M
04/04/2020 10:16

Giải tỏa chợ cóc, chợ tạm: Cơ hội để người dân thay đổi thói quen

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã mạnh tay xử lý, giải tỏa các khu chợ tạm, chợ cóc để ngăn chặn sự lây lan cộng đồng. Nhờ đó, tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây cũng được coi là cơ hội để người dân thay đổi thói quen mua bán tại chợ cóc, chợ tạm.    

giai toa cho coc cho tam co hoi de nguoi dan thay doi thoi quen Hơn 2.500 mẫu xét nghiệm COVID-19 đã được lấy tại quận Đống Đa
giai toa cho coc cho tam co hoi de nguoi dan thay doi thoi quen Đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian cách ly xã hội
giai toa cho coc cho tam co hoi de nguoi dan thay doi thoi quen Giải tỏa chợ cóc, chợ tạm: Cần giải pháp đồng bộ

Hạ “nhiệt” tại các điểm nóng

Theo ghi nhận, sau thời điểm Hà Nội xuất hiện những ca dương tính đầu tiên với Covid – 19, tại một số khu vực chợ “cóc”, chợ tạm tại ngõ Thổ Quan 1 (quận Đống Đa), chợ đường tàu Cổ Nhuế, chợ tạm Kẻ Vẽ (quận Bắc Từ Liêm) chợ hoa Hoàng Hoa Thám…tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh đã giảm đáng kể.

Tại quận Đống Đa, thời gian qua, hàng loạt các chợ tạm, chợ cóc đã được giải tỏa, có thể kể đến các khu vực: chợ tạm giữa C3 và C4 phường Trung Tự, cổng chợ Ngã Tư Sở, chợ Cầu Mới Ngã Tư Sở, Đảo tròn ngõ Văn Chương, ngõ 167/37 Tây Sơn...

giai toa cho coc cho tam co hoi de nguoi dan thay doi thoi quen
Chợ tạm giữa C3 và C4 phường Trung Tự đã được lực lượng chức năng giải tỏa

Ngoài việc các lực lượng chức năng đã và đang tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, kết quả trên có một phần tác động lớn từ dịch Covid -19. Bà Nguyễn Thu Hằng, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, trước đây, ngay đầu phố Kẻ Vẽ, chợ “cóc” họp từ sáng đến tối, nhìn đâu cũng thấy người. Tuy nhiên, từ khi Hà Nội có ca dương tính đầu tiên với Covid – 19, người dân đã hạn chế tụ tập, đến những nơi đông người.

“Bây giờ, tôi cũng đã ý thức hơn trong việc hạn chế đi ra ngoài. Nếu đi chợ thường sẽ phải chuẩn bị danh sách đồ cần mua ngay từ nhà, đến chợ là mua nhanh rồi về, không còn ngó nghiêng, la cà khắp chợ như trước nữa” – bà Hằng chia sẻ.

Chị Lê Thị Thúy một người bán hàng rong tại các khu tập thể ở phường Phương Mai (quận Đống Đa) thì cho biết, kể từ ngày có dịch, lượng người mua, bán tại các gánh hàng rong, khu chợ cóc đã giảm đáng kể. Cũng theo chị Thúy, chị cũng đã được các lực lượng chức năng trên địa bàn vận động nên không bán tại các khu chợ tạm, tự động nghỉ ban hàng ở nhà để phòng Covid-19.

Tiếp tục kiên quyết xử lý các vi phạm

Ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: Để kiểm soát có hiệu quả trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch Covid -19, UBND quận Đống Đa đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục thực hiện giải tỏa các điểm chợ cóc, dừng buôn bán các chợ tạm trên địa bàn quận để đảm bảo cấp bách phòng, chống Covid-19.

Theo đó, UBND 21 phường trên địa bàn tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện giải tỏa triệt để các điểm chợ cóc vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Tổ chức lực lượng duy trì thường xuyên, kiên quyết không để tái họp chợ tại các điểm đã tổ chức giải tỏa, đồng thời không để phát sinh thêm tụ điểm mới trên địa bàn.

giai toa cho coc cho tam co hoi de nguoi dan thay doi thoi quen
Sau khi vận động, tuyên truyền, tại một số điểm chợ tạm, chợ cóc, kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) đã giảm hẳn

Về chợ cóc, thực hiện đóng cửa và tạm dừng kinh doanh buôn bán toàn bộ các dịch vụ, kinh doanh trừ các mặt hàng thiết yếu đã được quy định tại mục 3 của Chỉ thị 05/CT UBND ngày 31/3/2020 của UBND Thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 .

Quận Đống Đa đã tiếp tục chỉ đạo Công an phường, lực lượng tự quản phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng các phường xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về kinh doanh buôn bán lấn chiếm hè, đường và các trường hợp cố tình thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Quận cũng tăng cường lực lượng, chỉ đạo công an các phường kiểm tra tuyệt đối không để phát sinh các vi phạm về an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy chữa cháy, trật tự đô thị tại các khu vực trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Ngay trong sáng 4/4, nhiều phường trên địa bàn quận đã ra quân xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận chủ động hỗ trợ lực lượng UBND phường thực hiện giải tỏa các tụ điểm chợ cóc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đội thanh tra Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đội cảnh sát giao thông số 3, Thanh tra Giao thông Vận tải - Sở Giao thông Vận tải, Đội Cảnh sát GTTT-CĐ, Công an phường tập trung giải quyết, xử lý nghiêm các phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định.

Đặc biệt, trong thời gian tới, lực lượng chức năng quận Đống Đa cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid -19. Mặt khác, tạo ra sự thay đổi bền vững trong nhận thức, ý thức của người dân trong việc quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè; dần từ bỏ thói quen mua hàng theo kiểu “tiện thể” của người dân từ xưa đến nay.

K.Tiến

Nguồn :