nhân lao động.

Với nguồn vốn này, người lao động có được một khoản tiền để giải quyết khó khăn trước mắt, sẽ giảm những tác động tiêu cực của tín dụng đen trong quá trình người lao động đang cần nguồn tiền trang trải cuộc sống trong thời buổi “bão giá” như hiện nay.

“Chúng tôi sẽ đề nghị Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp lập danh sách những nhân viên, đoàn viên, lao động có nhu cầu vay vốn. Khi chính sách được triển khai, tổ chức Công đoàn sẽ cố gắng nhanh nhất hỗ trợ người lao động hoàn tất hồ sơ để tiếp cận gói vay này. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền để người lao động tránh xa các hình thức tín dụng đen. Đồng thời, Công đoàn sẽ luôn hỗ trợ hết mình để công nhân lao động có thể tiếp cận các gói vay ưu đãi”, ông Đinh Quốc Toản cho biết./.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...
Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Quảng Ngãi: 8 doanh nghiệp không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

(LĐTĐ) Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi mới đây đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND tỉnh ...
AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

AEON Ekiden 2022 - Sự kiện tri ân 10 năm AEON Việt Nam

(LĐTĐ) Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày ...
Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 3/10, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, Ban chỉ đạo Xã hội học tập quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ...
Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay (3/10), giá xăng giảm về mốc dưới 21.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 3/10, giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu được đồng loạt điều ...
TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết vừa phát hiện một ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn TP.HCM, mọi thông tin liên quan ca ...
Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

(LĐTĐ) Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin khác

Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

(LĐTĐ) Mới đây, Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ gắn biển tên 3 liệt sĩ Công an nhân dân Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc vào Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Công an Thủ đô.
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước. Theo đó, để mở rộng diện bao phủ an sinh tại những vùng khó khăn, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và ý thức của mỗi người dân.
Bài 2: Chăm lo hiệu quả, lâu dài bằng các chính sách

Bài 2: Chăm lo hiệu quả, lâu dài bằng các chính sách

(LĐTĐ) Quan tâm, chăm lo về việc làm, đời sống cho đoàn viên, người lao động, trong đó có lao động nữ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp Công đoàn. Tuy nhiên, để bảo đảm thực chất hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ trong các lĩnh vực, điều quan trọng là các cấp Công đoàn cần chủ động tham mưu, xây dựng các khung chính sách, pháp luật.
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện không đơn giản. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình vận động, nhiều đại lý thu tại các địa phương đã trở thành “nhịp cầu nối những bờ vui”, đưa chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước tới gần hơn với người dân.
Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cán bộ Công đoàn, đặc biệt là cán bộ làm công tác nữ công tại các Công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực, bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, năng động, sáng tạo cùng với Ban Chấp hành Công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ; tham gia xây dựng chế độ, chính sách góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ công nhân, viên chức, lao động.
Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 13 năm giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, với sự năng động, nhiệt huyết, hết mình vì đoàn viên, người lao động, anh Nguyễn Đức Nhân đã đưa hoạt động công đoàn của Công ty ngày càng phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả.
Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

(LĐTĐ) Dù đã gần 70 tuổi, nhưng hơn 7 năm nay, bà Trần Thị Huệ vẫn cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm, chăm sóc cây xanh và tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho quê Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Hải Phòng: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp

Hải Phòng: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp thành phố Hải Phòng.
Thu hẹp khoảng cách giữa yêu cầu và kỹ năng lao động

Thu hẹp khoảng cách giữa yêu cầu và kỹ năng lao động

(LĐTĐ) Điều tra về lao động việc làm Việt Nam cho thấy, các công việc đòi hỏi kỹ năng giản đơn, thủ công đang giảm dần. 8/10 nghề phát triển nhanh nhất đòi hỏi kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp ở cấp độ cao hơn và phạm vi kỹ năng rộng hơn, tuy nhiên trên thực tế, lực lượng lao động Việt Nam lại có kỹ năng thấp. Để khắc phục “độ vênh” này đòi hỏi người lao động cần được trang bị kiến thức chuyên môn nghề nghiệp ở cấp độ cao hơn và phạm vi kỹ năng rộng hơn.
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiện thời gian, chi phí sản xuất, mang lại nhiều đơn hàng giá trị cho doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động