Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

06:56 | 26/07/2022
(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ định gói tín dụng 20.000 tỷ đồng thông qua 2 công ty tài chính thuộc VPBank và HDBank để hỗ trợ công nhân lao động.
Công đoàn và ngân hàng: Giúp công nhân tránh “bẫy tín dụng đen” Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Lãi suất ưu đãi chỉ bằng 50%

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay tổng trị giá lớn như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng, trong nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng hành cùng mỗi người trong nền kinh tế.

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân
Với việc được tiếp cận kênh tín dụng chính thức, nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp hy vọng sẽ giải quyết được những khó khăn trước mắt mà không phải “dính” vào tín dụng đen. Ảnh: H.Phong

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, mỗi ngân hàng sẽ triển khai gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân. Chương trình sẽ được phối hợp triển khai với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đối tượng cho vay là công nhân tại các nhà máy, đáp ứng các nhu cầu vay chính đáng. Đây là một trong những giải pháp nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân, công nhân, nông dân tiếp cận tín dụng chính thức, giảm bớt việc tiếp cận với tín dụng đen.

Trước đó, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 11, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin cụ thể về gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, hỗ trợ lao động khu công nghiệp. Mức vay cho tiêu dùng, sinh hoạt tối đa 70 triệu đồng mỗi người, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm.

“Nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại buổi đối thoại với công nhân tại tỉnh Bắc Giang vừa qua. Còn các khoản vay lớn thì phải là các gói tín dụng khác”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Tin tưởng gói vay sẽ thu hút lao động về khu công nghiệp, giúp xóa sổ tín dụng đen, ông Tú đề nghị Công đoàn các cấp sớm kết nối để tổ chức tín dụng chính thức sớm tiếp cận công nhân. Vai trò của Công đoàn giúp bên cho vay yên tâm rằng người vay có địa chỉ, thu nhập ổn định, trả được nợ, đơn giản hóa thủ tục thông qua công nghệ mới.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh chủ trương đã có nhưng để triển khai được và đi vào cuộc sống mới là điều quan trọng hơn. “Để triển khai được chương trình gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng này, ngành Ngân hàng mong muốn các cấp công đoàn, đặc biệt là Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố ở nơi có nhiều khu công nghiệp quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng được giao nhiệm vụ này có thể tiếp cận công nhân”, ông Đào Minh Tú nhìn nhận.

Ông Đào Minh Tú cũng cho biết, “trước đây Agribank có gói hỗ trợ trị giá 5.000 tỷ đồng, doanh số cho vay đến nay đã đạt 64.000 tỷ đồng. Số lượng người được thụ hưởng lớn, doanh số cho vay trong 5 năm qua rất lớn so với gói 5.000 tỷ đồng công bố ban đầu. Dư nợ cho vay trên 4.000 tỷ đồng. Đây là một trong những gói triển khai hiệu quả. Chúng tôi đang nghiên cứu để có các gói cho vay tương tự để giúp người dân tiếp cận được kênh tín dụng chính thức”.

Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát để sử dụng đúng mục đích, đảm bảo thu được nợ. Người công nhân vay được khoản tiền này cần sử dụng hiệu quả, đúng với nhu cầu chính đáng. Việc này cần sự hỗ trợ của các tổ chức Công đoàn trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Kinh nghiệm giống mô hình Ngân hàng Chính sách xã hội đã áp dụng, khi nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị cùng phối hợp triển khai các gói hỗ trợ thì hiệu quả cao, nợ xấu thấp”.

Công nhân được tiếp cận kênh tín dụng chính thức

Sau chủ trương trên của Ngân hàng Nhà nước, mới đây, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Phúc - Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính VPBANK SMBC (FE CREDIT) cho biết: “Trong bối cảnh tín dụng đen đang len lỏi vào các khu công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động, FE CREDIT đã quyết định triển khai gói vay có giá trị 10.000 tỷ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất các công ty tài chính đang cho vay nhằm hỗ trợ cho công nhân tại các khu công nghiệp tiếp cận được nguồn tài chính chính thống để tránh vướng vào hệ lụy của vay tín dụng đen. Ngân hàng Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đang hướng dẫn các thủ tục để FE CREDIT sớm có phương án nhanh chóng triển khai gói vay ưu đãi này tới người lao động”.

Cùng với chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ đối với công nhân, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng phối hợp hỗ trợ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng, hiện đang được các ngân hàng, tổ chức tín dụng “kích hoạt” không chỉ giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen” mà thực sự là món quá ý nghĩa nhân ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7.

Đại diện HDBank cũng cho biết, ngân hàng tiên phong thực hiện chương trình này, căn cứ trên cơ sở nền tảng của HDBank, với nguồn lực tài chính và chi phí vốn được cơ cấu phù hợp, đặc biệt việc đi đầu áp dụng công nghệ số hiện đại với các sản phẩm dịch vụ online tiện ích, an toàn, nhất là dịch vụ vay qua app, qua đó hỗ trợ giúp công nhân tiếp cận được các gói vay ưu đãi rất dễ dàng và hưởng mức lãi suất thấp.

Về gói tín dụng trên, ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng Giám đốc HD

SAISON nhấn mạnh: “Với ý nghĩa của gói vay tiêu dùng, các khoản nhỏ nhưng tiếp sức mang đến niềm tin, hạnh phúc cho công nhân lao động, HDBank không triển khai giải ngân trực tiếp mà sẽ thông qua HD SAISON, công ty tài chính sở hữu mạng lưới dịch vụ rộng lớn nhất thị trường với hơn 23.000 điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành để thực hiện. Mạng lưới sẵn có cũng là lợi thế của HD SAISON khi thực thi chương trình này để giúp công nhân, người lao động ở các khu vực vùng sâu vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn nữa các nguồn vốn vay ưu đãi”.

Đặc biệt, trong và sau đại dịch, HD SAISON có gói vay với lãi suất thấp và thời gian vay linh hoạt giúp khách hàng có thể chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ứng dụng cho vay tiền mặt nhằm giúp người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể vay một cách nhanh chóng.

Theo ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, qua nắm tâm tư nhận thấy đoàn viên và người lao động ở khu công nghiệp rất vui mừng, phấn khởi khi biết Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ công nhân lao động.

Với nguồn vốn này, người lao động có được một khoản tiền để giải quyết khó khăn trước mắt, sẽ giảm những tác động tiêu cực của tín dụng đen trong quá trình người lao động đang cần nguồn tiền trang trải cuộc sống trong thời buổi “bão giá” như hiện nay.

“Chúng tôi sẽ đề nghị Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp lập danh sách những nhân viên, đoàn viên, lao động có nhu cầu vay vốn. Khi chính sách được triển khai, tổ chức Công đoàn sẽ cố gắng nhanh nhất hỗ trợ người lao động hoàn tất hồ sơ để tiếp cận gói vay này. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền để người lao động tránh xa các hình thức tín dụng đen. Đồng thời, Công đoàn sẽ luôn hỗ trợ hết mình để công nhân lao động có thể tiếp cận các gói vay ưu đãi”, ông Đinh Quốc Toản cho biết./.

H.Phong

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này