Gỡ vướng nhà ở công nhân để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư

(LĐTĐ) Từ lâu, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động được xác định là yếu tố quan trọng, mang lại hiệu quả sản xuất, sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Hiện nay, mặc dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân, điển hình là việc Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội; tuy nhiên thực tế cho thấy, việc thực hiện các chính sách này còn “độ vênh” giữa quy định và thực tiễn.
Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn! Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở Nhà ở công nhân…

Còn nhiều vướng mắc

Có thể khẳng định, việc phát triển nhà ở cho công nhân lao động nói chung, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nói riêng là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Thực tế, các cấp, ngành, doanh nghiệp đã nỗ lực tìm giải pháp và triển khai nhiều dự án nhà ở cho công nhân, tuy nhiên, số dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở của lực lượng công nhân. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh, vấn đề phát triển nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp càng trở nên cấp thiết...

Gỡ vướng nhà ở công nhân để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư
Việc phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp luôn được người lao động quan tâm - Ảnh: Mai Quý

Tại tọa đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân - Thực trạng và giải pháp” do Báo Xây dựng tổ chức mới đây, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng thông tin, đến cuối tháng 9/2021, cả nước đã đầu tư xây dựng 121 dự án nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp (khoảng 54.000 căn hộ, tương ứng 2,7 triệu m2) và đang tiếp tục triển khai 100 dự án (khoảng 134.000 căn, 6,7 triệu m2). Kết quả này chưa đạt yêu cầu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó phấn đấu đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Ông Hà Quang Hưng lý giải, nguyên nhân chính là do thiếu nguồn lực hỗ trợ. Trong giai đoạn 2016- 2020 chưa có chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi do các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định chưa được bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho vay nhà ở xã hội. Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội mới được phân bổ 2.163/9.000 tỷ đồng (chiếm 27% nhu cầu giai đoạn 2016-2020) để cho các đối tượng cá nhân vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Bên cạnh vướng mắc trên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) Phạm Văn Ân chia sẻ, mặc dù Nhà nước có chính sách ưu đãi phát triển nhà ở công nhân như với phát triển nhà ở xã hội, song do giới hạn về lợi nhuận, đối tượng khách hàng, yêu cầu bắt buộc bố trí 20% căn hộ dành cho thuê... khiến phân khúc này không hấp dẫn các nhà đầu tư.

PGS.TS Lưu Đức Cường – Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) chỉ ra, hiện không ít nhà ở xã hội cũng đang có hiện tượng kém hấp dẫn. Các dịch vụ thiết yếu phục vụ công nhân như chợ, siêu thị, khu vui chơi giải trí… chủ yếu mang tính tự phát, chưa được đầu tư bài bản gắn với địa bàn và nhu cầu thực tế của người dân.

Nguyên nhân bởi sự phát triển quá nhanh, có phần thiếu kiểm soát về quy mô, ranh giới đô thị khiến cho cấu trúc đô thị có phần bất ổn. Nhiều khu vực trước đây được xác định thuộc ngoại vi như các khu công nghiệp, khu xử lý chất thải, nghĩa trang, tuyến đường sắt và nhà ga đường sắt… nay bị bao vây bởi các khu đô thị mới. Tại nhiều đô thị có các khu công nghiệp phát triển ở khu vực ven đô thì hệ thống nhà ở công nhân thiếu tiện ích đô thị, hạ tầng xã hội vì nằm xa các trung tâm đô thị.

Đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động

Về vấn đề nhà ở, trong những năm qua, một số địa phương đã triển khai xây dựng nhà ở công nhân theo các hình thức vốn đầu tư từ ngân sách, vốn do doanh nghiệp tự bỏ ra. Trong đó, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong. Ví dụ, Thành phố đã có những khu nhà ở cho công nhân ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Khu công nghiệp Thăng Long), khu nhà ở công nhân tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ); khu nhà ở công nhân tại Khu Công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai.

Gỡ vướng nhà ở công nhân để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư
Việc phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân lao động thời gian qua được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Ảnh: K.Tiến

Tuy nhiên, có thể thấy, tại Hà Nội, nguồn cung về nhà ở cho công nhân hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng so với nhu cầu thực tế. Anh Nguyễn Văn Hưng (quê ở Thanh Hóa) rời quê hương ra Hà Nội lập nghiệp, nhưng sau 10 năm làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), vợ chồng anh Hải vẫn chưa thể có tiền để sở hữu một căn hộ chung cư. Anh Nguyễn Văn Hưng tâm sự, lương mỗi tháng của hai vợ chồng anh xấp xỉ 17 triệu đồng. Cuộc sống hằng ngày biết bao khoản phải chi, như tiền thuê nhà, tiền học cho 2 con. Việc tìm được căn hộ vừa túi tiền cũng không dễ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 149 dự án nhà ở đang triển khai. Trong đó có 92 dự án nhà ở thương mại (tương đương khoảng 34,69 triệu mét vuông sàn nhà ở), 57 dự án nhà ở xã hội (khoảng 6,64 triệu mét vuông sàn). Cụ thể, đối với 92 dự án nhà ở thương mại, có 76 dự án có khả năng hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025 với 18,82 triệu mét vuông sàn. Trong đó, có 64 dự án đã có quyết định/chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ bản xong giải phóng mặt bằng, chuẩn bị hoặc đang chuẩn bị thi công xây dựng; 12 dự án đang rà soát, điều chỉnh tiến độ đã phê duyệt, cơ bản xong giải phóng mặt bằng, chuẩn bị hoặc đang thi công xây dựng. Còn với 57 dự án nhà ở xã hội, có 43 dự án dành cho người thu nhập thấp với khoảng 3,57 triệu mét vuông sàn nhà ở; 9 dự án nhà ở dành cho công nhân các khu công nghiệp với khoảng 0,57 triệu mét vuông sàn nhà ở; 5 dự án khu nhà ở xã hội tập trung với khoảng 2,5 triệu mét vuông sàn nhà ở. Cũng theo Sở Xây dựng, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn thành phố đã hoàn thành 346 dự án nhà ở thương mại, 25 dự án nhà ở xã hội, 19 dự án nhà ở tái định cư, 4 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Thực tế, những hoàn cảnh như vậy không hiếm. Theo tìm hiểu, thu nhập của công nhân (bao gồm cả tiền lương làm thêm giờ và các loại phụ cấp khác) trong khoảng từ 6,7-7,8 triệu đồng/người/tháng tùy ngành nghề. Với mức thu nhập này, nếu không được hỗ trợ từ gia đình và người thân, người lao động rất khó có đủ tiền để mua nhà ở xã hội. Nói cách khác, nếu không có sự hỗ trợ hay ưu đãi từ Nhà nước và doanh nghiệp nơi họ làm việc. Giấc mơ an cư với người công nhân càng trở nên xa vời, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Hơn hết, việc thiếu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp dẫn đến thực trạng công nhân phải di chuyển xa, doanh nghiệp sử dụng lao động phải bố trí xe đưa đón công nhân, gây tốn thời gian và chi phí. Công nhân phải thuê trọ trong những khu nhà tạm, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu. Đặc biệt, tại một số địa phương, số lượng công nhân ở trọ rất lớn, lên tới hàng vạn người, làm gia tăng mật độ dân số, tạo sức ép lên hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là môi trường sống có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, khó kiểm soát.

Để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, PGS.TS Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) cho rằng, cần đưa danh mục phát triển nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; bổ sung gói tín dụng cho các chủ đầu tư loại hình nhà ở này; đồng thời, khi phát triển các khu công nghiệp trong quy hoạch tỉnh, phải tính đến việc bố trí nhà ở cho công nhân và các thiết chế xã hội liên quan...

Rõ ràng, phát triển nhà ở cho công nhân lao động nói chung, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nói riêng là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Thực tế, thời gian qua, các cấp, ngành, doanh nghiệp đã nỗ lực tìm giải pháp và triển khai nhiều dự án nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải có chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư, bao gồm cả hỗ trợ từ ngân sách về vốn, lãi suất khi doanh nghiệp làm nhà ở cho công nhân. Ngoài ra, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân nói chung, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất nói riêng cần được xây dựng trong luật hoặc nghị định, để có tính pháp lý. Pháp lý đi đôi với đãi ngộ tương xứng sẽ góp phần ràng buộc rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đây cũng là tiền đề để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án./.

Đinh Luyện – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Võ sĩ Taekwondo Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng với bài thi quyền cá nhân nam

Võ sĩ Taekwondo Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng với bài thi quyền cá nhân nam

(LĐTĐ) Chiều 16/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ, võ sĩ Taekwondo Hà Nội Phạm Quốc Việt đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) với bài thi quyền cá nhân ...
Kiếm thủ Vũ Thành An nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Kiếm thủ Vũ Thành An nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(LĐTĐ) Mới đây, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng khen cho vận động viên Vũ Thành An - vận động ...
Hà Nội: Tăng cường cao điểm bảo đảm an toàn SEA Games 31

Hà Nội: Tăng cường cao điểm bảo đảm an toàn SEA Games 31

(LĐTĐ) Chiều 16/5, Trung tâm Thông tin chỉ huy - Công an thành phố Hà Nội thông tin, các Tổ công tác 141 triển khai công tác bảo đảm an ninh ...
[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Việt Nam hơn đội đứng thứ 2 tới 52 HCV

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Việt Nam hơn đội đứng thứ 2 tới 52 HCV

(LĐTĐ) Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có tổng 198 huy chương, trong đó có 88 Huy chương Vàng, 54 Huy chương Bạc và 55 Huy chương ...
Giải đáp vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động quận Hoàn Kiếm

Giải đáp vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động quận Hoàn Kiếm đã được giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan đến pháp ...
Kình ngư Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do

Kình ngư Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do

(LĐTĐ) Tối 16/5, tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng có cú nước rút ngoạn mục để cán đích đầu tiên với thành tích 3 ...
Đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có đánh giá cụ thể công tác chỉ đạo thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục ...

Tin khác

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/5, lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2, cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).
Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, xăng tăng giá kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động càng trở nên chật vật. Để duy trì cuộc sống, họ phải cân đối, cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Các cấp, ngành và nhiều địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu an cư, lạc nghiệp cho người lao động, thành phố còn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; nghiên cứu vật liệu mới để xây nhà giá rẻ…
Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doạnh nghiệp trên địa bàn huyện.
Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Hà Nội: Tăng cường huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Tăng cường huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội, trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc tổ chức tập huấn an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) bị ảnh hưởng, song các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn Thành phố vẫn quan tâm, chú trọng công tác huấn luyện ATVSLĐ với hình thức, nội dung phù hợp.
Tháng Công nhân và những ước mong của người lao động

Tháng Công nhân và những ước mong của người lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân - tháng cao điểm để các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp quan tâm, chăm lo cho người lao động và đây cũng là dịp để người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ước mong của mình về đời sống, việc làm, môi trường làm việc…
TP.HCM: Khai mạc Tháng công nhân năm 2022

TP.HCM: Khai mạc Tháng công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 29/4, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) tổ chức lễ khai mạc "Tháng Công nhân" năm 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".
Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố Hà Nội cho biết, năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các cấp chính quyền của Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ); vai trò các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành, đoàn thể, các Tổng Công ty trực thuộc Thành phố được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực, do đó công tác ATVSLĐ trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Xem thêm
Phiên bản di động