Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu quy hoạch và xây dựng khu nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để trình Chính phủ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết…là tin vui đối với công nhân, người lao động.
Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân Thủ đô Hà Nội trong trái tim người lao động Kiến nghị thành phố thúc đẩy việc xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các công trình phúc lợi cho CNLĐ

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn luôn đóng vai trò quan trọng. Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, giai cấp công nhân lại càng có sứ mệnh quan trọng hơn.

Là giai cấp trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, có tỷ lệ đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, nhưng trên bình diện thụ hưởng thành quả lao động thì vẫn chưa tương xứng. Trong đó nổi lên là vấn đề nhà ở, thiết chế văn hóa và thu nhập…

Nhà ở công nhân…
Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội là nơi "an cư" của nhiều công nhân lao động. (Ảnh: Mai Quý)

Trong xu thế toàn cầu hóa và sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, giai cấp công nhân, người lao động ở nước ta nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Để xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, 13 năm trước (ngày 28/1/2008), tại Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 20 “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Sau khi Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương ra đời, các cấp bộ, ngành, tỉnh, thành đã tích cực đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Trên góc độ xây dựng các thiết chế văn hóa và nhà ở, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong triển khai nội dung này.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 3 khu công nghiệp tiến hành xây dựng nhà ở công nhân và đã đưa vào sử dụng. Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh) được xây dựng từ nguồn ngân sách của Thành phố; các khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Phú Nghĩa (Chương Mỹ) do doanh nghiệp và ban quản lý đầu tư xây dựng.

Việc triển khai nhà ở công nhân gắn với các thiết chế văn hóa như nhà trẻ cho các cháu là con công nhân đã góp phần quan trọng tạo nên chốn “an cư” để công nhân yên tâm “lạc nghiệp”. Có thể khẳng định, hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương liên quan đến vấn đề triển khai xây dựng nhà ở công nhân đối với công nhân lao động là rất lớn.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc liên quan đến cơ chế (nguồn tài chính, quỹ đất sạch…) mà đến thời điểm này, việc xây dựng nhà ở công nhân vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước mới có 2.580.000m2 nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đủ bố trí cho khoảng 330 nghìn người lao động. Con số này rất thấp so với nhu cầu của hàng chục triệu công nhân.

Do đó, thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách để có thể thu hút các nhà đầu tư đẩy mạnh xây dựng, đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Còn tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV), đại biểu Nguyễn Phi Thường (Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) cũng đề nghị Chính phủ nên đưa danh mục xây dựng nhà ở công nhân và các thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp - chế xuất vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

…Những ngày này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều công nhân lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Song với việc các cấp, ngành nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, cũng như các chuyến “xe buýt siêu thị 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực sự mang lại cảm giác ấm lòng với người lao động.

Đặc biệt, kết luận tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương diễn ra ngày 8/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng nhanh chóng quy hoạch xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét không chỉ là tin vui mà còn là minh chứng sống động về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân, người lao động.

Có “an cư” mới “lạc nghiệp”, công nhân lao động Thủ đô tin tưởng, trong thời gian tới họ sẽ có cơ hội tiếp cận với nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng ...
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác ...
Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, 5 năm qua (2017-2022), với sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Công đoàn đã tạo ...
Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách, trong ...
Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

(LĐTĐ) Ngày 3/10/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Với việc Luật Đấu giá tài sản được ban hành, theo ...
Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế ...
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc ...

Tin khác

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn hộ nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo Thành phố.
Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

(LĐTĐ) Cùng chung vất vả với những công nhân duy tu, sửa chữa đường sắt, thì công việc của công nhân tuần đường, gác chắn cứ âm thầm, lặng lẽ và cô độc ngày đêm, không kể nắng hay mưa đang góp phần đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu hằng ngày, hằng giờ đi đúng lộ trình. Công việc này đòi hỏi sự chịu đựng, hy sinh rất lớn, đặc biệt là những nữ công nhân.
Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Do những bất ổn về địa chính trị, đặc biệt là xung đột vũ trang giữa Nga-Ukraine cùng những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, tình hình lạm phát tăng cao tại một số nước trên thế giới khiến ngành dệt may Việt Nam đối diện rất nhiều khó khăn, thách thức khi cầu tiêu dùng thế giới sụt giảm, lượng tồn kho lớn; chi phí sản xuất, nguyên nhiên liệu tăng cao...
Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

(LĐTĐ) Hằng ngày, đều đặn những chuyến tàu ra Bắc vào Nam phục vụ vận chuyển người và hàng hóa an toàn trên cung đường sắt là nhờ vào “ê kíp” công nhân đường sắt không quản ngày đêm, âm thầm làm việc, bất kể trời mưa, rét cắt da thịt, hay nắng chói chang… đó là những ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh.
Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Năm học mới bắt đầu, nhìn con trẻ vui bước đến trường, nhiều công nhân làm việc tại các KCN của tỉnh Thanh Hóa vừa mừng vừa lo. Hơn hết, nỗi trăn trở từ câu chuyện đưa đón con đi học đúng giờ đến các chi phí, đồ dùng học tập và nơi ăn chốn nghỉ...
Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

(LĐTĐ) Vượt qua mọi trở ngại do dịch Covid-19, giá xăng dầu tăng cao, nay lại vào mùa mưa bão cận kề, ngư dân tại Hà Tĩnh vẫn quyết tâm ra khơi bám biển.
Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Vấn đề lương giáo viên thấp đã được nói tới rất nhiều, không mới, nhưng luôn nóng. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp - nhận định: Bất cập trong chế độ tiền lương và thu nhập không chỉ là câu chuyện của nhà giáo, mà còn là băn khoăn chung của người làm việc trong khu vực công.
Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM có bữa ăn giữa ca hiện nay trên 20.000 đồng/phần/người. Công nhân có được bữa ăn chất lượng như thế trong đó có phần đóng góp của công đoàn.
Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Trước việc lấy ý kiến nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn. Sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất phương án nghỉ Tết 8 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần.
Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

(LĐTĐ) Ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác, có một lực lượng lao động được gọi là “ve chai”, chủ yếu là phụ nữ. Họ là đội ngũ lao động không chính thức thu gom, phân loại rác thải môi trường. Tuy nhiên, nhận thức về an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho nhóm phụ nữ tham gia quá trình thu gom “ve chai” vẫn còn nhiều hạn chế.
Xem thêm
Phiên bản di động