Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội

(LĐTĐ) Thời điểm này, Hà Nội đang bước vào giai đoạn 2 của việc thực hiện giãn cách xã hội. Chính quyền và các ngành chức năng Thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó. Tuy nhiên hiện tượng người dân đổ ra đường, hàng quán không thực sự thiết yếu mở cửa vẫn manh nha xuất hiện. 
giu vung phong tuyen cach ly xa hoi Vẫn còn nhiều vi phạm trong thực hiện cách ly xã hội
giu vung phong tuyen cach ly xa hoi Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối
giu vung phong tuyen cach ly xa hoi Hơn nửa trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện không có triệu chứng bệnh

Vi phạm kiểu “xôi đỗ”

Theo Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cụ thể, nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh. Các địa phương này tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30/4 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

giu vung phong tuyen cach ly xa hoi
Tại một số trục giao thông khu vực nội thành, lượng người tham gia giao thông vẫn có xu hướng cao

Có thể thấy, với diễn biến của dịch Covid-19, Hà Nội là một trong những nhóm địa phương có nguy cơ cao và rất cần sự tuân thủ trong phòng chống dịch.

Đáng nói, dù đang bước vào giai đoạn 2 của việc thực hiện giãn cách xã hội, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô về việc cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày 18/4 cho thấy, vi phạm kiểu “xôi đỗ” vẫn diễn ra và tình trạng một bộ phận người dân chỉ chấp hành đối phó khi có mặt lực lượng chức năng đã ngày càng tinh vi hơn.

Cụ thể, ở nhiều tuyến phố nội thành như: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Phong Sắc, La Thành, đoạn giao Lê Đức Thọ - Nguyễn Hoàng, Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu… hiện tượng người và phương tiện đổ ra đường tương đối nhiều. Theo quan sát tại các trục giao thông này, hầu hết người tham gia giao thông đều đeo khẩu trang, nhưng khi đứng dừng, chờ đèn tín hiệu giao thông đều không bảo đảm khoảng cách an toàn 2m.

giu vung phong tuyen cach ly xa hoi
Tại trục đường La Thành, nhiều cửa hàng kinh doanh chấp hành đối phó, cửa khép hờ và sẵn sàng hoạt động bất chấp khuyến cáo.

Với những hiện tượng vi phạm, có một điểm đáng lo ngại là hiện một số hộ kinh doanh có xu hướng chấp hành kiểu đối phó. Nói cách khác, nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu chỉ chấp hành khi có sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, còn khi khuất bóng các lực lượng thì họ vẫn mở cửa hoạt động, bất chấp khuyến cáo.

Ví dụ, tại trục đường La Thành, nhiều cửa hàng dù chuyên kinh doanh đồ gỗ, nội thất, không thực sự thiết yếu song những cơ sở kinh doanh này chấp hành theo kiểu “nửa đóng nửa mở”. Cửa hàng sẵn sàng hoạt động khi có khách ghé thăm và đóng kín khi thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng. Người bán - người mua đều trong cảnh “chớp nhoáng”.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân. Việc yêu cầu người dân tuân thủ cách ly xã hội là một trong những biện pháp như vậy. Cho đến nay đây vẫn là biện pháp mang lại tác dụng rất lớn trong việc hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Các cấp chính quyền Thủ đô và các đơn vị liên quan rốt ráo và nỗ lực là vậy nhưng thực tế cho thấy, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, chưa thực hiện nghiêm. Chế tài đối với các dạng vi phạm này đã có, do vậy, chính quyền cơ sở cùng các lực lượng chức năng cần tập trung xử lý kiên quyết để tăng tính răn đe. Hơn hết, mỗi người cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự giác chấp hành để việc cách ly xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại khu vực ngoại thành, các quy định về giãn cách xã hội được người dân thực hiện nghiêm túc hơn. Phóng viên có mặt tại địa bàn huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Sơn Tây… khảo sát thực tế một số xã, thị trấn trên các địa bàn này nhìn chung, người dân chấp hành nghiêm việc đóng các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu và hạn chế ra đường. Các trục đường chính tương đối vắng người qua lại.

Đáng chú ý, dù ở các khu vực xa Thủ đô song các chốt kiểm soát y tế tại các phường, xã, tổ dân phố trên địa bàn thị xã Sơn Tây vẫn hoạt động tương đối hiệu quả. Người dân tuân thủ và chấp hành việc đo thân nhiệt và khai báo y tế khi di chuyển.

Còn tại cánh đồng của xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa thấp thoáng một vài người ra đồng chăm sóc rau và hoa màu. Một người dân cho biết, để kịp tiến độ thời vụ họ vẫn phải ra đồng chăm sóc hoa màu, nhưng công tác đảm bảo sức khỏe y tế cho bản thân vẫn luôn được chú trọng đảm bảo. “Chúng tôi đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và làm xong là về nhà luôn” - một nông dân chia sẻ.

Phải kiểm soát gắt gao

Từ thực tế duy trì tuân thủ cách ly có thể thấy, khi ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, việc kiên trì tuyên truyền, cắm chốt, kiểm tra kết hợp xử lý vi phạm là cần thiết. Minh chứng là, ở địa bàn nào mà lực lượng chức năng làm nghiêm, kịp thời, tuyên truyền sâu rộng thì việc tuân thủ của người dân đều có chuyển biến.

Qua thực tế phân tích dịch tễ học, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho biết việc cách ly xã hội là hết sức cần thiết ở thời điểm này và cần phải được tuân thủ. Ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) cho biết, trong số các ca bệnh của Hà Nội, có tới 68% không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Do đó, nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng, thì khả năng bỏ sót đến 2/3, chỉ có thể phát hiện được 1/3 số ca mắc.

giu vung phong tuyen cach ly xa hoi
Các chốt kiểm soát y tế tại các phường, xã, tổ dân phố trên địa bàn thị xã Sơn Tây vẫn hoạt động tương đối hiệu quả.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Nhật Cảm. hiện tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng ở giai đoạn này, dịch đã lây lan ra cộng đồng, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt là cách ly xã hội, thì việc duy trì thành quả là rất khó khăn.

Trao đổi sâu hơn về vấn đề, PGS.TS Bùi Thị An (nguyên Đại biểu Quốc hội; Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng) cho biết, hiện nay, tâm lý chủ quan với dịch bệnh trong một bộ phận người dân vẫn còn.

Có tình trạng này là bởi người dân tin tưởng và nhận thấy Hà Nội đang khoanh vùng và xử lý dịch bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tương đối song công tác điều trị lại đạt nhiều kết quả khả quan. Nhiều ca bệnh đã được chữa khỏi dù trước khi điều trị có diễn tiến bệnh rất nặng.

giu vung phong tuyen cach ly xa hoi
Việc kiên trì tuyên truyền, cắm chốt, kiểm tra kết hợp xử lý vi phạm cách ly xã hội là hết sức cần thiết.

Để cách ly xã hội hiệu quả, loại bỏ tâm lý chủ quan trong một bộ phận người dân, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng biện pháp chỉ có một đó là chính quyền cần sát sao và sốc lại tinh thần cảnh giác trước dịch bệnh cho người dân. Nói cách khác, chính quyền phải vào cuộc quyết liệt, vào cuộc đồng bộ từ trung ương tới địa phương như đã vào cuộc ở giai đoạn đầu cách ly xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền lại để nhân dân hiểu và thấm. Nếu cần có thể áp dụng những biện pháp kiểm soát kỹ đan xem với tuyên truyền, hạn chế đi lại. Việc này công an khu vực và tổ dân phố, thôn, xóm hoàn toàn có thể làm được.

“Ngoài ra còn cần những chế tài xử lý, phải xử phạt nghiêm minh. Bởi chỉ cần một người bị nhiễm Covid-19, khi họ lây chéo cho cộng đồng thì sẽ để lại hậu quả rất lớn. Chỉ một trường hợp bị sẽ phải truy vết, sẽ kéo theo hàng chục, hàng trăm trường hợp liên quan khiến cả Thủ đô tốn thêm nhiều hơn công sức, tiền của. Đặc biệt, những diễn tiến như vậy sẽ gây tâm lý hoang mang cho người dân. Do vậy, để ngăn ngừa thì chúng ta phải kiểm soát gắt gao và xử phạt nghiêm minh” - PGS.TS Bùi Thị An chia sẻ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng và có diễn biến phức tạp thì việc các ly xã hội, không được chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng. “Đứng yên là yêu nước”, bảo vệ chính mình cũng là yêu nước. Thật đơn giản và dễ hiểu. Mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết sẽ góp phần quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đinh Luyện - Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 19/1, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.
Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngày 18/1, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Quận ủy Hoàn Kiếm quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ngày từ đầu năm.
Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động