M
09/11/2019 12:44

Giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống xâm hại tại các trường học

(LĐTĐ) Sáng nay (9/11) tại trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề “Giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống xâm hại, bạo lực học đường tại các trường trung học phổ thông” do Cụm trường Trung học phổ thông Thanh Xuân – Cầu Giấy phối hợp Công an Thành phố Hà Nội tổ chức.  

giao duc dao duc loi song phong chong xam hai tai cac truong hoc Kẻ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ nhận mức án chung thân
giao duc dao duc loi song phong chong xam hai tai cac truong hoc Nhiều ‘khoảng trống’ quanh các hành vi xâm hại trong học đường

Buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm tuyên truyền, trao đổi với các em học sinh về các vấn đề bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em và lối sống văn hóa học đường cho các học sinh trung học phổ thông và trung học cơ sở thành phố Hà Nội.

giao duc dao duc loi song phong chong xam hai tai cac truong hoc
Trung tá Khổng Ngọc Oanh hướng dẫn kỹ năng phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục cho học sinh Hà Nội

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Trung Tá Khổng Ngọc Oanh – Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã trao đổi, hướng dẫn cho học sinh các kiến thức về phòng chống bạo lực học đường, phòng, chống xâm hại tình dục và trang bị cho các em các kiến thức pháp luật liên quan đến bạo lực học đường và xâm hại tình dục ở lứa tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên và trẻ em.

Qua các hoạt động tương tác liên quan đến các tình huống thiết thực, Trung tá Khổng Ngọc Oanh đã giúp các em có cái nhìn sáng tỏ và toàn diện hơn đối với những hành vi bạo lực học đường, các dấu hiệu nhận biết xâm hại tình dục, cách xử trí khi sự việc xảy ra, đồng thời khuyến khích các em mạnh dạn trao đổi và đặt câu hỏi liên quan đến những vấn đề này.

giao duc dao duc loi song phong chong xam hai tai cac truong hoc
Học sinh thể hiện tình huống bạo lực học đường qua tiểu phẩm

Đặc biệt Trung tá Khổng Ngọc Oanh nhấn mạnh sự tác động của mạng xã hội đối với các hành vi bạo lực học đường và các thủ đoạn tinh vi của đối tượng có ý đồ xâm hại tình dục; khuyến cáo cách phòng tránh và loại bỏ những hành vi tiêu cực khi bị xâm hại.

“Khi sự việc xảy ra, các em phải tìm đến người lớn, các tổ chức xã hội, các tổ chức hỗ trợ trẻ em để tố giác tội phạm và đề nghị sự chia sẻ”, Trung tá Khổng Ngọc Oanh đưa ra lời khuyên.

Trong buổi sinh hoạt chuyên đề, vấn đề bạo lực học đường cũng được học sinh Cụm trường dàn dựng và thể hiện qua các tiểu phẩm rất chân thực, ý nghĩa và mang thông điệp nhân văn.

Thầy Vũ Đình Hà – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo cũng nhắc nhở các em học sinh, ngoài việc nghe lời bố mẹ, thầy cô thì mỗi học sinh cần tự trang bị cho mình những kỹ năng trong cuộc sống, nhất là kỹ năng về văn hóa học đường, kỹ năng phòng chống xâm hại và bạo lực học đường.

Tin và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :