Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu quy hoạch và xây dựng khu nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để trình Chính phủ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết…là tin vui đối với công nhân, người lao động.
Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân Thủ đô Hà Nội trong trái tim người lao động Kiến nghị thành phố thúc đẩy việc xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các công trình phúc lợi cho CNLĐ

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn luôn đóng vai trò quan trọng. Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, giai cấp công nhân lại càng có sứ mệnh quan trọng hơn.

Là giai cấp trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, có tỷ lệ đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, nhưng trên bình diện thụ hưởng thành quả lao động thì vẫn chưa tương xứng. Trong đó nổi lên là vấn đề nhà ở, thiết chế văn hóa và thu nhập…

Nhà ở công nhân…
Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội là nơi "an cư" của nhiều công nhân lao động. (Ảnh: Mai Quý)

Trong xu thế toàn cầu hóa và sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, giai cấp công nhân, người lao động ở nước ta nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Để xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, 13 năm trước (ngày 28/1/2008), tại Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 20 “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Sau khi Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương ra đời, các cấp bộ, ngành, tỉnh, thành đã tích cực đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Trên góc độ xây dựng các thiết chế văn hóa và nhà ở, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong triển khai nội dung này.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 3 khu công nghiệp tiến hành xây dựng nhà ở công nhân và đã đưa vào sử dụng. Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh) được xây dựng từ nguồn ngân sách của Thành phố; các khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Phú Nghĩa (Chương Mỹ) do doanh nghiệp và ban quản lý đầu tư xây dựng.

Việc triển khai nhà ở công nhân gắn với các thiết chế văn hóa như nhà trẻ cho các cháu là con công nhân đã góp phần quan trọng tạo nên chốn “an cư” để công nhân yên tâm “lạc nghiệp”. Có thể khẳng định, hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương liên quan đến vấn đề triển khai xây dựng nhà ở công nhân đối với công nhân lao động là rất lớn.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc liên quan đến cơ chế (nguồn tài chính, quỹ đất sạch…) mà đến thời điểm này, việc xây dựng nhà ở công nhân vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước mới có 2.580.000m2 nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, đủ bố trí cho khoảng 330 nghìn người lao động. Con số này rất thấp so với nhu cầu của hàng chục triệu công nhân.

Do đó, thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách để có thể thu hút các nhà đầu tư đẩy mạnh xây dựng, đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Còn tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV), đại biểu Nguyễn Phi Thường (Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) cũng đề nghị Chính phủ nên đưa danh mục xây dựng nhà ở công nhân và các thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp - chế xuất vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

…Những ngày này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều công nhân lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Song với việc các cấp, ngành nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, cũng như các chuyến “xe buýt siêu thị 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực sự mang lại cảm giác ấm lòng với người lao động.

Đặc biệt, kết luận tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương diễn ra ngày 8/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng nhanh chóng quy hoạch xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét không chỉ là tin vui mà còn là minh chứng sống động về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân, người lao động.

Có “an cư” mới “lạc nghiệp”, công nhân lao động Thủ đô tin tưởng, trong thời gian tới họ sẽ có cơ hội tiếp cận với nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Transerco nỗ lực hướng đến người lao động

Transerco nỗ lực hướng đến người lao động

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thông tin, tuyên truyền chủ trương hỗ trợ của Chính phủ tới toàn thể người lao động và khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ cần thiết gửi đến các cơ quan chức năng. Transerco cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hướng đến người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động