M
15:52 | 14/12/2019

Gieo đam mê Toán trên đôi chân khuyết tật

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, thầy giáo Nguyễn Đức Trường (Trường Trung học cơ sở Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ được học trò yêu mến, khâm phục bởi kiến thức và tài năng mà còn bởi thầy là một tấm gương về nghị lực phi thường vươn lên trong cuộc sống.

gieo dam me toan tren doi chan khuyet tat Người thắp sáng ngọn lửa đam mê học tập của học sinh
gieo dam me toan tren doi chan khuyet tat Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh
gieo dam me toan tren doi chan khuyet tat Cô giáo mầm non yêu trẻ bằng cả tấm lòng

Để trả lời câu hỏi “Học trò cần gì nhất ở người thầy?", Nhà giáo dục người Mỹ William Arthur Ward đã nói: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng". Việc truyền cảm hứng là cái học trò cần nhất ở người thầy và đó cũng là điều khó nhất đối với người thầy. Bởi truyền cảm hứng không chỉ là truyền đạt kiến thức, kĩ năng mà còn là thắp lên ngọn lửa của tình yêu tri thức, chất men say khoa học cho học trò để các em tiếp tục tự học, tự hoàn thiện mình suốt cuộc đời.

Thầy giáo Nguyễn Đức Trường đã làm được điều vĩ đại này một cách giản dị, tự nhiên bằng chính nghị lực sống mạnh mẽ, tâm huyết lớn lao và cả sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong từng bài giảng.

gieo dam me toan tren doi chan khuyet tat
Thầy giáo Nguyễn Đức Trường trình bày trước Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 3. (Ảnh: P.T)

Do ảnh hưởng di chứng chất độc mầu da cam trong chiến tranh từ người cha để lại mà thầy Trường sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi. Đôi chân thầy bị chứng teo cơ nên đi lại hết sức khó khăn, thường phải nhờ sự trợ giúp của người thân. Ngoài những ngày đi châm cứu chữa bệnh, thầy tập đi và cố gắng đến trường. Dù mệt mỏi, đau đớn nhưng với lòng ham học và nghị lực vượt khó phi thường, thầy Trường đã vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi bước chân đến lớp của cậu bé Nguyễn Đức Trường năm nào, mỗi bước chân lên bục giảng của thầy giáo Nguyễn Đức Trường ngày nay đều chất chứa biết bao gian khó, nhọc nhằn. Nhưng đó cũng là những bước chân can đảm nhất, mạnh mẽ nhất, trở thành bài học không lời mà cao thượng, sâu sắc diệu kì cho những học sinh của thầy và cho tất cả chúng ta.

Với thầy Trường, Toán học chính là ngọn lửa của niềm đam mê, để rồi khi chọn con đường sư phạm, thầy đã trở thành người "giữ lửa" và "truyền lửa" cho biết bao thế hệ học trò. Mỗi bài giảng của thầy Trường đều chứa đựng sự nhiệt tình chân thành, xuất phát từ nguyện vọng tha thiết để học sinh thêm hiểu, thêm yêu môn học. Đó cũng là cách thầy trả ân nghĩa nặng sâu cho quê hương Đa Tốn thân yêu của mình.

gieo dam me toan tren doi chan khuyet tat
Thầy giáo Nguyễn Đức Trường trong một giờ dạy.

Trong các bài giảng, thầy Trường luôn chú ý khơi gợi và khuyến khích tính chủ động, khả năng tự học ở học sinh. Thầy giảng dạy theo chuyên đề, biến học sinh thành “chuyên gia” nghiên cứu, sưu tầm, phân dạng bài tập... Đồng thời chú trọng đến phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh; hướng các em vận dụng kiến thức để giải quyết những bài toán đặt ra trong thực tiễn cuộc sống qua các đề toán vui, toán đố làm đường, tường rào, xây nhà... Thầy giúp học sinh phát triển năng khiếu bằng cách tiếp cận các kì thi, hướng dẫn thi giải toán...

Nhờ vậy, trong mắt các em học sinh, bộ môn Toán đã không còn là những con số khô khan, những công thức vô hồn mà trở thành thế giới của những niềm vui hào hứng, say mê. Ở đó, các em được khuyến khích và nâng đỡ, được khám phá và sáng tạo, được thể hiện và khẳng định bản thân...

“Với tôi, thầy như một người cha hiền từ mang đến cho tôi nụ cười tuổi thơ và giúp cho tôi hiểu được ý nghĩa của Toán học”; “Thầy chính là người đã nuôi dưỡng ước mơ trong tôi, giấc mơ về nghề thầy giáo dạy Toán”; “Thầy không chỉ là tấm gương sáng của tôi trong học tập mà còn trong cách làm người ở chính sự vị tha, sự lạc quan và cả nghị lực của thầy"... - Đó là những lời tâm sự chân thành của rất nhiều thế hệ học sinh Trường Trung học cơ sở Đa Tốn dành cho thầy Trường

Đặc biệt, sau mỗi giờ lên lớp, thầy Trường lại cần mẫn làm việc, nghiên cứu để tiếp tục lan tỏa tình yêu Toán học đến học sinh và đồng nghiệp trên khắp mọi miền đất nước. Thầy viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, viết sáng kiến kinh nghiệm, viết sách tham khảo... Thầy tuy sức khỏe yếu nhưng năng lượng làm việc lại luôn tràn đầy. Hơn 25 năm trong nghề dạy học cũng là hơn 25 năm thầy Trường nỗ lực phi thường, không ngừng nghỉ.

Với những đóng góp lớn lao, thiết thực cho sự nghiệp giáo dục của huyện Gia Lâm nói riêng và của Hà Nội nói chung, thầy giáo Nguyễn Đức Trường đã nhiều lần được vinh danh và được tặng thưởng những danh hiệu thi đua. Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất đối với thầy chính là sự thành công của các học sinh. Rất nhiều học sinh của thầy Trường đã trở thành học sinh giỏi môn Toán, đạt giải cao trong các kì thi cấp Huyện, cấp Thành phố, cấp Quốc gia... Và cũng có không ít học sinh từ niềm tin yêu, ngưỡng mộ thầy mà quyết tâm học để trở thành giáo viên dạy Toán, tiếp bước thầy truyền ngọn lửa đam mê cho các thế hệ sau.

Từ sự cống hiến của những nhà giáo tâm huyết, sáng tạo như thầy Trường, có thể thấy tình yêu cuộc sống không chỉ vút lên từ những khát vọng cao vời mà nó còn lan tỏa khắp nơi từ những điều bình dị, thường ngày. Anh hùng trong cuộc sống không nhất thiết phải là những người mà ai cũng biết đến. Họ cũng có thể là những người thầm lặng nghiên cứu, giảng dạy, chia sẻ kiến thức, góp phần vào sự nghiệp chung của dân tộc.

P.T

Nguồn :