M
16:39 | 23/08/2019

Giao lưu với nhân chứng lịch sử "Viết tiếp khúc quân hành"

(LĐTĐ) Ngày 23/8, Ban Quan lý Di tích Nhà tù Hoả Lò phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử "Viết tiếp khúc quân hành".

giao luu voi nhan chung lich su viet tiep khuc quan hanh Giao lưu nghệ thuật “Điện Biên- Vang mãi Khúc quân hành”
giao luu voi nhan chung lich su viet tiep khuc quan hanh Khơi dậy đam mê lịch sử với các em nhỏ
giao luu voi nhan chung lich su viet tiep khuc quan hanh Chung tay để xoa dịu nỗi đau da cam

Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019).

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - lão thành cách mạng, nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trưởng Ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

giao luu voi nhan chung lich su viet tiep khuc quan hanh
Chương trình giao lưu "Viết tiếp khúc quân hành" góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của các tiền bối đi trước.

Hai nhân chứng trong chương trình giao lưu đã đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đã chia sẻ về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 74 năm về trước, về khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập và việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong Di chúc thiêng liêng của Người trong suốt quá trình công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự chương trình được lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với câu chuyện ông đã từ bỏ ước mơ học tập để đi theo tiếng gọi của khát vọng giành hòa bình cho dân tộc; về những ký ức của ông khi hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước.

Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập kỷ nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang văn võ song toàn vẫn hiện hữu, có sức lan tỏa.

Buổi giao lưu qua đó giáo dục cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an có nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của dân tộc, những công lao to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngày hôm nay viết tiếp ngày hôm qua, chương trình giao lưu "Viết tiếp khúc quân hành" đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đoàn kết một lòng, vượt qua gian khó, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, phát triển. Ngày hôm nay, khúc quân hành ca ngày nào vẫn được viết tiếp, vẫn được thổi bùng lên bởi nhiệt huyết tuổi 20 của lực lượng chiến sỹ Công an nhân dân.

Phương Bùi

Nguồn :